Thiết bị nghe lén phát hiện được trong phòng làm việc của phótrưởng công tố tối cao Ukraina Anzhela Strizhevska.

Theo lời người phát ngôn cơ quan công tố tối cao Sargan thì
đây là vụ nghe lén bất hợp pháp. Bởi vì theo bà Sargan, bất kỳ vụ nghe lén nào cũng phải được lãnh đạo GPU phê chuẩn mới hợp pháp.

Phát hiện thiết bị nghe lén vào ngày 17 tháng 8 trong phòng làm việc của phó trưởng công tố tối cao Strizhevska, bà Sargan cho biết. Đồng thời theo lời bà, một nhóm điều tra tác chiến an ninh của SBU đã tới ghi nhận sự kiện có cài thiết bị nghe lén này.

Bà Sargan cho biết vụ nghe lén có khả năng liên quan tới vị án tham nhũng mà giám đốc Cục chống tham nhũng quốc gia (NABU) Archom Sytnik là đối tượng điều tra.

Trưởng công tố tối cao khẳng định rằng ông Sytnik là đối tưởng
điều tra của một vụ án tham nhũng – đi nghỉ dưỡng bằng tiền người khác nhưng không
klhai báo. “Các nhà điều tra của DBR xác định được rằng, giám đốc NABU cùng với
gia đình và bạn bè “đã quên thanh toán tiền nghỉ dưỡng với một số tiền lớn tiền
mặt”, – ông Lutsenko tuyên bố.

Ngoài ra, theo dữ liệu của báo Gordon trong các cơ quan thực thi pháp luật ông Sytnik đã không khai trong tờ khai thu nhập những chi phí nghỉ ngơi trị giá khoảng 1 triệu Hrivnia.

Cơ quan GPU đã khởi tố vụ án tham nhũng chống ông Sytnik ngày 12 tháng 7 và đã chuyển sang tòa án hồ sơ vụ án này.

Phó trưởng công tố, bà Strizhevska có quan hệ tới vụ án tham nhũng chống ông Sytnik này và vì thế khả năng bà bị thám tử của NABU cài thiết bị nghe lén. Ngoài ra, bà Strizhevska là người với tư cách là đối tượng điều tra trong vụ án tham nhũng chống ông thứ trưởng Bộ các vấn đề lãnh thổ bị chiếm đóng Yuri Grymchak

Ngày hôm sau có thông tin nói rằng phát hiện tiếp tục thiết bị nghe lén thứ hai, theo đó đường dây nối với thiết bị đi trên trân từ ngoài hành lanh vào phòng làm việc của bà Strizhevska. Phía NABU nói rằng nói rằng vụ nghe lén bất kỳ do NABU thực hiện đều là hợp pháp. Chuyên gia đánh giá rằng tòa cho phép nghe lén bà Strizhevska có thể do bà là đối tượng trong vụ điều tra hình sự liên quan tới vụ giết hại không thành tích cực viên Maydan năm 2014 Tetiana Chornovol.

Nguồn:
Gordonua

»Cùng chủ đề