Trong một bài phỏng vấn đăng trên tờ báo Ý La Repubblica ngày 12/10, cựu lãnh đạo Liên bang Xô Viết Mikhail Gorbachev cho rằng phương Tây nên ngừng việc “dạy bảo” Nga.

Ông Gorbachev nói rằng Nga đang hướng tới nền dân chủ theo cách đi riêng và trong chừng mực nào đó, Nga đã đi được nửa đường.

Những bài học ở phương Tây không giúp ích nhiều cho Nga. Hơn nữa, những bài học này có thể trở nên phản tác dụng. Theo ông Gorbachev, phương Tây không có quyền “dạy bảo” Nga..

Cựu lãnh đạo Liên bang Xô Viết Gorbachev cho rằng, Nga vẫn mở cánh cửa đối thoại với phương Tây sau cuộc xung đột quân sự gần đây giữa Nga và Gruzia tại nước Cộng hòa tự xưng Nam Ossetia.

Ông Gorbachev từng giành Giải Nobel Hòa bình năm 1990 cho những nỗ lực thực hiện cải cách, giúp chấm dứt Chiến tranh Lạnh.

Theo ông Gorbachev, nước Mỹ cảm thấy họ như là người chiến thắng sau khi Liên bang Xô Viết tan rã. Sau đó, Mỹ cũng đã áp đặt luật lệ của họ đối với thế giới. Trong bài phỏng vấn trên tờ La Repubblica, ông Gorbachev nhận định rằng ngày nay Mỹ cần phải hiểu rằng tất cả những luật lệ này đã thất bại.


theo Vitinfo

»Cùng chủ đề