Đại hội là một việc làm thường xuyên theo quy định của điều lệ hội và cũng là một quy luật tất yếu để tồn tại cũng như phát triển của mọi tổ chức. Trong bối cảnh thực tế hiện nay trong cộng đồng người Việt tại Odessa đang có những bất ổn và mất đoàn kết, mục đích sau đại hội phải tạo được sự đoàn kết thống nhất, cộng đồng phải ổn định hơn, tốt hơn. Phóng viên báo Doanh Nghiệp Odessa đã có dịp phỏng vấn ông Vũ Đức Trường phó chủ tịch hội người Việt Nam nhân sự kiện này mời bạn đọc theo dõi.

Phóng viên: Chào ông. Là một phó chủ tịch hội, trong đại hội lần này ông sẽ không tham gia vào ban chấp hành, nhưng ông là người tâm huyết và có nhiều đóng góp cho công tác xây dựng và củng cố cộng đồng trong hơn hai chục năm qua, ông đánh giá thế nào về công tác chuẩn bị đại hội lần này.

Ông Vũ Đức Trường: Việc củng cố và xây dựng một tổ chức hội có đủ năng lực để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho bà cho bà con là việc làm hết sức cần thiết, tôi hoàn toàn nhất trí và ủng hộ. Hội đã đến lúc cũng phải kiện toàn, nhưng tôi rất lo lắng cho công tác chuẩn bị đại hội, trong lúc đang có rất nhiều áp lực phức tạp, bà con ta ngày càng đông hơn,  làm ăn thì khó khăn, các tệ nạn xã hộ và vỡ nợ, lừa đảo, đánh nhau đang là vấn đề nhức nhối, hộ chiếu hộ khẩu nhiều người đang có vấn đề mà chưa được giải quyết. Công tác đại hội mà chuẩn bị không kỹ thì tôi nghĩ sau đại hội sẽ không thể tốt hơn được.

Phóng Viên: Vậy theo ông thì phải bắt đầu từ đâu?

Ông Vũ Đức Trường: Theo tôi ngoài việc phải báo cáo đề xuất xin ý kiến chỉ đạo của đại sứ quán, mặt khác nhất thiết chúng ta phải tổ chức một hội nghị diên hồng, mời mở rộng đến tất cả những người có uy tín trong cộng đồng, lắng nghe ý kiến từ nhiều phía, thật sự khách quan, từ đó mới đánh giá hết tình hình. Khi họp bàn về đại hội thì phải gạt bỏ các suy nghĩ cá nhân. Cái quan trọng hơn cả là để thống nhất quan điểm, cách đặt vấn đề, cách nhìn nhận và đánh giá. Từ việc giới thiệu nhân sự, thống nhất về thể lệ bầu cử, làm sao phải tìm được những người có đủ đức, tài, tầm, để giới thiệu tham gia vào ban chấp hành khóa tới.

Phóng viên: Ông đánh giá thế nào về thông báo của BCH hội người Việt Nam, về thời gian đại hội và danh sách đề cử nhân sự của ban chấp hành hội.

Ông Vũ Đức Trường: Về thời gian đại hội thì sớm hay muộn tôi nghĩ không quan trọng, với tôi quan trọng nhất là phải chuẩn bị cho thật kỹ, khi đó đại hội mới thành công. Về nhân sự BCH hành cũ có 9 người, BCH lại tự giới thiệu 7 người tham gia vào khóa mới, trừ 2 người đã không tham gia. Nghe giới thiệu như vậy nó đã thể hiện tính bảo thủ cá nhân rồi. Đánh giá về tính chất phức tạp của hội thì nhiều người nói là cần thiết phải đại hội khẩn cấp, tức là phải thay thế lại nhân sự cũ bằng những nhân sự mới để đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ, trong khi đó BCH lại giới thiệu 100% ban chấp hành cũ tham gia làm như vậy là áp đặt, thiếu cân nhắc khách quan, sẽ không đạt được mục đích đại hội. Tuy nhiên tôi vẫn nhìn nhận trong BCH cũ vẫn còn có những người xứng đáng, còn ai không xứng đáng thì không nên tham gia.

Phóng viên: Ông có thể cụ thể hơn được không thưa ông?

Ông Vũ Đức Trường: Để có được uy tín trong dân thì cái quan trọng nhất của người cán bộ phải làm việc, phải có một cái tâm và đạo đức vì cộng đồng, phải có cái tầm để đáp ứng và thích ứng giải quyết mọi công việc, phải có tài thì mới hoàn thành nhiệm vụ và bảo vệ được quyền lợi cho bà con: Tôi đơn cử như ông Nguyễn Như Mạnh chủ tịch hội vẫn tự ứng cử thông qua cái gọi là BCH tự để cử là không khiêm tốn không biết đánh giá mình, một chủ tịch hội mà đã dùng mạng xã hội để bôi nhọ đời tư của đồng chí mình, qua “Tâm sự Mạnh còi” rồi gửi tin nhắn thông báo đến từng số điện thoại của mọi thành viên trong cộng đồng để họ đọc. Đây là việc làm thiếu suy nghĩ, vi phạm pháp luật về tội lợi dụng mạng xã hội để nói xấu xâm phạm đời tư của người khác, còn năng lực của đ/c Nguyễn Như Mạnh trên cương vị chủ tịch hội thì cả cộng đồng đã biết rõ. Việc chỉ đạo cho khối sinh viên giới thiệu đồng chí Vũ Ngọc Huy tham gia BCH khóa tới là không khách quan, ai cũng biết Huy là người nhà của Mạnh, ngay cả chuyện hội Doanh nhân đề cử 2 người sẽ tham gia BCH mới nhưng tôi là chủ tịch hội Doanh nhân tôi không hề biết, danh sách đề cử tôi thấy có nhiều người đã hơn 3 năm nay không hề tham gia công tác hội. Người vào BCH hội ngoài những tiêu chuẩn về phẩm chất và năng lực thì có lẽ những người đang mắc nợ một lượng tiền lớn của bà con thì cũng không nên tham gia BCH.

Phóng viên: Đây là ý kiến của cá nhân ông, nhưng BCH là số đông họ sẽ không tiếp thu ý kiến này mà họ cứ tiến hành đại hội ông nghĩ sao?

Ông Vũ Đức Trường: nhiều khi số đông chưa chắc đã là đúng, tôi tin người dân bây giờ không phải dân của hơn 20 năm về trước. Cấp trên trực tiếp của chúng ta còn có đại sứ quán, trong cộng đồng còn có nhiều người tâm huyết, đã đến lúc ai cũng phải nghĩ mình sẽ phải làm gì cho cộng đồng tốt hơn.

Phóng Viên: Vâng xin cảm ơn ý kiến của ông, hy vọng BCH hội người Việt Nam sẽ nhận được những thông tin này và có những tiếp thu tích cực để đại hội thành công tốt đẹp.

Dưới đây là Danh sách đề cử vào BCH Hội nhiệm kỳ mới:

– Ban Chấp hành cũ: có 9 người, 2 người không tham gia, còn lại 7 người.

– Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên, Khối doanh nghiệp: mỗi tổ chức có 2 đại diện.

– 3 Chi hội lớn Làng Sen, kva II và sorsa: mỗi Chi hội đề cử thêm 1 người.

Như vậy, danh sách đề cử vào Ban Chấp hành Hội người Việt Nam tỉnh Odessa nhiệm kỳ mới theo chi hội mình sinh sống như sau:

1. Chi hội Lvốp:
– Nguyễn Như Mạnh (BCH Hội cũ đề cử)
– Huỳnh Thị Lan Anh (BCH Hội phụ nữ đề cử)

2. Chi hôi Kva 2:
– Nguyễn Văn Dần (BCH Hội cũ đề cử)
– Nguyễn Văn Vóc (Đại diện chi hội kva 2)
– Trương Văn Hùng (BCH Hội cũ đề cử)
– Nguyễn Hải Anh (BCH Hội doanh nhân đề cử)

3. Chi hội Kva 1:
– Nguyễn Văn Đức (BCH Hội cũ đề cử)
– Vũ Thị An Bình (BCH Hội cũ đề cử và BCH Hội phụ nữ đề cử)
– Nguyễn Văn Kim (BCH Hội doanh nhân đề cử)

4. Chi hội Sorsa:
– Bùi Xuân Đông (BCH Hội cũ đề cử)
– Phùng Đăng Dương (Đại diện chi hội Sorsa)

5. Chi hội Làng Sen:
– Nguyễn Văn Sinh (BCH Hội cũ đề cử)
– Đỗ Xuân Văn (Đại diện chi hội Làng sen do các tầng trưởng đề cử)
– Nguyễn Huy Cường (Tổ chức Đoàn đề cử)

6. Khối sinh viên
– Vũ Ngọc Huy (Tổ chức Đoàn đề cử)

P/V Báo DN Odessa

»Cùng chủ đề