Mariupol là thành phố cảng chiến lược bên bờ biển Azov, thuộc tỉnh Donetsk, từ đây có đường nối thông với Crimea. Trong một thời gian dài, tình hình tại đây đã từng nóng bỏng khi ba mặt của Mariupol đang thuộc kiểm soát của quân ly khai, trong khi đó thành phố vẫn thuộc kiểm soát của chính quyền trung ương và các cơ  quan của tỉnh Donetsk đã được di chuyển về đây.

Mặc dù thỏa thuận ngừng bắn giữa phe ly khai và Chính phủ Ukraina vẫn đang có hiệu lực, song đâu đó tại thành phố Mariupol vẫn vang tiếng súng. Tình hình lúc nào cũng căng như dây đàn. Tuy nhiên từ ngày mùng 1-9-2015 thì thỏa thuận ngừng bắn cho các em học sinh được đến trường, thì tình hình có vẻ như ổn định, để cung cấp thông tin chính xác cho độc giả, phóng viên báo Người Việt Ukraina đã có cuộc phỏng vấn nhanh với chị Nguyễn Thị Thu Hồng hiện đang sống tại thành phố Mariupol về tình hình chiến sự tại đây và tình hình bà con cộng đồng Việt Nam ta:

Phóng Viên: A Lô! Chào chị Nguyễn Thị Thu Hồng, thay mặt báo Người Việt Ukraina xin gửi lời chào và lời thăm hỏi đến chị và gia đình, xin chị vui lòng cho độc giả của báo biết về tình hình bà con ta và tình hình chiến sự tại vùng Mariupol nơi chị đang sinh sống hiện nay ra sao ạ?

Chị Nguyễn Thị Thu Hồng:

Vâng, chào anh! Quả là rất căng thẳng, dở đi mắc núi dở lại mắc sông, nhiều lúc chúng tôi muốn bỏ tất cả mà về Việt Nam, nhưng về rồi lấy gì mà ăn mà sinh sống. Rồi được đại sứ quán và các tổ chức hội đoàn quan tâm thăm hỏi, nên chúng tôi cũng nguôi ngoai đi phần nào. Nhưng nói thật với anh, hơn 27 năm sinh sống ở đây toàn bộ có đồng vốn nào thì mua căn hộ, mua công chỗ, vốn liếng chẳng còn, có muốn đi cũng chẳng có tiền mà đi, buộc chúng tôi phải liều “sống chung với lũ”, hơn nữa các cháu đang tuổi học hành.

Về tình hình chiến sự thì từ mùng 1-9 đến nay tức là cả tuần đúng là im tiếng súng, lần này thì có vẻ cả 2 bên li khai và bên chính phủ đều thực hiện nghiêm túc, còn những lần trước theo dõi báo đài thì bảo ngừng bắn nhưng ở đây tiếng súng không ngừng. Hôm nay đọc báo Người Việt Ukraina thấy các bên tiếp xúc đang gặp gỡ nhau ở Minsk để thỏa thuận tiếp về chiến sự mà chúng em mừng qua, chỉ mong sao cho hòa bình để cuộc sống được bình yên.

Phóng viên: Thế hiện giờ bà con người Việt ở Mariupol còn bao nhiêu gia đình và cuộc sống của bà con ta ra sao? Mà ngay trong tuần vừa rồi coi như yên tiếng súng tình hình bà con ta thế nào?

Chị Nguyễn Thị Thu Hồng:

Chúng em ở lại đây bám trụ có 27 gia đình, mới từ Donetsk về thêm 3 gia đình nữa tổng số là 30 gia đình. Ở đây vẫn có chợ, những ngày chiến sự thì mọi người không dám đi chợ, nhưng đến đầu tháng, biết người dân họ nhận lương thì mọi người cũng liều ra chợ bán những hàng tồn để lấy tiền ăn, rau thì bọn em tự trồng, chỉ mua thịt và gạo.

Phóng viên: Tình hình như vậy thì đồng tiền đang lưu thông ở đó là gì? Các cháu đang tuổi đi học thì thế nào? Liệu khi ổn định thì việc buôn bán và đi chợ theo nghề truyền thống của bà con ta sẽ ra sao?

Chị Nguyễn Thị Thu Hồng:

Cũng may mà từ mùng 1-9, đúng dịp khai giảng thì cũng là lúc bắt đầu ổn định, các cháu đi khai giảng và vào học bình thường, một tuần nay nói chung là tốt. Ở đây bọn em vẫn tiêu tiền grivna của Ukraina. Việc buôn bán thì không biết sau nay thế nào, còn bây giờ chúng em không đi lại được, chủ yếu là bán hàng tồn, chợ có mở nhưng không có người, hàng hóa bán chậm.

Phóng viên: Vâng qua báo Người Việt Ukraina chị có nhắn nhủ và nguyện vọng gì không?

Chị Nguyễn Thị Thu Hồng:

Cũng không có gì, chỉ mong cho tình hình ổn định, thay mặt bà con người Việt ở đây cho chúng em cảm ơn sự quan tâm của đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina, cảm ơn VTV4, các tổ chức hội đoàn, cảm ơn báo Người Việt Ukraina luôn cung cấp các thông tin nhanh nhạy kịp thời để bà con chúng em ở đây được biết. Báo người Việt Ukraina đã thực sự lan tỏa, không những cho bà con ta trong Ukraina mà cả các vùng phụ cận và bà con trong nước họ cũng rất quan tâm theo dõi.

Phóng viên: Vâng xin cảm ơn chị Nguyễn Thị Thu Hồng đã vui lòng trả lời cuộc phỏng vấn của báo Người Việt Ukraina, để độc giả của báo có cái nhìn đúng và xác thực về tình hình bà con cũng như tình hình chiến sự tại đây, chúc cho tình hình chiến sự sớm ổn định, chúc cho 30 gia đình bà con ta tại Mariupol và toàn thể bà con ta tại vùng Donetsk và Lugansk cũng như trên toàn Ukraina thật nhiều sức khỏe, bình an và sớm ổn định cuộc sống. Xin cảm ơn!

Phóng viên báo Người Việt Ukraina

»Cùng chủ đề