Những thông điệp quan trọng:

  • Bao giờ Nga nhận những chế tài mới của Phương Tây

Nếu chế độ ngừng bắn bị hủy hoại, nếu tổ chức tấn công tòan diện, nếu tiến hành “bầu cử” ở cái gọi là “LPR”, “DPR” thì tất cả những điều này có nghĩa là Nga đã từ chối những nghĩa vụ mà họ nhận về mình theo hiệp định Minsk, khi mà tổng thống LB Nga đã đặt bút ký vào văn bản các hiệp định này. Tổng thống Ukraina tuyên bố trong phỏng vấn của các kênh truyền hình Ukraina.

“Vì thế chúng ta cần phải hành động có hiệu quả để bảo vệ. Chúng ta có khá đủ lực lượng để ngăn chặn quân xâm lược, trong một năm chúng ta đã xây dựng được quân đội… Nước Nga sẽ ba lần suy nghĩ trước khi họ hành động bước qua “vạch chỉ đỏ”, ba lần suy nghĩ trước khi họ vi phạm các thỏa thuận… Các cộng sự quốc tế của chúng ta sẵn sàng ủng hộ chúng ta. “Vạch chỉ đỏ” và “Kế hoạch B” – đó là cái mà tôi làm việc một cách nỗ lực, để có hy vọng, dù sao chúng ta cũng thực hiện các thỏa thuận Minsk và đưa lãnh thổ trở lại chủ quyền của Ukraina”, – Poroshenko đánh giá.

Trong điều kiện họ tiến hành “bầu cử” (chiến binh dự định vào tháng 10 năm 2015) Ukraina sẽ thỏa thuận với “liên minh quốc tế” mở rộng và làm sâu hơn các chế tài”, tổng thống nhấn mạnh.

Tổng thống Poroshenko cũng đánh giá hiệu quả và kết quả của các chế tài đang có hiệu lực đối với Nga từ phía các cộng sự Phương Tây – Hoa Kỳ và EU. “Ở LB Nga – GDP giảm, giá dầu rơi thê thảm, giảm các khoản thanh tóan xã hội. Tất cả đó là giá của chiến tranh”, – Poroshenko đánh giá.

  • Về cách chức thủ tướng Yatsenyuk

Không có thông tin nào cho thấy trong thời gian tới có cách chức ông Yatsenyuk khỏi chức vụ thủ tướng. “Việc cách chức thủ tướng là vấn đề của liên minh ở quốc hội. Đồng thời việc cử thủ tướng cũng do liên minh đề xuất. Tôi nói chân thành rằng, tôi không có thông tin nào nói về việc liên minh sẽ đề xuất cách chức thủ tướng trong thời gian tới”.

Lưu ý rằng, trước đó trong liên minh quốc hội đã có sự ra đi của đảng cấp tiến Lyasko. Tuy nhiên các đại biểu nhân dân trong liên minh nói rằng độ bền của liên minh không vì thế mà lung lay.

  • Ba kịch bản giải quyết tình hình ở Donbass

Các hiệp định Minsk là phương án ít bệnh hoạn hơn cả để giải quyết tình hình ở Donbass. Tất cả khả năng theo Poroshenko có ba kịch bản giải quyết.

“Thứ nhất – cuộc tấn công tòan diện của quân đội Nga, bằng hành động quân sự chúng ta giải phóng các lãnh thổ này và một cuộc hành quân tới Moskva. Ai trong số chúng ta đề xuất điều này? Hãy nhìn kia, xin mời, hậu quả của những hành động giải phóng liều lĩnh và thiếu trách nhiệm mà nhân dân sẽ không ủng hộ”, – Poroshenko nói.

“Phương án thứ hai – xây dựng một bức tường thành, cho họ kiểm soát lãnh thổ bị chiếm đóng, chúng ta sẽ sống không còn Donbass. Một phương án như vậy có khả năng không? Có. Nhưng tôi với tư cách là tổng thống sẽ không đem Ukraina ra mặc cả. Tôi sẽ không cho đi một mẩu đất nào của Ukraina. Tôi sẽ đấu tranh, sẽ làm mọi điều để lấy lại bán đảo Crimea bị thôn tính và lãnh thổ Donbass bị chiếm đóng”, – Tổng thống Poroshenko quả quyết nói.

Phương án thứ ba, theo Poroshenko, “bảo đảm phục hồi chủ quyền Ukraina, chính quyền Ukraina trên lãnh thổ này”. “Con đường này gọi là “Các thỏa thuận Minsk”. Đó là ngừng bắn, thoái lui vũ khí, phóng thích con tin. Đó là đưa tổ chức OSCE vào để thanh sát việc thực hiện các hiệp định Minsk. Đó là đưa quân đội nước ngoài ra khỏi lãnh thổ Ukraina bị chiếm đóng”, – người đứng đầu nhà nước Ukraina nói.

Nguồn: “Liga.net”

»Cùng chủ đề