Phó tổng thống Mỹ Jo Biden trong chuyến thăm Ukraina đã phát biểu trước quốc hội Ukraina. Trong phát biểu của mình phó tổng thống Hoa Kỳ Jo Biden đã kêu gọi các chính trị gia Ukraina đoàn kết. Ông tuyên bố rằng trước mặt Ukraina có hai thách thức: sự xâm nhập của Nga và nạn tham nhũng và Ukraina phải thành công trước hai thách thức này. Biden đòi Ukraina phải thực hiện đầy đủ các thỏa thuận Minsk và hứa rằng Hoa Kỳ không bao giờ thừa nhận sự thôn tính bán đảo Crimea.

Phó tổng thống Mỹ tuyên bố rằng cả thế giới hiện nay quan sát Ukraina và ủng hộ quốc gia này trong cuộc đấu tranh chống lại cuộc xâm lược của Nga. Tôi đã đi hàng vạn dặm tới các nước: cả thế giới nhìn vào các bạn. Đó là sự thật. Họ quan sát các bạn. Bởi vì họ hy vọng vào sự thành công của các bạn trong những cuộc chiến này chống lại một cách không thương tiếc cuộc xâm lược của Kremlin và nạn tham nhũng và hy vọng thành công của các bạn có ảnh hưởng tới họ”, – ông Biden tuyên bố. Ông quả quyết rằng Hoa Kỳ ủng hộ Ukraina trong cả hai cuộc chiến đấu.

“Tổng thống và Thủ tướng Ukraina biết rõ rằng tôi không bao giờ nói với mọi người ở các nước khác nên làm gì, nhưng các bạn không thể tìm thấy bất kỳ một quốc gia nào có nền dân chủ trên thế giới, nơi mà bệnh ung thư tham nhũng phát triển mạnh như vậy, như ở quốc gia của các bạn. Không có một quốc gia nào như thế này”, – ông nói.

Phó tổng thống Hoa Kỳ Biden đặc biệt kêu gọi Ukraina cải cách nền tư pháp để có thể buộc những quan chức cấp cao chịu trách nhiệm trước pháp luật vì việc chia chác các lợi ích của nhà nước. Phó tổng thống Mỹ đòi phải làm sao cho các nhà tài phiệt phải nộp thuế cho nhà nước Ukraina.

Ông Biden hứa rằng Washington không bao giờ thừa nhận việc Nga thôn tính bán đảo Crimea.

“Trong thế kỷ 21 không thể xóa bỏ biên giới bằng bạo lực. Nga đã vi phạm những quy tắc này và tiếp tục vi phạm chúng. Và tôi muốn nói rõ rằng: Hoa Kỳ không bảo giờ thừa nhận việc thôn tính bán đảo Crimea”, – ông Biden tuyên bố trước quốc hội Ukraina. Cả phòng họp quốc hội Ukraina đã đón nhận tuyên bố này bằng những trrangf vỗ tay.

“Không có một sự bào chữa nào cho những hành động như thế. Và khi nước Nga tiếp tục đưa quân đội và bọn đánh thuê của mình vào Donbass cho quân li khai thì không có sự bào chưa nào. Xe tăng của Nga, tên lửa của Nga – tất cả điều này được Nga cung cấp cho quân li khai dưới sự bảo trợ của Moskva! Được kiểm soát bởi Moskva!”, – Biden tuyên bố.

Phó tổng thổng Mỹ kêu gọi các đại biểu nhân dân thông qua một ngân sách tương xứng với các điều kiện của IMF.

“Ukraina cần có một ngân sách trùng khớp với các nghĩa vụ của Ukraina đối với IMF”, – ông Biden nói. Ông kêu gọi Ukraina thực hiện các điều kiện mà cộng đồng quốc tế cấp trợ giúp tín dụng thông qua các điều kiện này.

Nguồn: “LB.ua”

PS/Comment: Như vậy phó tổng thống Mỹ Jo Biden đã đặt ngang hàng cuộc chiến chống tham nhũng với cuộc chiến chống xâm lược (chống nội xâm ngang với chống  ngoại xâm). Tuyên bố này của Biden có khả năng sẽ buộc Poroshenko phải sa thải trưởng công tố tối cao Victor Sokin, người chịu trách nhiệm trước hết trong cuộc chiến chống tham nhũng!

»Cùng chủ đề