Sau phiên tăng điểm mạnh vào đêm hôm qua, chứng khoán Mỹ lại đi xuống trong phiên giao dịch cuối tuần khiến thị trường giảm điểm tuần thứ hai liên tiếp.

Nguyên nhân là do doanh thu bán lẻ giảm do người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu đã làm tăng lo ngại kinh tế càng chìm sâu vào suy thoái.

Nỗ lực phục hồi trong 15 phút giao dịch cuối cùng sau khi Bộ trưởng Bộ tài chính Henry Paulson nói rằng gói giải cứu 700 tỷ USD có thể ngăn chặn khủng hoảng tài chính, không đủ sức kéo thị trường đi lên, do nhiều tin tức kinh tế ảm đạm và thông tin của các tập đoàn cũng vẽ lên một bức tranh u ám. Freddie Mac công bố lỗ 25,3 tỷ USD trong quý 3/2008, mức thua lỗ kỷ lục trong lịch sử hình thành của tập đoàn này.

Tiếp tục một tuần đi xuống của Phố Wall khi giảm điểm tới 4 phiên giao dịch trong tuần, ngay cả khi lãnh đạo nhiều nước trên thế giới đang hướng về cuộc họp ở Washington để tìm biện pháp đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính tệ nhất trong 80 năm. Chỉ số S&P 500 đã giảm 6,16% trong tuần này.

Doanh thu bán lẻ trong tháng 10 đã hạ 2,8% do người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu trong nỗi sợ hãi suy thoái. Tiêu dùng là nhân tố chủ chốt đối với tăng trưởng kinh tế Mỹ và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Phát biểu tại một hội thảo do ECB tổ chức ở Frankfurt, Chủ tịch FED Ben Bernanke nói rằng các ngân hàng trung ương hiện đang liên hệ mật thiết để có thêm những động thái hỗ trợ nền kinh tế. Phát biểu này cho thấy khả năng có thể tiếp tục cắt giảm lãi suất. Tháng trước, FED và ECB đã hợp tác cắt giảm lãi suất chưa từng thây trong lịch sử.

Cụ thể, chỉ số S&P 500 mất 38 điểm, tương đương 4,2%, xuống còn 873,94 điểm. Chỉ số công nghiệp Dow Jones hạ 337,94 điểm, tương đương 3,8%, ngừng giao dịch ở mức 8.497,31 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 79,85 điểm, tương đương 5%, đóng cửa giao dịch ở mức 1.516,85 điểm.

Chứng khoán châu Âu tăng trở lại, hạ mức lỗ trong tuần của chỉ số Dow Jones Stoxx 600 nhờ nhiều tập đoàn đã cam đoan với nhà đầu tư về kết quả kinh doanh khả quan. Chỉ số FTSE 100 tăng 150,38 điểm, tương đương 3,6%, kết thúc giao dịch ở mức 4.319,59 điểm, giảm 1% trong tuần.

Khánh Hoa
theo Bloomberg