Chứng khoán Mỹ hôm 24/2 gặt hái phiên tăng điểm ấn tượng sau khi nhận 2 “liều thuốc tăng lực” từ Chủ tịch FED Ben Bernanke. Ông nhận định suy thoái kinh tế kết thúc vào cuối năm nay và cam kết không quốc hữu hóa hệ thống ngân hàng.

Dow Jones, sau ít phút dao động thất thường vào đầu ngày giao dịch, đã lấy lại đà tăng điểm. Kết phiên, chỉ số này tăng 236,16 điểm (3,3%), lên mức 7.350,94 điểm. Hơn một tuần trước đó, chỉ số này chỉ toàn đi xuống, trong đó hôm 23/2 giảm tới 251 điểm, xuống mức thấp nhất kể từ năm 1997.

Các chỉ số quan trọng khác của thị trường Mỹ cũng đều đi lên. S&P 500 lấy lại được 4%, trong khi chỉ số công nghệ tổng hợp Nasdaq tăng 3,9%.

Màn hình trên sàn phố Wall đưa thông tin trực tiếp về buổi báo cáo trước Thượng viện Mỹ của ông Bernanke. Ảnh: APHôm 24/2, báo cáo trước Ủy ban Ngân hàng của Thượng viện Mỹ, ông Ben Bernanke nhận định, suy thoái kinh tế có khả năng chấm dứt vào cuối năm nay. Theo ông, nền kinh tế lớn nhất thế giới có khả năng suy giảm mạnh hơn nữa vào 6 tháng cuối năm, nhưng việc này cũng cho thấy viễn cảnh suy thoái sớm chất dứt. Ông cũng khẳng định, các nhà quản lý thị trường Mỹ không có kế hoạch quốc hữu hóa các ngân hàng. Thông tin này lập tức làm dịu mối lo lắng của giới đầu tư về kinh tế Mỹ và tình hình hệ thống ngân hàng.

Dự kiến vào tối cùng ngày (sáng nay theo giờ Hà Nội), Tổng thống Obama sẽ đưa ra thông điệp liên bang, trong đó gồm nhiều chi tiết về kế hoạch ổn định hệ thống tài chính và đẩy mạnh kích thích kinh tế. Kỳ vọng của giới đầu tư vào thông điệp của ông Obama góp phần đẩy các chỉ số chứng khoán tại Mỹ đi lên.

Tuy vậy, đà tăng điểm của phố Wall vẫn khá mong manh và thị trường hứa hẹn có những đợt giảm mạnh nếu thông tin từ Chính phủ Mỹ không được như kỳ vọng của giới đầu tư.

Do mở cửa trước thị trường Mỹ nửa ngày và đóng cửa sớm hơn, thị trường châu Âu và Á đều không kịp vui cùng chứng khoán Mỹ, mà đi xuống theo đà sụt giảm của hôm thứ hai 23/2. Tại Anh, FTSE 100 giảm 0,78%, DAX của Đức và CAC 40 của Pháp cùng mất 0,73%, trong khi Nikkei 225 của Nhật giảm 1,5%.

Phiên giao dịch tại châu Á sáng nay, các chỉ số đã tăng điểm trở lại, trong đó Nikkei 225 tăng 1,3% vào lúc 9h58 tại Tokyo (8h tại Hà Nội). Topix 225 cũng nhích lên 1%.

Tuấn Vũ
theo AP, Bloomberg