Phòng kế toán Ucraina đã tiến hành kiểm toán hoạt động tài chính-kinh tế của công ty Naftogas Ucraina giai đoạn 2006-2008 và phát hiện ra công ty nhà nước lớn nhất này chỉ hoạt động cho quyền lợi của bản thân công ty, còn quyền lợi của nhà nước thì bị đặt ra ngoài sự quan tâm của tất cả các nhánh quyền lực.

Theo báo cáo tài chính, 3 năm gần đây Naftogas hàng năm đều tăng lợi nhuận ròng của mình, tổng cộng là 16,3 tỷ grivna. Nhưng theo Liga được thông báo từ phòng báo chí Phòng kế toán Ucraina, tồn tại “một chuỗi hoạt động song song của những biên lai phạt, phạt thuế, phạt quá hạn, bồi thường không có căn cứ”. Phòng kế toán tính toán rằng trong 3 năm chính phủ và cơ quan thuế đã bị rút mất 20 tỷ grivna, và thêm 14,2 tỷ của giai đoạn tới nữa.

“Món quà tặng hậu hĩ mà HĐBT tặng cho công ty này còn phải cộng thêm 3,7 tỷ grivna lãi suất chưa nhận hết từ khoản góp vào ngân sách đất nước và 8,7 tỷ grivna cũng từ ngân sách phụ cấp cho chênh lệch giá mua và bán khí đốt cho người dân. Và chỉ tính riêng những xảo thuật đó thôi đã có thể nói đến lợi nhuận không nhỏ của công ty, chưa kể tính trong cả 3 năm doanh thu ròng của công ty đã vượt quá 150 tỷ grivna”, – Phòng kế toán Ucraina cho biết.

“Như vậy là công ty nhà nước lớn nhất này chỉ hoạt động cho quyền lợi của bản thân mình. Quyền lợi của nhà nước, vấn đề an ninh năng lượng của đất nước bị đặt ra ngoài sự quan tâm của tất cả các nhánh quyền lực”, – chủ tịch Phòng kế toán Ucraina ông Valentin Simonenko bình luận.

Theo ông, về thực tế trong những năm gần đây quản lý công ty là HĐBT, mà thực chất là đích thân thủ tướng. Ông Simonenko nhận xét: “và không quan trọng người đó là ai, mà trong ba năm gần đây có tới ba thủ tướng. Việc quản lý công ty được thực hiện thủ công, và đã biến công ty thành “nhà nước trong nhà nước” không chịu sự kiểm soát của ai cả.

Phòng kế toán đã ghi nhận hiện nay doanh nghiệp lớn nhất nước này rơi vào tình trạng không có trách nhiệm báo cáo với ai cả, hoạt động của doanh nghệp mang tính chất kín, đôi khi các yêu cầu pháp lý bị bỏ qua, thậm chí kể cả khi có luật quy định rõ ràng. Các vấn đề chức năng của công ty thường được giải quyết không theo lợi ích kinh tế mà theo ý đồ chính trị. Chính vì vậy mà số tiền ngân sách nhiều tỷ  lấy từ các lĩnh vực kinh tế khác được rót hàng năm cho công ty đã không mang lại hiệu quả mong muốn.

Lê Tâm
theo Liga.novosti

»Cùng chủ đề