Như đã thành thông lệ, ngày mùng 08/03 năm nào cũng vậy, Đảng ủy, BCH Hội người Việt Nam tại Odessa chỉ đạo cho hội phụ nữ tổ chức tốt ngày hội lớn của chị em này. Đây cũng là dịp để đánh giá, ôn lại và tôn vinh những vẻ đẹp của chị em phụ nữ nói chung và những cống hiến đóng góp của phụ nữ Việt Nam tại Odessa nói riêng. Thông qua phong trào hoạt động của chị em mà lãnh đạo cộng đồng nắm được những tâm tư tinh cảm và nguyện vọng của quần chúng. Qua những hoạt động như vậy chúng ta sẽ nhìn rõ được những đóng góp và cống hiến của từng tập thể và từng cá nhân cho phong trào phụ nữ nói riêng và phong trao cộng đồng nói chung.

Đúng 13 giờ ngày mùng 8-3, tại hội trường lớn của nhà hàng Hương Sen, chỗ ngồi đã chật cứng. Một số đại biểu do tắc đường đến muộn phải ngồi ghép mới đủ chỗ. Mở đầu chương trình là tiết mục “Tiến bước dưới quân kỳ” do dàn hợp ca nam nữ đội văn nghệ Làng Sen và khu vực KV thể hiện. Tổ quân kỳ là do 3 chị: chị Thanh Hòa, chị Kim Thanh và chị Thanh Tính trong trang phục quân đội, cùng diễu duyệt trước dàn hợp ca nghe mà hùng tráng. Cả hội trường cùng đứng dậy hát và vỗ tay.


Tiếp sau đó là phần công tác tổ chức, người phụ trách công tác này là ủy viên BCH hội phụ nữ – chị Vũ Thị Hồng Nhung đã tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu. Tiếp đó, bà Vũ Thị An Bình chủ tịch hội phụ nữ đã đọc diễn văn, ôn lại những truyền thống quí báu của phụ nữ nói chung và những thành tích của phụ nữ Việt Nam tại Odessa nói riêng. Bà Vũ Thị Hồng Nhung đã đọc tổng kết đợt quyên góp của toàn thể chị em trong dịp mùng 8-3 năm nay đã ủng hộ cho quỹ nạn nhân chất độc da cam với số tiền là 2400 đô la Mỹ. Bà Vũ Thị an Bình chủ tịch hội thay mặt toàn thể chị em đã trao số tiền trên cho ông Trương Văn Hùng phó bí thư đảng ủy. Đảng ủy vùng tại Odessa sẽ chuyển số tiền trên về đúng địa chỉ để ủng hộ cho quỹ. Tiếp đó, ông Nguyễn Như Mạnh chủ tịch hội người Việt Nam tại Odessa đã phát biểu chúc mừng chị em nhân ngày mùng 8-3. Sau đó là tiết mục múa của lớp học tiếng Việt tại Làng Sen tặng các mẹ và các chị.


Sau hơn 20 phút thưởng thức liên hoan ẩm thực, những món ăn do các đầu bếp chuyên nghiệp của nhà hàng hương Sen thể hiện và phục vụ trong một nhà hàng sang trọng, với một địa điểm thuận tiện không phải cộng đồng người Việt nào trên thế giới cũng có được. Bước vào chương trình văn nghệ do MC Công An phụ trách thật là hay và thật chuyên nghiệp. Chưa bao giờ cộng đồng người Việt tại Odessa lại có một buổi xem văn nghệ cây nhà lá vườn mà ngồi được 4 tiếng rưỡi như ngày hôm nay. Chương trinh đã khép lại mà các đại biểu ngồi ở dưới chưa ai muốn ra về. Các tiết mục văn nghệ của các đội đã thực sự mang tính chuyên nghiệp và rõ ràng có sự đầu tư về luyện tập, đầu tư về trang phục và dàn dựng một cách rất chuyên nghiệp.


Đội Làng Sen với những tiết mục đặc sắc của mình có thể coi là một đơn vị điển hình của phong trao văn nghệ từ nhiều năm nay. Những thể loại phong phú như tốp ca, tiết mục song ca như của cặp ca sỹ chuyên nghiệp  Mạnh Huy và Họa My từ chất giọng và phong cách thể hiện tự nhiên và ăn ý. Mọi người trong Làng Sen có thuận lợi hơn các đơn vị khác là có địa điểm tập tại Làng mà các đơn vị khác không có, và các chị đã tận dụng tốt điều này. Phải nhắc đến các ca sỹ Thanh Hòa, Kim Thanh, Thanh Tính, Thu Hương và Đỗ Thị Hương. Các tiết mục múa đặc sắc như “Tiếng chày trên sóc Bom Bo”, tốp ca “Hãy đến với con người Việt Nam” và tốp ca “Em chọn lối này” đều có múa phụ họa đặc sắc và ấn tượng. Nổi bật của đội Làng Sen là tiết mục quan họ “Chung lập chiến công” làm cho cả hội trường nhiệt liệt chào đón.

Đội văn nghệ Lvov có truyền thống là một đơn vị với phong trào mạnh. Phụ trách đội văn nghệ là chị Lan Anh phó chủ tịch hội phụ nữ. Các tiết mục như tốp nữ “Liên khúc mùa Xuân”, Múa Ukraina của các thanh niên Lvov đã được dàn dựng một cách công phu và tạo được ấn tượng rất tốt. Tứ ca “Anh là tia nắng trong em” do ca sỹ Thu Huyền, Phước Lộc, Minh Thuyết và Thu Trang thể hiện tương đối thành công. Đôi văn nghệ Sorsa do chính chủ tịch hội Vũ Thị An Bình phụ trách, ngoài ra còn có 4 tiết mục đặc sắc, như tốp ca “Con kênh xanh xanh”, tam ca Hoài Thu, Hoài Thơm và Thanh Tám. Đặc biệt là tiết mục song ca của Hoàng Minh Bái và Thanh Tám đã tạo ấn tượng mạnh cho người xem.


Đội Kva năm nay có sự bứt phá ngoạn mục, vì đặc điểm sống rải rác nên đã có 3 chị trong BCH đó là chị Vũ Thị An Bình chủ tịch, chị Đào Thị Hồng Điệp ủy viên và chị Vũ Thị Hồng Nhung ủy viên cùng tham gia trong đội. Đội năm nay đã có đầu tư trang phục và dàn dựng tương đối công phu, đặc biệt là đội Kva đã biết chọn đúng bài hát phù hợp với khả năng và chất giọng. Đội Kva tham gia 4 tiết mục: tốp ca “Nơi đảo xa” được cho là tiết mục ấn tượng nhất, Ca sỹ Lệ Thu với bài: “Ơi con sông quê” với chất giọng thiết tha tình cảm đã chiếm được cảm tình của cả hội trường, song ca Hồng Nhung và Xuân Trường là một cặp song ca chuyên nghiệp của cộng đồng, trong ngày hôm nay họ cũng đã thể hiện rất thành công. Một ca sỹ tự do sống tại Lvop vì nhiệt tình và hát quá chuyên nghiệp nên chị em ở Lvov không sử dụng đưa vào đội văn nghệ, anh phải vào Làng Sen để luyện tập (!?), anh đã biểu diễn tiết mục đơn ca rất tuyệt và được vỗ tay nhiều nhất đó chính là ca sỹ Ngô Xuân Trình.


P/V báo DN Odessa

»Cùng chủ đề