UNN. Phó Tổng công tố viên, người đứng đầu Văn phòng Công tố viên chuyên ngành quân sự và tổ hợp công nghiệp quân sự, ông Victor Chumak cho biết những gì đã xảy ra
với các công tố viên và điều tra viên – những người đã tiến hành các vụ án cấp cao: như vụ án chống cựu tổng thống Victor Yanukovych, vụ án xâm chiếm Crimea, hoặc tội ác chiến tranh ở Donbass…

Ông Victor Chumak, trưởng công tố viên quân sự

Ông nói điều này trong một cuộc phỏng vấn với Radio Liberty (Đài Tự do), báo
cáo của UNN.

Theo ông Chumak, các công tố viên và điều tra viên như vậy có thể bị sa thải nếu họ không vượt qua kỳ sát hạch để nhận chứng nhận công tố viên, điều tra viên.

Cụ thể, ông đã đề cập đến điều tra viên Vadim Prymach từ bộ phận điều tra của sở điều
tra các tội ác chống lại nền tảng an ninh quốc gia của Ukraina, chống lại hòa bình và an ninh con người và luật pháp quốc tế của Văn phòng Công tố viên quân sự trước đây. Theo các báo cáo, trong vài năm qua ông ta đã tham gia vào các vụ án liên quan đến tội phản quốc cấp cao đối với ông Victor Yanukovych, chiếm bán đảo Crimea, tội ác chiến tranh ở Donbass và các tài liệu điều tra của ông ta đã tạo thành cơ sở của các tài liệu mà Ukraina đã gửi cho Tòa án Hình sự Quốc tế.

“Ông ta đã không vượt qua cuộc sát hạch hiểu biết và kiến thức để nhận giấy chứng nhận.
Có nhiều công tố viên và điều tra viên bị cách chức. Họ từng đã tiến hành các vụ án cấp cao, nhưng không vượt qua  cuộc sát hạch để nhận giấy chứng nhận. Trong các vụ án mà tôi cũng tham gia thì công tố viên chủ chốt trong vụ án này đã đã bị cách chức do đã không vượt qua sát hạch lại để nhận giấy chứng nhận. Mặc dù tôi cũng muốn ông ấy tiếp tục công việc này”, – ông Chumak nói.

“Tôi cũng không ngoại lệ. Không có trường hợp ngoại lệ nào trong quá trình chứng nhận. Ai đã vượt qua thì sẽ tiếp tục làm việc. Tôi đã vượt qua cuộc phỏng vấn, còn họ không đáp ứng các tiêu chí về sự liêm chính – không có trường hợp ngoại lệ nào”, – ông nói thêm.

Nhớ lại rằng, trên trang web của Văn phòng Tổng Công tố đã có cuộc thanh lọc, kể cả trong cơ cấu của Văn phòng tổng công tố Quân sự. Vào ngày 2 tháng 1 Văn phòng Tổng Công tố mới được thành lập đã bắt đầu làm việc.

Theo lời ông Victor Chumak, trong số 1339 công tố viên đã bắt đầu chứng nhận để chuyển sang cấu trúc mới, chỉ có 629 người đáp ứng các tiêu chí mới.

Nguồn: UNN

»Cùng chủ đề