Phục hồi hay bong bóng? bởi Nguyễn Quang

Hơn một tháng qua, thị trường chứng khoán (TTCK) đã chứng kiến sự phục hồi ngoạn mục của VN-Index. Từ mức 336,64 điểm đầu tháng 5, đến cuối tuần qua, chỉ số thị trường đã lên 478,72 điểm, tăng tới 42,21%.

Còn nếu so với thời điểm “đáy” của thị trường hồi cuối tháng 2.2009 (235,5 điểm), VN-Index đã tăng tới 103,28%. Vượt qua mọi dự đoán, phân tích, lo lắng và cảnh báo của các chuyên gia, thị trường vẫn có lý lẽ riêng của nó.

“Đèn vàng” nhấp nháy, không ít lần các chuyên gia cảnh báo thị trường sẽ nhanh chóng “quay đầu”, nhưng chỉ 1-2 phiên chùng xuống lấy đà, thị trường lại vượt lên nhanh chóng. Sự tăng điểm của VN-Index một lần nữa phá vỡ mọi toan tính kinh điển của các chuyên gia. Không ít đại gia chứng khoán – những “bàn tay vô hình” của thị trường – đến lúc này đành thú nhận là: “Đã mất phương hướng và thị trường đã trở nên không thể hiểu được”.

Sau hơn một năm xuống dốc, TTCK dường như đang “cưỡi” trên một làn sóng lạc quan. Điều này cũng trùng với tâm lý lạc quan đang lan rộng trên các TTCK mới nổi. Không ít người đã gọi đó là “mùa xuân” của các TTCK đang phát triển. Những nhà đầu tư lạc quan hơn thì tin tưởng rằng sự phục hồi của kinh tế toàn cầu đã bắt đầu…

Vì thế, trái với làn sóng tháo chạy thoát khỏi thị trường hồi quý IV năm ngoái, thời điểm này, các nhà đầu tư đã nhanh chóng trở lại…

Các cổ phiếu blue-chip thuộc nhóm liên tục “bị săn đuổi” trong thời gian qua. Có thể điểm qua một số cổ phiếu có mức tăng “chóng mặt” trong vòng 3 tháng qua: SSI tăng 249,51%, TTP tăng 161,25%, HPG tăng 130,77%, STB tăng 118,62%… Ở sàn HN, SHB cũng đã là một sự kiện với mức tăng điểm ngoạn mục kể từ ngày lên sàn.

Từ chỗ chỉ còn 60-70% giá phát hành (6.000-7.000 đồng/cổ phiếu), thậm chí không có giao dịch, SHB đã nhanh chóng leo lên mức 33.900 đồng/cổ phiếu vào cuối tuần qua. Cổ phiếu SHS dẫu vẫn còn ở OTC, cũng từ xuất phát điểm tương tự đã leo lên đến gần 30.000 đồng/cổ phiếu. Không ít nghi ngờ liệu có hay không việc làm giá chứng khoán được đặt ra. Câu trả lời cho đến giờ vẫn chưa thấy, nhưng sự tăng giá hằng ngày của các cổ phiếu đó là điều mà chỉ có thể gọi là: Không thể giải thích được!

Nhà đầu tư huyền thoại Jim Rogers – trong một trả lời phỏng vấn với CNBC mới đây – đã đưa ra nhận định: TTCK Mỹ có thể tạo đáy một lần nữa vào cuối năm nay. Ông cho rằng, đợt tăng giá mạnh vừa qua của TTCK Mỹ được tạo nên bởi những khoản tiền khổng lồ do Ngân hàng T.Ư in ra, bởi các chỉ số kinh tế cơ bản vẫn chưa có gì sáng sủa. Chuyên gia lừng danh Marc Faber cũng cho rằng, sự tăng giá của cổ phiếu không có nghĩa thế giới đang trên con đường thoát khỏi khủng hoảng kinh tế!

Trở lại với sự tăng trưởng ngoạn mục của TTCKVN thời gian qua, liệu có mối liên hệ nào giữa những nhận định trên đây của TTCK Mỹ trùng hợp với hoàn cảnh VN? Quan điểm lạc quan cho rằng, tâm lý ham thích rủi ro đã trở lại làm tăng liều thuốc kích thích thị trường, nhưng quan điểm thận trọng hơn thì cảnh báo: Kinh tế phải tăng trưởng ở mức 2 con số mới phù hợp với tốc độ tăng điểm của TTCK thời gian qua. Và nếu quả thật như vậy, thị trường lại đang hình thành bong bóng?

Lê Hùng
theo Lao Động