Thư ký báo chí của tổng thống Ukraina Petro Poroshenko, ông Tsegolko đã nêu tên bộ trưởng tài chính Natalia Yaresko và thị trưởng tp Lviv Andrey Sadoviy làm ứng viên cho chức vụ thủ tướng chính phủ mới.  “Nếu như các lực lượng ở quốc hội có ứng viên khác thì cứ đề xuất”, – ông Tsegolko, thư ký của Poroshenko  nói thêm trên Fb.

“Có ba phương án phát triển sự kiện: chính phủ kỹ trị (do Natalia Yaresko lãnh đạo) trong trường hợp có sự liên kết tất cả các phái theo Châu Âu xung quanh chính phủ kỹ trị này; chính phủ mang tính chính trị, chẳng hạn với sự lãnh đạo của A.Sadoviy mà mục đích của chính phủ này thì cũng như chính phủ trước đó – gia tăng tốc độ cải cách; còn nếu như các lực lượng ở quốc hội có các ứng viên khác thì cứ đề xuất họ và phải có 226 phiếu thuận ở quốc hội.

Tổng thống sẵn sàng làm việc với ứng viên bất kỳ mà liên minh đề xuất”, – ông Tsegolko viết trên Fb.

Sáng ngày 14 tháng 3 tại phiên họp của hội đồng hiệp thương ở quốc hội thủ lĩnh phái BPP của tổng thống Poroshenko, ông Yuri Lutsenko đã tuyên bố rằng lực lượng chính trị của ông ta ủng hộ một chính phủ kỹ trị.

Cũng tại đó, đại diện tổng thống, ông Kybiv tuyên bố rằng thời điểm làm mới từng phần chính phủ đã trôi qua, bởi thế cần phải cấp bách thành lập một HĐBT mới.

Tuy nhiên một đại diên khác của phái BPP Goncharenko nói rằng tại phiên họp đã thảo luận ba ứng viên, nghĩa là cả chủ tịch quốc hội Vladimir Groysman. “Hoặc là Yaresko, hoặc là Sadoviy, hoặc là Groysman, hoặc ai đó khác nhưng không phải Yatsenyuk”, – Goncharenko cho biết.

Ông Sadoviy bình luận thông tin này như sau: “Tôi lại lần nữa nhấn mạnh rằng, tôi là người thực tế, đảng của tôi trong quốc hội chỉ có 26 “tay súng”. Vì vậy chúng tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm trong giới hạn mà chúng tôi có trước nhân dân Ukraina”, – ông Sadoviy nói với báo giới sau khi thảo luận trong trong phủ tổng thống suốt hai giờ liền.

Ông Sadoviy đánh giá rằng, ở quốc hội có hai phái lớn – phái BPP của tổng thống và phái “Mặt trận nhân dân” của thủ tướng – và họ có nghĩa vụ đề xuất phương án. “Ngày hôm nay không nên tất cả cứ nhìn vào đảng “Tự cứu mình”. Họ đã làm không rõ là làm gì, còn trong nước thì tai họa và bây giờ lại gọi “Đảng tự cứu ơi, hãy cứu vớt tình hình”, – ông Sadoviy nói.

Trong khi đó đại diện đảng “Tự cứu mình” Oleg Berezyuk sau cuộc gặp gỡ nói rằng các phương án được phủ tổng thống phát ra chỉ là cách tránh sự chú ý của dư luận. Theo lời ông Bereznyuk, “Tổng thống và thủ tướng là những chính trị gia rất kinh nghiệm, ném những điều nhảm từ cái đầu bệnh hoạn sang đầu khỏe mạnh”. “Bao giờ thủ tướng từ chức thì khi đó mới có thể bàn ứng viên. Họ hoàn toàn hiểu rằng một chính phủ chỉ thành công khi có liên minh bền chặt trong quốc hội”, – ông kết luận.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề