Một loại gien của phụ nữ mang nhiễm sắc thể X có thể có những môi liên quan mật thiết đến chứng bệnh suy giảm trí nhớ ở phụ nữ, một nghiên cứu mới được các nhà khoa học công bố.

Khám phá này là minh chứng đầu tiên về những căn bệnh được hình thành do giới tính khác nhau.

Các nhà khoa học đã tìm thấy những thể tồn tại đa dạng của gien mang nhiễm sắc thể PCDH11X ở phụ nữ có tới 2 bản sao, trong khi đó đối với nam giới thì chỉ là một bản.

Chính cũng bởi sự đa dạng này, mà các chuyên gia cho rằng loại gien này là đầu mối liên quan đến chứng bệnh suy giảm trí nhớ ở phụ nữ.

Giáo sư Steven Younkin, thuộc trường đại học Y Mayo Clinic tại Jacksonville – Hoa Kỳ, cũng là người dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho hay:” Để đưa ra được kết quả nghiên cứu này, chúng tôi đã tiền hành nghiên cứu 844 bệnh nhân mắc chứng bệnh suy giảm trí nhớ và đem so sánh với 1.255 những người bình thường khỏe mạnh khác.”

Lý giải cho điều này là bởi nhiễm sắc thể PCDH11X đã cản trở quá trình sản sinh ra một loại protein mang tên protocadherin, là một phần của những phân tử mang đặc tính di truyền, có thể giúp các tế bào hệ thần kinh trung ương “bắt tín hiệu” với các cơ quan khác trong cơ thể, gây nên chứng suy giảm

Hải Yến
theo DC