Ngày 8/4, chứng khoán Mỹ đã khởi sắc nhờ tin Chính phủ nước này có thể sẽ bơm vốn cho các hãng bảo hiểm.

Hôm thứ Tư, các quan chức của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) đã có buổi họp để cân nhắc các biện pháp nhằm hạn chế bán khống cổ phiếu – một phương thức đầu tư bị một số nhà làm luật cho rằng đã gây nên cuộc khủng hoảng tài chính và đẩy thị trường chứng khoán sụt giảm.

Nếu đạt được sự đồng thuận, SEC sẽ sớm áp dụng quy tắc hạn chế tự do bán khống cổ phiếu “uptick”.

Khi áp dụng quy tắc “uptick” vào thị trường chứng khoán, nhà đầu tư chỉ được phép bán khống cổ phiếu khi giá cổ phiếu đang tăng. Tất cả các lệnh đặt bán khống cổ phiếu khi giá cổ phiếu đang giảm đều bị hủy ngay khi lệnh được gửi lên.

Quy tắc này lần đầu tiên được áp dụng năm 1934, tức 5 năm sau sự đổ vỡ thị trường chứng khoán năm 1929 và đến tháng 7/2007, quy tắc này chính thức được bãi bỏ, mở đường cho thời kỳ tự do bán khống cổ phiếu.

Tuy nhiên, trước những làn sóng bán tháo cổ phiếu – đặc biệt là cổ phiếu khối ngân hàng, ngày 9/1/2009, một nhóm các nghị sỹ thuộc Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện đã kêu gọi đưa quy tắc “uptick” có hiệu lực trở lại nhằm ngăn chặn các đợt bán khống cổ phiếu để đầu cơ giá xuống.

Chuyển qua thông tin đáng chú ý nhất trong ngày, Bộ Tài chính Mỹ đã cho biết, nhiều công ty bảo hiểm nhân thọ đã cầu viện để được vay tiền trong “Chương trình giải trừ các tài sản xấu – TARP” của Chính phủ Mỹ, và Bộ này hiện đang cân nhắc dành một nguồn quỹ cho các công ty bảo hiểm.

Trong một diễn biến khác, giới phân tích đang bắt đầu cảnh báo về những hiểm nguy đằng sau kết quả kinh doanh được cho là “khả quan” mà đại diện của Bank of America, JPMorgan Chase, Citigroup… đã từng tuyên bố trước đó.

Họ cho rằng việc áp dụng các quy tắc mới trong chuẩn mực kiểm toán sẽ giúp các ngân hàng trích lập dự phòng ít hơn. Bên cạnh đó, Chính phủ Mỹ vẫn tiếp tục kiểm tra tình hình hoạt động của các ngân hàng để xem 19 ngân hàng lớn nhất ở Mỹ có cần phải hỗ trợ thêm vốn của Chính phủ hay không. Và cuối cùng, các ngân hàng lớn ở Mỹ vẫn mang gánh nặng khi phải trả nợ cho Chính phủ Mỹ một khoản tiền lớn từ gói cứu trợ mà họ đã vay hồi tháng 10/2008.

Do đó, câu hỏi về sức khỏe về khối ngân hàng vẫn còn để ngỏ. Được biết, kết quả kinh doanh của các định chế tài chính lớn ở Mỹ sẽ được công bố trong hai tuần tới.


Thị trường phục hồi sau hai ngày mất điểm

Chứng khoán Mỹ đã khởi sắc nhờ tin Chính phủ Mỹ có thể sẽ bơm vốn cho các hãng bảo hiểm.

Bên cạnh đó, tín hiệu lạc quan từ chi tiêu của người tiêu dùng đã tác động tích cực tới thị trường sau khi Tập đoàn Bed Bath & Beyond công bố kết quả kinh doanh tốt hơn mong đợi.

Thông tin Chính phủ Mỹ đang cân nhắc dành một nguồn ngân quỹ để hỗ trợ nhiều công ty bảo hiểm đã kéo cổ phiếu khối này tăng vọt. Chỉ số Dow Jones khối bảo hiểm đã tăng 6,3%, trong đó cổ phiếu Prudential tăng 7,7%, cổ phiếu Lincoln National tiến thêm 32,8%,…

Cổ phiếu khối công nghệ đã tăng gần 2% nhờ hy vọng về sự phục hồi trong chi tiêu của người tiêu dùng sẽ thúc đẩy lợi nhuận của các công ty công nghệ. Cổ phiếu Bed Bath & Beyond tăng 24,3%, cổ phiếu Qualcomm tăng 2,2%, cổ phiếu IBM tiến thêm 2,5%,…Biểu đồ diễn biến của ba chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 8/4 – Nguồn: G.Finance.

 Điểm qua kết quả giao dịch ngày 8/4: chỉ số Dow Jones tăng 47,55 điểm, tương đương 0,61%, chốt ở mức 7.837,11.

Chỉ số Nasdaq phiên này lên 29,05 điểm, tương đương 1,86%, chốt ở mức 1.590,66.

Cuối cùng, chỉ số S&P 500 tăng 9,61 điểm, tương đương 1,81%, đóng cửa ở mức 825,16.

Khối lượng giao dịch trên sàn New York đạt 1,32 tỷ cổ phiếu, thị trường cứ có 3 cổ phiếu tăng điểm thì có 1 cổ phiếu giảm điểm. Khối lượng giao dịch thành công trên sàn Nasdaq đạt 1,86 tỷ cổ phiếu, thị trường cứ có 2 cổ phiếu lên điểm thì có 1 cổ phiếu mất điểm.

Thị trường chứng khoán Đức, Pháp phục hồi

Chứng khoán châu Âu đã có diễn biến trái chiều ở các thị trường lớn khi chứng khoán Anh giảm điểm với biên độ không đáng kể, còn thị trường Đức và Pháp lại duy trì được đà tăng dưới 1% khi kết thúc ngày giao dịch.

Cổ phiếu khối tài chính đã tăng điểm mạnh trở lại trong phiên này, trong đó cổ phiếu Standard Chartered Bank tăng 2,3%, cổ phiếu Societe Generale tiến thêm 2,2%, cổ phiếu Credit Agricole lên 8,7%, cổ phiếu AXA nhích 5,1% và cổ phiếu Natixis tăng 6,4%.

Giá nhiều kim loại đã tăng trở lại nên đã giúp nhiều cổ phiếu khối khai mỏ khởi sắc, trong đó cổ phiếu Anglo American, Rio Tinto, Eurasian Natural Resources tăng từ 0,9-3,8%.

Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số FTSE 100 của Anh giảm 5 điểm, tương đương -0,13%, chốt ở mức 3.925,52. Khối lượng giao dịch đạt 2,07 tỷ cổ phiếu.

Chỉ số DAX của Đức lên 0,82%, khối lượng giao dịch đạt 26,7 triệu cổ phiếu. Chỉ số CAC 40 của Pháp tăng 0,65%, khối lượng giao dịch đạt 161 triệu cổ phiếu.

Chứng khoán châu Á đồng loạt giảm điểm mạnh

Ngày 8/4, chứng khoán khu vực đã giảm điểm mạnh trước sự thoái lui của cổ phiếu khối tài chính và khai mỏ.

Tất cả các thị trường lớn trong ngày đều giảm điểm với biên độ lớn, sức chống đỡ của các chỉ số đã không còn được duy trì mạnh như phiên trước đó.

Sự thoái lui phiên này thể hiện rõ mức độ và quy mô chốt lời của nhà đầu tư, sau khi thị trường đã tăng điểm nhiều phiên trước đó.

Sau một thời kỳ thị trường phục hồi mạnh, thì những lo ngại mới lại xuất hiện khi nhiều cảnh báo về triển vọng lợi nhuận qúy 1/2009 được đưa ra ở nhiều thị trường, đặc biệt là thị trường Mỹ và Nhật.

Hơn nữa, phiên giảm điểm mạnh của thị trường chứng khoán Mỹ trước đó cũng tạo nên sức ép đối với nhà đầu tư chứng khoán ở khu vực châu Á bán ra.

Chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương đã mất 2,6% xuống 84,46 điểm, sau khi giảm 0,4% trong phiên giao dịch một ngày trước đó.

Hôm thứ Tư, Bộ Tài chính Nhật đã cho biết thặng dư tài khoản vãng lai của nước này trong tháng 2/2009 đã giảm 55,6% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 1.117 tỷ Yên (11 tỷ USD). Trong tháng 1/2009, Nhật đã bị thâm hụt tài khoản vãng lai 172,8 tỷ Yên.

Chứng khoán Nhật phiên này đã giảm mạnh do giới đầu tư lo ngại về triển vọng lợi nhuận của các công ty, nhất là sau khi nhà sản xuất TV LCD – Sharp công bố lỗ gấp đôi so với con số ước tính trước đó.

Bên cạnh đó, đồng Yên đã tăng 1% giá trị lên 99,68 Yên/1 USD nên đã đẩy cổ phiếu của nhiều nhà xuất khẩu lớn giảm điểm mạnh, qua đó góp phần kéo thị trường mất điểm.

Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số Nikkei 225 giảm 237,84 điểm, tương đương -2,69%, chốt ở mức 8.595,01. Khối lượng giao dịch đạt 2,35 tỷ cổ phiếu, thị trường cứ có 5 cổ phiếu lên điểm thì có 1 cổ phiếu giảm điểm.

Chuyển qua thị trường khác, chứng khoán Trung Quốc đã giảm điểm với biên độ lớn sau khi hàng loạt cổ phiếu khối tài chính như Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC), Công ty Chứng khoán CITIC…đồng loạt mất điểm.

Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số Shanghai Composite giảm 91,8 điểm, tương đương -3,76%, chốt ở mức 2.347,39.

Điểm qua các thị trường khác: chỉ số Taiwan Weighted của Đài Loan giảm 2,39%. Chỉ số ASX của Australia hạ 2,22%. Chỉ số BSE 30 của Ấn Độ giảm 0,11%. Chỉ số Straits Times của Singapore xuống 1,44%. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông trượt 3,04%. Chỉ số KOSPI của Hàn Quốc mất 2,93%.

 

Lê Hùng – Ánh Hồng
theo CNBC, Thomson Reuters, Bloomberg