Lễ tết, hội hè là dịp sum họp gia đình, gặp mặt người thân, bạn bè… nhưng đó cũng là lúc bộ máy sinh học trong cơ thể bị xáo trộn. Để “cân bằng” lại hoạt động cơ thể, nhất là bộ máy tiêu hoá, hãy áp dụng những chế độ dưới đây!

1. Khoa học trong ăn uống

Cơ chế hoạt động của dạ dày cũng giống như chiếc đồng hồ vậy. Để “chỉnh” lại giờ cho chiếc “đồng hồ” này, ta hãy bắt đầu bằng việc ăn uống đúng giờ. Tránh ăn vặt giữa các bữa chính hay bỏ bữa, không làm việc trong khi ăn, nên “ăn chậm nhai kĩ”… Nếu chúng ta nhai “nghiến ngấu” thức ăn, chúng ta vô tình nuốt vào rất nhiều không khí và hiển nhiên ta dễ bị đầy hơi, trướng bụng…

Ngoài việc ăn uống khoa học, cũng cần chú ý đến khoảng thời gian giữa hai lần “đại tiện” gần nhất. Nếu khoảng thời gian này từ 1 – 2 ngày nghĩa là bộ máy tiêu hoá của chúng ta vẫn hoạt động tốt, những nếu nó là 2 – 3 ngày thì có nghĩa là bạn đã bị chứng táo bón rồi.

Để đón một năm mới với chiếc bụng luôn “nhẹ ngàng”, ta cũng cần bỏ thói quen đọc sách, báo trong nhà vệ sinh. Sự tranh thủ ấy chỉ tạo điều kiện cho chứng táo bón mà thôi.

2. Cơ cấu bữa ăn

Các bữa ăn “nhiều đạm lắm mỡ” của ngày tết đã hết, giờ là lúc bạn cần “cân bằng” lại chế độ ăn uống cho bản thân. Trước hết, bạn nên “ưu tiên” các món ăn giàu chất xơ và lượng chất xơ cần tiêu thụ mỗi ngày là 30g.

Những thức ăn giàu chất xơ là rau xanh và hoa quả (5 loại rau xanh và hoa quả mỗi ngày). Bên cạnh các loại rau xanh và hoa quả tươi, bạn cũng nên dùng thêm một số rau xanh và hoa quả sấy khô. Ngoài ra, cũng cần bổ sung vào chế độ ăn uống các loại ngũ cốc, các sản phẩm chứa men vi sinh vật như men sống hay sữa chua. Và tuyệt đối đừng quên uống khoảng 1,5 lít nước mỗi ngày nhé!

3. Duy trì vận động

Hãy chăm chỉ tập luyện thể dục thể thao bởi vận động hợp lý  rất tốt cho hoạt động tiêu hoá nói riêng và sức khoẻ nói chung. Đặc biệt, các loại hình rèn luyện như đi bộ, các bài thể dục cho cơ bụng có khả năng “kích thích” tiêu hoá rất cao.

Một bài tập đi bộ 30 phút (có thể chia nhỏ) mỗi ngày là điều mà ai cũng có thể thực hiện được.

4. Chống stressCuộc sống hiện đại quả thực luôn gây rất nhiều áp lực cho chúng ta. Lo lắng, bực dọc và stress ảnh hưởng rất xấu tới hoạt động tiêu hoá của cơ thể. Vì thế, chuẩn bị chu đáo cho năm mới cũng có nghĩa là bạn cần áp dụng cho mình một chế độ tổt để chống stress.

Điều quan trọng ở đây là bạn nên cố gắng sắp xếp hợp lý công việc ở nhà với công việc ở cơ quan, tranh thủ nghỉ trưa 30 phút để phục hồi sức khoẻ… Ngoài ra, bạn cũng cần “chăm sóc” giấc ngủ của mình, nên ngủ vào những giờ cố định, tránh thức đêm…

Hải Yến
theo doctissimo