Sự việc khám nhà tại Làng Sen là một vụ khám xét lớn nhất trong lịch sử người Việt tại Ukraina, tạo ra một dư luận lo lắng trong bà con cộng đồng, hàng chục phóng viên của các trang báo địa phương đã vào cuộc đã lên tiếng. Phóng viên báo người Việt Ukraina có cuộc phỏng vấn nhanh ông Vũ Đức Trường tổng biên tập báo “Người Việt Ukraina” và cũng là một trong những người bị khám nhà tại Làng Sen hôm 28-1.

Phóng viên: Xin chào ông, mặc dù biết ông rất bận nhưng xin phép ông có thể dành cho phóng viên báo người Việt Ukraina một cuộc phỏng vấn nhỏ sau vụ khám sét tại Làng Sen. Là tổng biên tập báo người Việt Ukraina, ông sống tại Làng Sen, là người được chứng kiến, ông có nhận xét gì qua các vụ việc bà con ta bị khám nhà vừa qua?

Ông Vũ Đức Trường:

Đây là một vụ việc mà bất cứ ai trong cộng đồng cũng phải lo lắng, tôi thấy rằng đây là một vụ việc rất nghiêm trọng, một vụ khám có quy mô lớn  đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của bà con ta và sự ổn định của cộng đồng. Các lệnh khám đều có một nội dung như nhau, với nghi vấn liên quan đến việc buôn người. Điều đáng chú ý là lực lượng thi hành công vụ là lực lượng an ninh quốc gia Ukraina từ Kiev phối hợp cùng cảnh sát đặc nhiệm về khám và có lệnh của tòa án từ Kiev. Tôi thấy rất buồn vì bà con mình rất thiếu bình tĩnh như gia đình nhà anh Vinh, khi thấy công an đến tự lấy tiền trong nhà mình cho vào người đầy một bụng chạy ra ngoài thế là bị thu, hơn nữa còn bị đánh đau, tôi thấy thương và thông cảm cho hoàn cảnh anh Vinh.

Phóng viên: Nghe nói nhà ông cũng bị khám trong đợt này?

Ông Vũ Đức Trường:

Thực ra nhà tôi bị khám oan là do gia đình nhà anh Nguyễn Văn A khi công an ập đến do mất bình tĩnh, từ tầng trên đã sợ vứt tiền qua cửa sổ vào ban công nhà tôi, bởi nhà tôi ở tầng 2 có một ban công 1000 M2, sân thượng phía trên  nhà hàng Hương Sen. Sau đó người nhà anh A là chị P đã xuống kịp thời và cùng người nhà tôi chuyển số tiền đó từ nhà tôi sang nhà bên cạnh. Ngay trong giây phút thì 7 chiến sỹ lực lượng Alpha đã đột nhập bằng cách nào đó và vào được ban công, họ không thấy tiền họ gầm lên như những con thú dữ, đạp cửa định vào nhà tôi bằng cửa sau nhưng cửa đã khóa và tắt điện, họ lại quay về cửa trước đập của và vào khám nhà, thế là nhà tôi bị khám oan, không thấy tiền họ đập khám sang các nhà bên cạnh thì tìm thấy tiền và họ đã lập biên bản thu giữ và mang đi. Sau đó được biết khi khám xét lục lượng an ninh đã có người đứng từ trên tầng 10 và đã quan sát hết mọi hành động ở dưới.

Phóng viên: Ông đánh giá thế nào về các lệnh khám nhà và theo ông nhận định thì tình hình sẽ diễn biến ra sao?

Ông vũ Đức Trường: Thực ra cái lệnh khám nhà chỉ là một cái cớ, qua đọc các trang báo của địa phương mà đã được chúng tôi dịch đăng lên báo người Việt Ukraina thì họ cũng bình luận rằng: ”hình như cơ quan chức năng muốn đào bởi chuyện buôn bán ngoại tệ”và tôi cũng có nhận xét như vậy. Thường thường cả ở Ukraina hay ở Việt Nam khi khởi tố thì một tội danh nhưng khi tuyên án thì lại với một tội danh khác, cho nên nếu đúng như vậy thì tình hình sẽ còn nhiều phức tạp.

Phóng viên: Qua quan sát thì thấy làng Sen là một địa điểm mà bà con ta rất đoàn kết. mấy lần trước các vụ khám nhà và thu tiền đểu được bà con ta đấu tranh, họ không thu tiền của bà con ta mang đi được, ông có đánh giá gì về vấn đề này?

Ông Vũ Đức Trường

Đúng vậy, tinh thần của bà con ta ở Làng Sen rất tốt, nhưng những vụ việc như vậy muốn thành công thì phải có người cầm đầu, lần này thì hoàn toàn khác bới đây là một vụ khám xét bằng một lực lượng nghiêm túc. Lúc này các lãnh đạo chủ chốt của hội thì bị bắt và cũng bị khám nhà, còn các lần trước đều là các công an giả và lệnh giả, tôi phải ghi nhận một tinh thần rất Việt Nam của chị P tại Làng Sen, hôm nay khi bà Nguyễn Phương Thảo thường trực ban công tác cộng đồng, trưởng đoàn công tác của sứ quán có cùng tôi đi thăm một số gia đình bị khám nhà, chúng tôi trực tiếp nghe chị P một phụ nữ bị thu giữ tiền: Dù em có thể bị tịch thu toàn bộ số tiền nhưng em không thể nghe một số người hô hào đánh cho bọn chúng một trận rồi cướp lại tiền cho em. Chị P nói tiếp rằng, chỉ cần đánh bị thương một người công an thì họ có thể đáo móng cả cái Làng Sen này lên. Tôi cũng đồng ý với quan điểm như vậy với chị P, chính tôi cũng nghe ở dưới sân có người hô “ Mọi người hãy đánh và bẻ chân một hai thằng cho tôi” đây là một hành động manh động và quá khích mà tôi không đồng quan điểm, cũng may mà chi P đã dũng cảm một mình dẫn hai ông an ninh mang số tiền lớn của mình đi cửa sau cho họ mang đi, bởi cửa trước rất nhiều người tụ tập và chuẩn bị cho những hành động ẩu đả.

Phóng viên: Theo ông thì chúng ta nên cần có những biện pháp gì trước mắt là ổn định tinh thần cho bà con sau đó là giảm thiểu các thiệt hại?

Ông Vũ Đức Trường

Tuy vậy nhưng bà con đã nhận được sự quan tâm lớn từ phía Đại sứ quán Việt Nam, ngoài Việc thăm hỏi, lắng nghe và động viên tinh thần bà con thì chiều nay, đoàn cán bộ sứ quán gồm 3 người, bác sỹ Nguyên Văn Khanh và luật sư đã có cuộc tiếp xúc với cơ quan an ninh, qua ông Nguyễn Văn Khanh cho biết thì đoàn đã gặp và được phát ngôn viên của cơ quan an ninh trả lời: “Chúng tôi rất có nhiều thiện cảm với người Việt Nam, nếu trong đợt này có người Việt Nam nào bị bắt thì muộn nhất là sau ba tiếng chúng tôi sẽ thả, còn những người bị bắt hôm nay đều là người Việt Nam nhưng mang hộ chiếu công dân Ukraina thì phải để chúng tôi tiến hành điều tra theo đúng pháp luật Ukraina”.

Theo tôi việc đến khám nhà mà thu giữ tiền của bà con là không đúng pháp luật, không thể ở một nước nào có thể làm được như vậy? Tuy nhiên, trong trường hợp này những người bị bắt giữ tiền có thể trực tiếp giải thích ngay một cách trực tiếp để họ thông cảm trả lại tiền là phương án tốt nhất, phương án thứ 2, chúng ta đang có thuận lợi là các báo chí của địa phương họ vào cuộc với những lời lẽ không ủng hộ lực lượng khám xét, tin tức họ đưa rất khách quan và có lợi cho bà con ta, tiếp đó chúng ta sẽ nhờ luật sư giỏi và sẽ đấu tranh tại tòa, phần thắng sẽ thuộc về chúng ta bới số tiền bị giữ đều là tiền gờ ríp, mọi bà con ta đều có giấy phép kinh doanh trả thuế, theo luật pháp hiện hành thì mỗi “pa-ten” được lưu hành kinh doanh trong vòng 120 nghìn gờ ríp trong một năm, chỉ cần đưa Pa-ten của ba, bốn người trong gia đình ra thì đã chứng minh số tiền đó là hợp pháp.

Phóng viên: xung quanh các vụ việc như vậy ông có nhẳn nhủ gì bà con ta trong lúc này?

Ông Vũ Đức Trường: Tôi mong bà con ta trong lúc này phải bình tĩnh, mọi hành động quá khích, gây kích động mất đoàn kết trong lúc này thì đều có hại cho cộng đồng.

Phóng viên: Ông có thể nói cụ thể hơn được không ạ?

Ông Vũ Đức Trường: Tôi chỉ lấy ví dụ, cháu Linh con anh chị Hải Phương sống tại Làng Sen, cháu vừa tốt nghiệp học viện luật quốc gia Ukraina, cháu đang chuẩn bị đi làm việc tại viện kiểm sát, vợ chưa cưới của cháu đang làm tại tòa án Odessa, tiếng Nga giỏi, tiếng Việt giỏi, thấy bà con bị khám từ 5h30 cháu chạy ngay xuống sân, thấy anh Vinh bị đánh, sẵn sự hiểu biết về luật và biết tiếng Nga cháu Linh vào can, bị bọn bịt mặt đấm sưng hết cả mặt, rồi sau đó cháu còn đi dịch cho chị P từ sáng không ăn uống gì. Thế mà có người đặt câu hỏi tại sao lại có mặt Linh dịch ở đây, Hội có cử đâu? Ý họ muốn ám chỉ những điều không tốt cho cháu, thử hỏi họ khám và bắt bớ bà con, số cán bộ chủ chốt của hội thì cũng bị khám nhà, một số trong lãnh đạo ban chấp hành còn lại hơn 13h trong ngày các anh các chị mới có mặt, tức là sau 8 tiếng, đoàn cán bộ của sứ quán từ Kiev họ đã về đến đây thì cán bộ hội mới có mặt, thử hỏi chúng ta không cảm ơn cháu Linh còn phát ngôn soi mói như vậy thực sự tôi thấy không công bằng với cháu, thiết nghĩ nếu hội người Việt Nam có được một phiên dịch như cháu Linh thì đúng là một điều tuyệt vời. Mặt khác, không có nghĩa là phiên dịch của hội thì mới được dịch, người bị hại nhờ ai dịch là quyền của họ? chứ không phải ai đó có quyền bắt họ phải nhờ phiên dịch này hay phiên dịch kia, ví dụ như chị P, chị ấy trả lời thẳng chị ấy tự giải quyết không cần nhờ đến hội là một ví dụ.

Một điều nữa tôi muốn nói là khi có vụ việc gì xẩy ra thì bà con ta có quyền nghĩ, quyền ghi vấn, nhưng khi phát ngôn ra thì phải chính xác, việc nghi vấn là có quyền nhưng khi phát ngôn thì lại là chuyện khác rồi. Tôi cũng lưu ý có một trường hợp tôi biết chính xác quê ở Đoan Hùng hiện đang sống tại Làng Sen thường xuyên lập các Fb dấu mặt để kích động, bôi nhọ, vu khống cho người khác,  trong đó có bôi nhọ đến thanh danh phẩm giá gia đình nhà tôi, nếu còn tiếp tục tôi sẽ là người trực tiếp vào cuộc xử lý vụ việc này theo pháp luật.

Phóng viên: Vâng xin cảm ơn ông mong rằng những chia sẻ của ông giúp bà con giải tỏa đỡ phần nào trong tình hình hiện nay, ít nhất là về thông tin.

Phóng viên báo người Việt Ukraina

»Cùng chủ đề
Ngon như phở Làng Sen Odessa

27 Tháng Một 2016

Nhớ lắm một Làng Sen!

24 Tháng Một 2016