Thành phố Lvov trung tâm khoa học và công nghiệp của vùng miền tây Ukraina, là cửa ngõ hướng tới châu Âu, thành phố Lvov với khu trung tâm phố cổ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới là điểm du lịch nổi tiếng của Ukraina. Vì vây, việc Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina tổ chức “Ngày Việt Nam tại Lvov” là nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Lvov, đồng thời gửi tới bạn bè Ukraina thông điệp về một đất nước Việt Nam năng động, tươi đẹp, mến khách, yêu chuộng hòa bình và giàu bản sắc văn hóa, tăng cường hiểu biết, xây dựng lòng tin, góp phần vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Ukraina.

Việc tổ chức “Ngày Việt Nam tại Lvov” đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của lãnh đạo Tỉnh và Thành phố Lvov, của Hội hữu nghị Ukraina – Việt Nam và của nhóm nghị sỹ hữu nghi Ukraina – Việt Nam và nhiều tổ chức, công ty của Ukraina và thành phố Lvov. Để Tổ chức “Ngày Việt Nam tại Lvov” Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch đã cử đoàn công tác gồm nhiều nghệ sỹ thuộc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam sang tham gia biểu diễn. Các Hội người Việt Nam các thành phố Kiev, Kharkov và Odessa đã cử các đoàn văn nghệ sỹ tham gia các tiết mục văn nghệ đặc sắc phục vụ chương trình. Nhiều công ty của các doanh nhân người Việt và các cháu sinh viên Việt Nam tại Lvov đã tham gia chương trình triển lãm, quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa và ẩm thực đặc sắc của người Việt đến các quan khách và bạn bè người Ukraina. Chiều ngày 20/6/2018, các nghệ sĩ thuộc đoàn công tác do Bộ Văn hóa, Du lịch và Thể thao cử sang Ukraina tham gia sự kiện, đã có màn khởi động đặc sắc trên quảng trường cạnh Tòa Thị chính, mở đầu cho Chương trình “ Ngày Việt Nam tại Lvov”. Đúng 11 giờ ngày 21 tháng 6 năm 2018 “Ngày Việt Nam tại Lvov” đã được khai mạc trọng thể tại Quảng trường cạnh Tòa Thị chính thành phố Lvov.

Tham gia lễ khai mạc trên sân khấu lớn của sự kiện có các vị: Đại sứ Việt Nam tại Ukraina Nguyễn Anh Tuấn, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Vũ Đăng Dũng, Tỉnh trưởng Lvov Oleg Sinhuta, Phó Thị trưởng Lvov Andrei Moskalenko, Chủ tịch Hội Hữu nghị Ukraina-Việt Nam Alecxandr Slapak… Đông đảo quan khách, người dân Lvov và bà con người Việt từ khắp các thành phố Ukraina và cả bạn bè người Việt từ các nước châu Âu cũng đã về Lvov dự sự kiện trọng đại này. Các nghệ sỹ thuộc đoàn công tác do Bộ Văn hóa thể thao và du lịch cử sang tham gia chương trình cùng các nghệ sỹ cộng đồng từ các thành phố Kiev, Kharkov, Odessa, các cháu thanh niên, sinh viên và cả các cháu thanh thiếu niên Ukraina đã đem đến cho quan khách và người dân Lvov một chương trình văn nghệ đặc sắc kéo dài đến hết ngày 21 tháng 6 năm 2018. Song song với chương trình văn nghệ, “Hội thảo Kinh tế, Du lịch Uacraina-Việt Nam” đã được tổ chức tại Tòa Thị chính Thành phố Lvov. Tham dự Hội thảo có Đại sứ Việt Nam tai Ukraina Nguyễn Anh Tuấn, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Vũ Đăng Dũng, Phó Thị trưởng Lvov Andrei Moskalenko, Chủ tịch Hội Hữu nghị Ukraina Việt Nam Alecxandr Slapak, Trưởng phòng Kinh tế Thương mại Đại sứ quán Hồ Trung Thanh, đại diện phòng Công nghiệp và Thương mại, Phòng thông tin thành phố Lvov, đại diện nhiều công ty kinh tế và du lịch, lữ hành Ukraina và Lvov …, nhiều cán bộ Đại sứ quán, các đại diện cộng đồng người Việt và các công ty người Việt đã tham dự Hội thảo.

Tại Hội thảo tiềm năng về hợp tác kinh tế, du lịch giữ Việt Nam và Ukraina, Việt Nam và Lvov đã được giới thiệu nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế nhất là du lịch, lữ hành giữa Việt Nam và Ukraina nói chung và Lvov nói riêng. Ngày Việt Nam tại Ukraina do Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina tổ chức tại Lvov, sau một thời gian dài chuẩn bị công phu và tích cực được sự ủng hộ nhiệt tình của Tỉnh và thành phố Lvov, của nhiều tổ chức và công ty phía bạn cũng như của Bộ Văn hóa thể thao và du lịch và sự đóng góp công sức của bà con, cộng đồng người Việt đã thành công rực rỡ. Ngày Việt Nam tại Lvov đã tăng thêm sự hiểu biết cho người dân và bạn bè Ukraina nói chung và Lvov nói riêng về đất nước, văn hóa và con người Việt Nam, góp phần tích cực vào việc tăng cường, thúc đẩy quan hệ giữa hai nhà nước và tình hữu nghị giữa nhân dân hại nước. Ngày Việt Nam tại Lvov kết thúc nhưng âm hưởng và hình ảnh của lễ hội còn in đậm trong tất cả mọi người cả Ukraina và Việt Nam. Hy vọng rằng sẽ có nhiều sự kiện, lễ hội như thế này được tổ chức để càng thắt chặt thêm tình thân, gắn bó giữa nhân dân và bạn bè hai nước Việt Nam-Ukraina.

Chúng tôi xin gửi phóng sự ảnh

 

 

Nguyễn Văn Loan

 

»Cùng chủ đề