Phó Thủ tướng Ukraina về các vấn đề châu Âu và Hội nhập khối Đại Tây Dương Ivanna Klimpush-Tsintsadze đã phản ứng mạnh mẽ với tuyên bố tai tiếng của Thủ tướng Hungary Viktor Orban, người không nhìn thấy triển vọng của Ukraina gia nhập NATO và EU. Bà đã viết về điều này trên Facebook.
Bà khuyên thủ tướng Hungary nhớ lại cách Hungary, sau hàng thập kỷ bị Liên Xô chiếm đóng đã gia nhập NATO và EU với sự hỗ trợ đầy đủ của các nước dân chủ, điều mà bây giờ đất nước Ukraina đang phấn đấu để đạt được.
“Tôi có thể đồng ý với ông ta rằng Nga đang tự coi mình là một nhà nước đang gặp nguy hiểm nếu xung quanh nó không có vùng xung đột, nhưng ở đây chỉ cần lưu ý rằng với chính sách mới mà Orban nói, có vẻ không thực tế tý nào khi điện Kremlin lại chọn đất nước của ông, như điều đó đã xảy ra trong quá khứ không xa, nhưng không hiểu lý do tại sao mà Thủ tướng đã quên về điều đó, cũng như ông quên béng đi sự ủng hộ cho đất nước Hungary bởi các nước dân chủ vào thời điểm khi Hungary hội nhập vào EU và NATO.
Thời đó, sau nhiều thập kỷ chiếm đóng, đất nước Hungary đã đi theo con đường đó cũng giống như chúng tôi hiện nay. Nhưng ai đó đang ngoan cố không muốn thấy điều này, cố gắng giảm bớt những nỗ lực cải cách của người chiến đấu vì tự do của đất nước “đến số không”, Klimpush-Tsintsadze viết.
Phó Thủ tướng Ukraina đã lưu ý rằng quân đội Ukraina đang bảo vệ cuộc xâm lược của Putin không những chỉ cho Ukraina, mà còn cho chính Hungary đấy, nơi mà không thấy các mối đe dọa từ Moscow và đang tìm kiếm sự thỏa hiệp với Moscow. Bà hứa rằng Ukraina sẽ không cho phép một thảm họa mới vì LB Nga trong việc phân chia thế giới.

Nhớ lại, vào giữa tháng 7, hội nghị thượng đỉnh NATO đã diễn ra mà trong đó có Ukraina tham gia. Tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh, đã có tất cả 29 quốc gia thành viên của Liên minh đặt chữ ký, hóa ra đối với Ukraina đã là quá thành công. Tài liệu của NATO không chỉ thừa nhận triển vọng thành viên của khối đối với Ukraina, đề cập đến quyết định của hội nghị thượng đỉnh Bucharest, nhưng còn kêu gọi LB Nga rút quân và chấm dứt sự chiếm đóng. Tuy nhiên, quy chế thí sinh của chúng ta không được tìm thấy trong một mục nào của 79 mục của Tuyên bố.
Cần lưu ý rằng trước đó, ngay cả hồi mùa đông phiên họp của Ủy ban NATO-Ukraina, cần được tổ chức vào ngày 14 và 15 tháng 2 năm 2018 cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng của tất cả các nước thành viên Liên minh, đã bị Hungary sử dụng quyền phủ quyết và chặn cuộc họp mặt này…

Nguyễn Vinh dịch theo báo Ngày hôm nay của Ukraina

»Cùng chủ đề