Sau khi công bố dánh sách 120 người có liên can vụ bắn máy bay dân dụng MH17 sẽ có tuyên nghi án đối với các nghi can này. Hãng thông tấn Ukrinform dẫn lời của phó trưởng công tố tối cao Ukraina Evgeny Enin đưa tin. >>”Укринформ“.

“Việc công bố danh tính những người có liên can tới vụ tai họa máy bay là giai đoạn trung gian theo kế hoach và là bằng chứng cho thấy Ukraina và Hà Lan chú ý tối đa tới cuộc điều tra vụ án. Bước tiếp theo sẽ là sự thông báo chính thức các nghi án” – TTX Ukrinform trích dẫn lời của ông Enin.

Ông Enin cũng thông báo rằng, nhóm điều tra quốc tế sẽ có một thời gian để kết thúc điều tra, tống đạt cáo trạng đối với các nghi can (nghi can trở thành bị cáo, -nd) và chuyển hồ sơ vụ án qua tòa án.

“Chúng tôi sẽ đề nghị các nghi can theo trật tự tình nguyện tới tòa án Hà Lan để tham gia luận tội”, – phó trưởng công tố tối cao Ukraina kể.

Lưu ý rằng vụ án hình sự đối với các công dân Ukraina bị cáo sẽ được thẩm vấn ở Tòa án Hà Lan theo trật tự đặc biệt được hai quốc gia thỏa thuận bằng một hiệp định tương trợ tư pháp liên chính phủ.

“Nghĩa là các bị cáo vẫn ở trên lãnh thổ Ukraina và sẽ sử dụng các phương tiện thông tun hiện đại để tương tác với tòa”, – ông Enin giải thích trình tự pháp lý đặc biệt.

Khi bình luận cho hãng thông tấn “Interfax Ukraina” ông Enin nói các tên tuổi của các bị can trong vụ MH17 năm 2014 ở Donetsk sẽ được công bố dần theo từng bố cáo nghi án đối với họ.

“Tất cả các tên tuổi sẽ được công bố chỉ khí bố cáo cho họ nghi án. Không thể nói về 120 người nào cụ thể”, – hãng thông tấn dẫn lời ông Enin.

Các quốc gia tham gia nhóm điều tra hỗn hợp vụ án hình sự có tên MH17 đã ký các văn bản tương trợ tư pháp bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 72 gồm: Ukraina, Australia, Belgium, Niederland, Malaysia.

Do tòa án quốc tế không được thành lập theo vụ án này vì Nga sử dụng quyền phủ quyết cho nên các quốc gia có nạn nhân trong vụ MH17 đã thống nhất xử án theo luật pháp của Hà Lan bởi vì trên một nửa số nạn nhân có quốc tịch Hà Lan.

Máy bay Boeing 777, chuyến MH17 của hãng hàng không Malaysia bị bắn rơi trên bầu trời tỉnh Donetsk vào ngày 17 tháng 7 năm 2014 bởi tên lửa Buk mà theo kết quả điều tra của cơ quan điều tra và nhóm điều tra độc lập Bellingcat là do Nga sản xuất và được đưa vào lãnh thổ Ukraina, sau đó lại đưa trở lại lãnh thổ Nga. Kết quả là 298 hành khách và phi hành đoàn tử vong một cách đáng thương.

Nguồn: TTX Ukrinform

»Cùng chủ đề