Cộng đồng người Việt tại Odessa nói riêng và Ukraina nói chung được biết đến không chỉ là một cộng đồng điển hình trong làm ăn kinh tế với các tên tuổi lớn như Phạm Nhật Vượng và Lê Viết Lam với thương hiệu Technocom và bây giờ là Vingroup và Sungroup tại Việt Nam. Nơi đây cũng là nơi đào tạo ra rất nhiều gương mặt nổi bật với rất nhiều những đóng góp trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật của nước nhà, xin kể một vài gương mặt gần nhất như: PGS.TSKH Trần Đức Chính – nhà khoa học Việt Nam đầu tiên được nhận học hàm viện sĩ Viện hàn lâm ABU Ukraina, TS nhạc Lê Hòa, TS phê bình âm nhạc Lê Toàn, TS luật Nguyễn Quốc Tuấn hiện đang công tác tại VP chính phủ, Thiếu tướng Lê Văn Năm – nguyên viện trưởng Viện bỏng Quốc gia, tiến sỹ y học, bác sỹ công huân Ukraina Nguyễn Văn Khanh hiện đang công tác tại Bệnh viện lao tỉnh Odessa…

12322963_10206718392735819_4983428173451586147_o

Ngày 03/12 vừa qua, cộng đồng người Việt chúng ta lại tự hào đón chào một gương mặt tiến sĩ mới, anh Nguyễn Huy Cường, người đã bảo vệ xuất sắc luận án với số điểm tuyệt đối 19/19. Báo Người Việt Ukraina đã có buổi nói chuyện với anh nhân sự kiện này.

Phóng viên: Xin chúc mừng anh đã hoàn thành xuất sắc luận án tiến sĩ và xin cảm ơn anh đã dành thời gian cho báo Người Việt Ukraina. Anh có thể chia sẻ cùng bạn đọc cảm xúc của mình sau khi bảo vệ thành công luận án tiến sĩ với điểm số tuyệt đối?

TS Nguyễn Huy Cường: Điều đầu tiên cho phép tôi được cảm ơn báo Người Việt Ukraina và đặc biệt xin cảm ơn đồng chí Tổng biên tập đã có sự quan tâm và động viên. Có thể nói, cảm xúc của tôi ngay sau khi Hội đồng khoa học đọc kết quả là một niềm vui và niềm hạnh phúc lớn lao xen lẫn tự hào sau những cố gắng hết sức mình với mong muốn được đóng góp cho nền khoa học một điều gì đó mới mẻ và điều này đã được tất cả các giáo sư, tiến sĩ khoa học (GS.TSKH) tên tuổi của Ukraina công nhận. Ngoài ra, trước đó tôi cũng nhận được những nhận xét rất tích cực từ các thầy phản biện cũng như từ 7 vị GS.TSKH đầu ngành trên toàn Ukraina. Ngay lúc này đây, cảm giác hạnh phúc đó vẫn còn đọng lại trong tôi (Cười).

12314190_10206718393015826_7783669268259567971_o

Phóng viên: Anh có thể nói sơ qua về đề tài của mình để bạn đọc được biết? Đề tài này có ứng dụng thực tiễn gì?

TS Nguyễn Huy Cường: Đề tài của tôi là “Mô hình và phương pháp máy tính hỗ trợ ra quyết định trong hệ thống phục hồi chức năng từ xa”. Đề tài này được thực hiện nhằm mục đích biến máy tính thành một huấn luyện viên hay một bác sĩ phục hồi chức năng giúp bệnh nhân hay các vận động viên thực hiện những bài tập vận động một cách tự động với máy tính mà không cần có sự tham gia của người hướng dẫn, tất cả được thực hiện giữa 1 người và 1 máy. Ngoài lĩnh vực y học phục hồi chức năng hay lĩnh vực tập luyện thể thao, những gì tôi nghiên cứu còn có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác như gaming, nhận dạng, nhận dạng hành động… đều là những vấn đề rất nóng của thế giới trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo hiện nay.

12339546_10206718393655842_2405588540162216350_o

Phóng viên: Có vẻ như máy tính ngày càng thông minh!? Vậy anh có những dự định gì trong tương lai với công việc của mình? Anh sẽ làm việc ở đâu?

TS Nguyễn Huy Cường: Hiện tại tôi muốn hoàn thành nốt thủ tục giấy tờ để nộp lên bộ GD&ĐT của Ukraina để được nhận bằng trong thời gian sớm nhất, sau đó là báo cáo về bộ GD&ĐT Việt Nam về kết quả học tập và nghiên cứu của mình. Từ trước khi tôi bảo vệ đã có một vài công ty tiếp xúc, tìm hiểu và muốn tôi về đầu quân, tôi cũng nhận được những lời đề nghị hết sức “có chiều sâu”. Với tôi việc ở đâu không quan trọng, mà quan trọng là công việc phù hợp, bản thân phải được thử thách, rèn luyện và có cơ hội phát triển sự nghiệp.

12339527_10206718392095803_2000486102851848681_o

Phóng viên: Anh có nhắn nhủ gì tới các bạn trẻ người Việt nơi đây, đặc biệt là những bạn đang đi theo con đường học vấn?

TS Nguyễn Huy Cường: Một vị giáo sư sau buổi bảo vệ có nhắc tôi về một câu nói của Các-Mác (?) rằng “Khoa học là bất tận, còn đời sống thì ngắn ngủi”. Với các bạn trẻ, tôi chỉ muốn nhắn nhủ một điều rằng hãy tìm cho mình một niềm đam mê và hãy cháy hết mình với niềm đam mê đó cho dù điều đó có khó khăn đến mấy, đừng bao giờ lãng phí thời gian suy nghĩ về những điều không đáng, có đi thì mới có đến.

Phóng viên: Vâng, xin cảm ơn anh rất nhiều, chúc anh ngày càng thành công trên bước đường phía trước!


Thông tin bổ sung:

Tiến sĩ Nguyễn Huy Cường sang học tập và làm việc tại Odessa, Ukraina từ năm 2003. Hiện anh cùng vợ và 2 con đang sinh sống tại khu đô thị của người Việt mang tên Làng Sen. Ngoài công tác học tập và nghiên cứu, anh rất tích cực tham gia các phong trào cộng đồng ngay từ những ngày đầu. Sinh trưởng trong một gia đình truyền thống hiếu học, có ông nội làm nghề thầy giáo và bốc thuốc, bố là chuyên viên cơ khí cấp cao được nhà nước cử đi học tập tại Cộng hòa Dân chủ Đức khóa đầu tiên và công tác tại Viện nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp, người chủ nhiệm nhiều đề tài cấp Bộ trong đó có đề tài Máy kéo Bông Sen nổi tiếng.

Phóng viên báo Người Việt Ukraina

»Cùng chủ đề