Học giả Nga Igor Panarin – người đã từng dự đoán về sự sụp đổ của nước Mỹ trước năm 2010 – hôm 25/3 lại cho biết, nước Mỹ không có cách nào giữ được sự thống trị của mình trên trường quốc tế nữa.

Dưới đây là bài phỏng vấn của hãng tin Russia Today với học giả người Nga này xung quanh nhận định của ông.

RT: Thưa ông Panarin, trong một bài giảng gần đây của mình, ông đã đề cập rằng trong một tương lai gần, nước Mỹ sẽ sụp đổ. Trước đó, cách đây 10 năm khi nước Mỹ đang trong thời thịnh vượng, ông cũng đã từng đưa ra giả thuyết tương tự. Vậy xin hỏi ông, những giả thuyết của ông dựa trên cơ sở nào?


Igor Panarin: Trong bối cảnh suy thoái kinh tế nặng nề của nước Mỹ ngày nay, rất nhiều người bắt đầu nói về những thay đổi lớn trong quốc gia này. Nhưng tôi xin được nhấn mạnh những nhận định mà tôi đã từng nói trong hội nghị “Chiến tranh thông tin” hồi tháng 9/1998 ở Linz, Áo.

Tôi đã đưa ra một bản báo cáo của mình với một kết luận rất “không bình thường”.  Tôi giữ bí mật về bản báo cáo đến tận lúc cuối buổi hội nghị. Một bản đồ nước Mỹ khổng lồ hiện lên trên màn hình máy tính 40m. Sau đó, tôi nhấn nút trên máy tính của tôi và bản đồ này chia tách thành 6 mảnh khác nhau.

Tất cả mọi người trong hội nghị đều kêu lên vì sốc. Tôi đặt tên cho sự kiện chia tách bản đồ đó “Sự tan rã của nước Mỹ năm 2010”.

Ngay lập tức nhận định của tôi đã nhận được rất nhiều phản hồi mạnh mẽ. Nhưng khác với dự đoán của tôi, rất nhiều người Mỹ và châu Âu đã rất coi trọng ý kiến của tôi. Thời điểm đó, tôi đã đưa ra 3 lí do chính chứng minh cho nhận định của mình. Thứ nhất là nhân tố đạo đức và tâm lý cũng như những áp lực mà nhân dân Mỹ đang gặp phải. Thứ hai là những khó khăn về tài chính và kinh tế. Và cuối cùng là sự gia tăng của chủ nghĩa chống Mỹ trên toàn cầu.

RT: Vậy, hãy thử tưởng tượng nếu thật sự nước Mỹ sụp đổ, thì nó sẽ là sự sụp đổ như thế nào và khi đó nước Mỹ sẽ bị chia tách thành mấy phần?

I.P: Năm 1998, theo khái niệm mà tôi đưa ra thì, nước Mỹ sẽ chia tách thành 6 phần. Sở dĩ, chia thành 6 phần là do các yếu tố về dân tộc, kinh tế và địa lý. Khi đó, chúng ta sẽ hình dung ra sự khác biệt rõ ràng giữa các dân tộc khác nhau và quyền lợi kinh tế khác nhau ở nước Mỹ.

Texas và bờ biển vịnh Mexico sẽ trở thành khu tổ hợp năng lượng và nhiên liệu – dựa trên yếu tố dầu mỏ. California là thung lũng Silicon. New York, Washington và bờ biển Đại Tây Dương sẽ là trung tâm kinh tế bậc nhất. Và các bang miền bắc nước Mỹ sẽ trở thành các quốc gia độc lập. Tôi đã đưa ra những dự đoán phân chia như thế.

RT: Vậy nếu sự thật đúng như ông đã nhận định, thì sự tan rã của nước Mỹ sẽ ảnh hưởng thế nào đến thế giới và đặc biệt là tới nước Nga? Sự sụp đổ của Mỹ có ý nghĩa như thế nào với Moscow?


I.P: Kinh tế và công nghiệp Nga phụ thuộc rất nhiều vào tình hình nước Mỹ. Và tất nhiên, nếu cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu này cứ tiếp diễn thì trong vòng 6 tháng tới, nước Nga sẽ phải đối mặt với một thời kì khó khăn. Theo quan điểm của riêng tôi, khi đó, Moscow nên hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của Washington vào sự ổn định về chính trị, xã hội và kinh tế.

Tôi hoàn toàn ủng hộ gợi ý của Nga về việc tìm kiếm một đồng tiền thế giới mới thay thế cho đồng đô la. Trong hội nghị chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh G20 tại London vừa qua, Nga cũng lên tiếng gợi ý về một cơ chế toàn cầu mới có thể làm thỏa mãn không chỉ nước Nga mà còn là các nước nhóm BRIC như Brazil,Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và một số các thành viên EU khác.

Và giả sử như nước Mỹ không sụp đổ, thì Nga cũng sẽ có tầm ảnh hưởng nhất định trong cộng đồng quốc tế. Tôi cho rằng, nước Mỹ sụp đổ thì Alaska sẽ thuộc về Nga; và cùng với Trung Quốc và EU, Moscow sẽ trở thành trục chính trong trục bảo lãnh sự ổn định nước Mỹ.


RT: Theo lý thuyết thì, trên thế giới luôn luôn tồn tại nước mà chúng ta hay gọi là “lãnh đạo chính”. Trong nhiều năm nay, nước Mỹ đã đóng vai trò ấy trên trường quốc tế. Vậy, giả sử nếu nước Mỹ sụp đổ thì ai sẽ vươn lên giành vị trí xương sống này?


I.P: Tôi xin trả lời rằng, sẽ có 3 trục chính: Thứ nhất, sẽ là Liên minh châu Âu, thứ hai là nước Nga với sự đóng góp thêm Alaska và tất nhiên cuối cùng là Trung Quốc. Trục chính thế giới này sẽ góp phần vào sự ổn định của kinh tế cũng như chính trị thế giới.


…Còn nữa…

Ánh Hồng
theo Russia Today