THX ngày 02/02, kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính bùng nổ ở phố Wall hồi tháng 9 năm ngoái cho đến nay, cùng với vụ siêu lừa đảo Bernard Madoff và vụ tiền thưởng cho lãnh đạo phố Wall đều bị Tổng thống Obama chỉ trích, ngày càng có nhiều người Mỹ đặt biệt danh cho phố Wall là tham ô và lừa đảo.

Một người dẫn chương trình trong chuyên mục kinh tế đã liên tục nhấn mạnh cho khán giả biết : “Đừng tin phố Wall, cũng đừng tin cố vấn tài chính của chính bạn, hiện tại bạn chỉ có thể dựa vào chính mình để quyết định đầu tư mà thôi”.

Nếu nói khủng hoảng tài chính phố Wall vào năm ngoái đã làm mất đi niềm tin của người dân Mỹ, thì điều mà phố Wall không thể không đối mặt chính là khủng hoảng niềm tin của công chúng Mỹ.

Cú sốc đầu tiên gây mất lòng tin chính là vụ siêu lừa đảo thế kỷ Bernard Madoff . Cho dù người ta nghĩ thế nào cũng không thể tưởng tượng nổi, một chuyên gia kinh tế có địa vị cao đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong mười mấy năm qua. Sau khi vụ lừa đảo này được đưa ra ánh sáng, phố Wall cũng liên tiếp hé mở các vụ lừa đảo lớn nhỏ. Sau vụ lừa đảo này nhiều nhà đầu tư đã mất trắng, các nhà đầu tư đã hoài nghi về các cố vấn tài chính. Họ cho rằng đây chính là bài học quý giá mà họ đã phải đánh đổi hàng chục tỷ đôla.

Điều càng khiến cho công chúng Mỹ không thể chấp nhận được chính là việc các đại gia của phố Wall sau khi được cứu trợ vẫn tiếp tục ăn tiêu phung phí. Lãnh đạo của Tập đoàn Tài chính bảo hiểm quốc tế Mỹ AIG sau mấy ngày nhận cứu trợ của chính phủ đã thảnh thơi nghỉ mát tại các thánh địa du lịch. Còn lãnh đạo của Tập đoàn Citigroup trên nguy cơ bên bờ vực phá sản vẫn không nỡ rời xa chiếc phi cơ thương mại xa hoa. Theo báo cáo của kiểm toán bang New York, trong khi Mỹ đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế, lãnh đạo phố Wall cuối năm 2008 vẫn nhận số tiền thưởng lên đến 18,4 tỷ USD, bằng với mức tiền thưởng trong thời kỳ phồn vinh của ngành tài chính năm 2004. Chả trách mà Tân Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tức giận cho rằng hành vi này là “trơ tráo vô trách nhiệm”. Có người ở phố Wall đã tự biện hộ cho rằng hành vi này là “văn hóa phố Wall”.

Ngành Tài chính chiếm vị trí quan trọng trong nền kinh tế Mỹ, chính phủ Mỹ vẫn chưa áp dụng các biện pháp mới nào để giải cứu phố Wall thoát khỏi khó khăn, nhưng công chúng Mỹ đã không còn lòng tin với phố Wall. Nếu phố Wall vẫn không còn cách nào khác để lấy lại lòng tin của công chúng, thì việc khôi phục thời huy hoàng trong quá khứ là một điều không dễ gì thực hiện được.

Thu Hà
theo THX