Sau khi chính quyền Mỹ tuyên bố phải nghiêm khắc xem xét đến các thương vụ liên quan đến dầu mỏ, Thủ tướng Anh – Gordon Brown và Tổng thống Pháp – Nicolas Sarkozy hôm 8/7 đã cùng phát biểu trên Wall Street Journal rằng châu Âu và Mỹ cùng liên minh hành động, khống chế những biến động của giá dầu.

Âu – Mỹ liên minh khống chể đầu cơ dầu mỏ

Các nước hiện Âu – Mỹ tại đã tỏ ra lo ngại về tình hình ngày càng biến đổi xấu hơn khi xu hướng giá dầu không ngừng tăng lên. Âu – Mỹ từng bước tìm kiếm các chính sách có thể đánh đổ xu hướng đầu cơ dầu mỏ. Các nước Âu – Mỹ cũng kiến nghị, trước tiên phải hạn chế khủng hoảng tài chính, hạn chế các thương vụ mua bán trao đổi dầu mỏ. Lấy ví dụ như các hãng hàng không hay các công ty dầu mỏ mua vào các sản phẩm từ dầu mỏ để ứng phó với những rủi ro từ khủng hoảng, như vậy thực chất trong hoàn cảnh khủng hoảng mua dầu mỏ chỉ mang một nghĩa đơn thuần đó là đầu cơ. Theo các số liệu thống kê, trong sáu tháng đầu năm nay, 1/5 các cơ quan tham gia vào những giao dịch về dầu mỏ chủ yếu là các ngân hàng đầu cơ.

Phát biểu trên tờ Wall Street Journal, cả Thủ tướng Anh và Tổng thống Pháp cùng tuyên bố hưởng ứng với quyết tâm hạn chế cơ chế đầu cơ  vào dầu mỏ  của chính quyền Mỹ. Hai nhà lãnh đạo hai nước cùng cho rằng, những dao động của giá dầu không chỉ thách thức đến các chuẩn tắc của nền kinh tế, mà còn gây tổn hại đến quyết tâm khôi phục kinh tế của các nước. Cả hai nhà lãnh đạo Anh và Pháp cùng kêu gọi các nước và các doanh nghiệp dầu mỏ cùng nhau hợp tác để giải quyết vấn đề này. Theo hãng tin Reuters, cơ quan quản lý tiền tệ của Anh cũng tuyên bố sẽ áp dụng các phương thức giống như phương thức của chính quyền Mỹ để hạn chế sự đầu cơ quá mức vào dầu mỏ.

Đã có một lượng tiền lớn được chi cho đầu cơ dầu mỏ

Giá dầu thế giới từ năm ngoái đã lên mức đỉnh điểm là 145 USD/thùng, khiến cho đầu cơ dầu mỏ đã trở thành những tranh luận kịch liệt. Từ đầu năm nay, mặc dù nhu cầu về dầu mỏ giảm mạnh, lượng cung ứng không ngừng tăng lên, nhưng giá dầu vẫn được đẩy lên khoảng 63 USD/thùng, lúc đó những bình luận  về giá dầu lại một lần nữa nổi lên.

Hiệp hội dầu mỏ PVM tại Viên (Áo) đánh giá sự đầu cơ vào dầu mỏ là hoàn toàn nguy hiểm. Còn theo nhận định của OPEC thì sự đầu cơ quá mức vào dầu mỏ khiến cho những nguy hiểm ngày một tăng lên, khiến thị trường giá dầu rơi vào tình cảnh “vô cùng hỗn loạn”.

Theo nhận định của Wall Street Journal, trong vài năm qua, các cơ quan tài chính và ngân hàng đầu tư đã đầu tư lượng tiền lớn vào lĩnh vực “vàng đen”. Theo nhận định của IEA, tháng 7/2008, các nhà đầu tư đã rót vào thị trường này xấp xỉ 300 tỷ USD, tăng gấp bốn lần so với con số này của tháng 01/2006.

Linh Trang
theo Ce.cn