Trong phần hai của bài phỏng vấn, học giả người Nga Igor Panarin tiếp tục phân tích sâu hơn về vai trò của TT Obama trong sự sụp đổ của nước Mỹ.

RT: Giả thuyết ông đưa ra có vẻ rất bi quan đối với nước Mỹ. Tuy nhiên, quốc gia này vừa trải qua một cuộc “chuyển đổi quyền lực”. Vậy ông đánh giá thế nào về chính quyền của tân Tổng thống Obama? Liệu nước Mỹ có tự cứu được mình hay không?

I.P: Tôi khẳng định là không thể. Tôi xin kể cho bạn nghe về một câu hỏi tương tự khi tôi ở Philippines. Có khoảng 200 người trong khán phòng hôm đó, gồm cả sinh viên, giáo sư và một số các nhà lãnh đạo chính trị Philippines khác nữa. Và có một sinh viên nữ đứng lên đặt cho tôi một câu hỏi: “Hai chị gái của tôi đã tốt nghiệp đại học ở Philipppines và họ vừa mới chuyển sang công tác tại Mỹ. Trong tương lai, tôi cũng có ý định như vậy. Vậy, giáo sư cho tôi hỏi, liệu TT Obama có cứu được nước Mỹ hay không và nếu ông ấy thất bại thì tôi nên làm việc ở đâu?” Tôi đánh giá đây là một câu hỏi rất chân thành và sau đó, tôi đã trả lời cô sinh viên này rằng: “TT Obama sẽ không thế cứu được nước Mỹ và bản thân ông cũng sẽ trở thành một Gorbachev người Mỹ. Ông Obama thất bại vì ông ấy thiếu kinh nghiệm.”

Và không có gì ngạc nhiên khi cả khán phòng bỗng cười rộ lên. Đó là phản ứng của họ. Điều đó chứng tỏ rằng hầu như mọi người đều tán thành với giả thuyết và kết luận của tôi.

Hồi đầu tháng 11/2008, tôi đã từng nói rằng ông Obama sẽ không thể giải quyết được vấn đề nước Mỹ và tỉ lệ ủng hộ ông ấy chắc chắn sẽ giảm nhanh chóng. Và sự thực mọi việc đã diễn ra đúng như vậy. Khi mới nhậm chức, tỉ lệ ủng hộ của ông là 84% nhưng chỉ sau 2 tháng chính thức cầm quyền, trong một cuộc khảo sát hồi đầu tháng 3 vừa rồi, con số này đã giảm xuống 56%.

Rất nhiều người dân Mỹ đã viết thư cho tôi và bày tỏ sự ủng hộ của họ với quan điểm mà tôi đã đưa ra. Họ đều cho rằng nước Mỹ đã đi sai đường, thậm chí họ còn xin tôi lời khuyên nên làm gì. Họ rất quan ngại về tình trạng tham nhũng ở Washington.

Tôi cho rằng, TT Obama không thể chèo lái được nước Mỹ – điều đó rất đáng tiếc đối với người dân Mỹ và toàn thế giới. Từ tháng 11/2009 này, nước Mỹ sẽ phải đối mặt với một giai đoạn khó khăn hơn.

RT: Ông đã nói rằng nước Mỹ không thể tự cứu mình. Vậy ông hãy thử tưởng tượng nếu ngồi trước mặt ông giờ là TT Mỹ Barack Obama, ông sẽ có lời khuyên gì cho ông ấy?

I.P: Nếu có một lời khuyên cho TT Obama, tôi sẽ khuyên ông nên giảm bớt các hoạt động cho chính sách đối ngoại, đặc biệt là với khu vực Á – Âu.

Ông chủ Nhà Trắng nên ngừng tham vọng mở rộng NATO, ngừng triển khai hệ thống lá chắn tên lửa tại CH Czech và Ba Lan, ngừng “chọc gậy bánh xe” vào nội bộ nước Nga và chấm dứt việc làm mất ổn định các quốc gia như Iraq, Iran, Afghanistan. Ông cũng không nên tiếp tục can thiệp quá sâu vào tình hình Afghanistan cũng như chấm dứt can thiệp quân đội vào nước ngoài.

Lời khuyên thứ hai tôi dành cho vị Tổng thống thứ 44 này là, tất cả các trung tâm phân tích Mỹ nên ý thức được rằng họ không đủ hiểu biết để đưa ra những dự đoán về sự phát triển của hệ thống tài chính thế giới. Thứ hai, Washington nên nối liên lạc với các nhà phân tích của châu Âu, Nga và Trung Quốc để có nhận thức tổng quan hơn về tình hình thế giới. Đây là những lời khuyên hữu ích giúp Obama đưa nước Mỹ ra khỏi “vũng lầy suy thoái”.

RT: Xin cảm ơn ông về bài phỏng vấn!

Ánh Hồng
theo Russia Today