Prominvestbank (PIB, Kiev) cùng với cổ đông lớn nhất là Ngân hàng đối ngoại (VEB, Nga) có dự định rót 0,5 tỷ đô la tín dụng cho các doanh nghiệp nhà đất tại Ucraina. Đó là thông tin do phó chủ tịch thứ nhất hội đồng quản trị PIB Viacheslav Yutkin cung cấp cho báo chí ngày hôm nay.

.

“Với mục tiêu hỗ trợ các cổ đông trong 2-3 tháng tới đây chúng tôi có kế hoạch triển khai gói tín dụng trị giá đến 0,5 tỷ $”, – ông chủ ngân hàng nói.

Đến thời điểm hiện tại ngân hàng đã nhận đề nghị được vay tín dụng của các doanh nghiệp lớn với tổng số hơn 300 triệu $, ông Yutkin cho biết.

Theo ông, cụ thể là PIB hiện đang xem xét đề nghị được vay của doanh nghiệp “Motor-Sitch” và nhà máy “Máy biến áp Zaporojie”. Ông thông báo tín dụng có thể được cấp cho doanh nghiệp có 50% xuất khẩu sang thị trường Nga.

Như ông Yutkin nhận xét trong khuôn khổ chương trình tín dụng sẽ sử dụng công cụ tín dụng nghiệp đoàn và hình thức thanh toán văn bản có sự tham gia của VEB.

“Sau khi nhận được tiền tín dụng liên ngân hàng từ các cổ đông trị giá gần 1 tỷ $, chúng tôi đã đủ lực đưa PIB ra khỏi tình trạng khủng hoảng. Đây là con đường (tái lập lại chương trình tín dụng cho lĩnh vực nhà đất) mà theo chúng tôi sẽ giúp cho ngân hàng trở nên ổn định, hoạt động bình thường trong tình hình hiện nay”, – ông nhấn mạnh.

Theo số liệu của PIB, các cổ đông lớn nhất của ngân hàng này là VEB (75% cổ phiếu) và công ty “Signus” (công ty con của Slav AG, Áo, giữ 12,37% cổ phiếu).

PIB được thành lập năm 1992. Theo số liệu của NBU tính đến ngày 1-1-2009 về tổng số tài sản (27,489 tỷ grivna) PIB đứng thứ 11 trong 182 ngân hàng hoạt động trong nước.

Lê Tâm tổng hợp
theo Finance