Phòng thiết kế Nhà máy Yuzhne hoàn thành máy tính công suất lớn nhất ở Ukraina với 300 tỉ phép tính (tác vụ) trong một giây.

Máy tinh cá nhân thế hệ đầu tiên của Apple vừa to vừa nặng…

Máy tính công suất kỷ lục đã được đưa vào sử dụng cùng với Trung tâm điện toán mới của Nhà máy Yuzhne tại tp Dnipro. Cơ quan báo chí của nhà máy thông báo. >>сообщает

Hệ thống máy tính được soạn thảo đặc biệt để giải quyết các bài toán khoa học và kỹ thuật bằng các phương pháp vật lý. Những người tham gia soạn thảo là cán bộ của “MTI”, “Hewlett Packard Enterprise”, “APC”, “ANSYS” và các tổ chức khác.

Thông báo rằng, trong TT điện toán mới được thiết lập phần mềm tiên tieensnhaats để mô hình hóa trong các lĩnh vực Khí động lực, cơ họ, troa đổi nhiệt và vật lý đa ngành.

“Ngoài ra, hệ thống còn được lắp các server với những máy gia tốc đồ họa và các dữ liệu tính toán nhận dạng riêng biệt. Năng suất làm việc tối đa là 300 tỉ phép tính (tetraflops) trong một giây, tương đương công suất của cả ngàn máy tính cá nhân làm việc đồng thời”,- thông báo cho biết.

Dự án được thực hiện nhờ các hợp đồng quốc tế mà không dùng tới tiền ngân sách của nhà nước Ukraina.

Lưu ý rằng, ngày 2 tháng 11 đã khởi động máy tính kỷ lục quốc tế “SpiNNaker” với năng lực 200 tỉ tác vụ trong một giây – sáng chế của Đại học Manchester.

Nguồn: Liga

PS/Comment: Nhiều người cho tới nay vẫn còn nghĩ máy tính cá nhân là “phát mình”…. Thực ra máy tính chỉ là một sự lặp ghép (kết nối) các bộ phận cấu thành và cũng không phải là sáng chế. Phát minh là sự phát hiện quy tắc đã có trong thiên nhiên, hoặc trong cuộc sống. Đó là những quy luật đang tồn tài ngoài ý muốn của con người nhưng khi con người phát hiện ra thì ta gọi đó là phát minh. Dựa vào các phát mình này người ta chế ra nhiều thứ để phục vụ đời sống, ứng dụng trong đời sống. Chẳng hạn, sáng chế ra cái bóng đèn điện nung nóng dựa vào phát minh dòng điện có thể làm nóng kim loại tới nhiệt độ phát sáng, hoặc dòng điện cũng có thể làm sáng chất bán dẫn và nhờ đó người ta sáng chế ra đèn diod, sau này là màn hình LED, đen LED, vv…

Máy tính cá nhân không phải là phát minh, thậm chí cũng không phải là sáng chế, mà là một tổ hợp lắp ghép (kết nối) các sáng chế khác…, chẳng hạn dựa vào sáng chế ra bộ vi xử lý microprocessor (vi xử lý, CPU do nhiều hãng khác nhau thiết kế và sản xuất ra, mà hàng đầu là hãng Intel) và nhiều sáng chế khác… Vì máy tính không phải là một sáng chế cho nên nhiều nước đã sản xuất mà không cần xin phép hoặc mua bản quyền của ai cả. Từ đây nhiều quốc gia đã trở nên hùng mạnh nhờ thiết kế và sản xuất máy tính, các bộ phận máy tính riêng biệt – chuột, bàn phím, vv… Tuy nhiên, khi bạn có cái máy tính cá nhân bạn phải mua bản quyền các chương trình, kể cả hệ điều hành cũng như phần mềm ứng dụng… thì máy mới làm việc được theo ý muốn của bạn, ngược lại thì bạn chỉ có cái cục phần cứng “vô tích sự”…

Phát minh cơ chế giải phóng năng lượng lớn của phản ứng nguyên tử thì vô vàn nhà vật lý đều biết (chỉ cần qua trình độ cử nhân) và có thể tính toán ra lượng uran-235 cần thiết để có một bom nguyên tử, nhưng hầu hết các nước đều không thể điều chế ra được lượng uran như thế mà bảo đảm an toàn trong sản xuất, mà điều này là bái toán hóa học, công nghệ hóa học, không chỉ đơn thuần là bài toán vật lý. Điều này cho thấy sáng chế có tầm quan trọng như thế nào đối với quốc gia.

»Cùng chủ đề