Ngày 29/1/2009 trong khi giải trình trước Đuma quốc gia Nga về tình hình kinh tế đất nước, phó thủ tướng thứ nhất của Nga Igor Shuvalov đã đưa ra những dự báo về tình hình khắc phục cuộc khủng hoảng kinh tế tại Nga. Những dự báo của chính phủ Nga được các chuyên gia kinh tế và tài chính trong nước đánh giá là “đáng lo ngại, nhưng rất sát thực tế”.

Theo dự báo của chính phủ, năm 2009 là một năm “phức tạp nhất “đối với nền kinh tế Nga. Bộ trưởng Tài chính Alexey Kudrin đưa ra mức dự báo GDP bằng 0, và thu nhập ngân sách sẽ giảm mạnh, đồng thời lượng vốn bị rút khỏi đầu tư tại Nga sẽ vượt quá con số 100 tỷ USD (năm 2008 là 130 tỷ USD, năm 2009 được dự kiến ở mức 100-110 tỷ USD).

Bộ trưởng Phát triển kinh tế Elvira Nabiullina báo cáo trước Đuma con số tăng trưởng kinh tế của Nga năm 2008 là 6%. Bộ trưởng Thương mại Viktor Khristenko đánh giá tình hình phát triển ngành công nghiệp tại Nga hiện đang lâm vào tình trạng “khủng hoảng nhu cầu”, với mức tăng trưởng sản xuất công nghiệp năm 2008 là 2,1% (năm 2007 là 6,3%), sản xuất chế biến là 3,2% (năm 2007 là 9,7%). Ông Khristenko cho biết riêng trong 4 tháng cuối năm mức tăng trưởng sản xuất trong lĩnh vực chế biến đã giảm 12%.

Phó thủ tướng Shuvalov nhận định cuộc khủng hoảng sẽ còn kéo dài ba năm, và năm 2009 sẽ là năm phức tạp nhất. Tuy nhiên ông Shuvalov cũng đánh giá đó không phải là tình trạng của riêng nước Nga, mà là xu thế chung của các nước phát triển và đang phát triển, và “chúng ta sẽ không thể đi ngược lại xu thế chung của thế giới”. Theo ông Shuvalov, kinh tế thế giới chỉ có thể phục hồi và lấy lại đà tăng trưởng từ 6 tháng cuối năm 2010. Còn để đạt tới mức tăng trưởng trước khủng hoảng là cả một thời gian dài.

Ông Shuvalov cho rằng về cơ bản Nga sẽ chỉ phục hồi kinh tế cùng với cả thế giới, tuy nhiên chính phủ Nga có thể giảm bớt hậu quả khủng hoảng, “làm dịu tình hình”, thông qua các biện pháp chống khủng hoảng, trong đó có việc giảm giá đồng rúp. Chính phủ Nga cũng như Ngân hàng trung ương Nga cam kết không để xảy ra tình trạng phá giá đồng nội tệ nước này, mà dùng các biện pháp điều chỉnh linh hoạt để giữ giá đồng rúp trong biên độ thích hợp (cụ thể trong 2-3 tuần tới có thể tới 36 rúp/1 USD). Trên thực tế từ ngày 23/1/2009 Ngân hàng Trung ương Nga đã ấn định biên độ tỷ giá trần là 41 rúp/1 USD, như vậy khi tính tương quan giữa USD và EURO thì tỷ giá thực tế sẽ ở mức 36 rúp/1 USD. Theo các chuyên gia kinh tế, việc giảm giá đồng nội tệ có thể giúp cải thiện cán cân thương mại, giảm lạm phát và thu hút vốn đầu tư. Tuy nhiên các chuyên gia kinh tế nhận định giá đồng rúp có thể sẽ giảm tới con số 45-50 rúp/ USD trong năm 2009.

Bộ trưởng Tài chính Kudrin dự báo năm 2009 tăng trưởng kinh tế của Nga sẽ bằng 0, thu ngân sách sẽ ở mức 6,5 nghìn tỷ rúp so với mức 10,9 nghìn tỷ rúp dự kiến, cụ thể số thu do xuất khẩu sẽ giảm 200 tỷ USD và chỉ còn ở mức 269 tỷ USD, giá trị nhập khẩu sẽ ở mức 245 tỷ USD.

Ông Kudrin cũng cho biết tới thời điểm hiện nay nguồn chi từ ngân sách để trợ giúp nền kinh tế khắc phục hậu quả khủng hoảng đã ở con số 1,145 nghìn tỷ rúp, tương đương 2,9% số chi ngân sách và 5,2-5,4% GDP của Nga. Chính phủ Nga dự định sẽ chủ yếu sử dụng nguồn vốn từ quỹ dự trữ để bù đắp mức giảm thu ngân sách trong thời gian tới, có thể lên tới 2 nghìn tỷ rúp.

Phó thủ tướng Nga cũng đã báo cáo Đuma quốc gia rằng việc thực hiện các biện pháp chống khủng hoảng có thể kéo dài vài năm, và chính phủ Nga sẽ phải định hướng lại nền kinh tế, để có thể vượt qua khủng hoảng và có được đà tăng trưởng mới mạnh mẽ hơn.


theo nuocnga.net