“Còn Hai tháng nữa” – Phó thủ tướng Ukraina Alexey Reznikov giải thích thời gian rút quân Nga khỏi Donbass. “Để tổ chức các cuộc bầu cử địa phương trên lãnh thổ Donbass bị chiếm đóng ngày hôm nay thì ở đó cần phải an toàn.

Phó thủ tướng Ukraina phụ trách các vấn đề loãnh thổ bị chiếm đóng Alexey Reznikov

Vì vậy, vào tháng 10 năm 2020, các cuộc bầu cử địa phương theo luật pháp Ukraina được tổ chức tại khu vực chiếm đóng của Donbass ngày hôm nay, quân đội Nga cần rút khỏi lãnh thổ ORDLO trong vòng hai tháng tới.

Điều này đã được công bố vào ngày 22 tháng 5 trên sóng chương trình Tự do ngôn luận của Savik Shuster trên kênh truyền hình Ukraina bởi Phó Thủ tướng – Bộ trưởng tái hòa nhập các lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng của Ukraina Alexey Reznikov.

“Nếu có quân đội nước ngoài ở đó cộng với các băng đảng vũ trang, nếu không có sự kiểm soát của chính phủ Ukraina thì các nhân viên an ninh [OSCE] sẽ không thể đảm bảo an ninh cho các quan sát viên… Điều này có nghĩa là để có thể tổ chức các cuộc bầu cử hợp pháp theo tiêu chuẩn Copenhagen và luật pháp Ukraina cần có một lãnh thổ an toàn ở đó, và theo đó, ở đâu đó vào tháng 8 Nga phải rút quân khỏi ORDLO, giải trừ quân bị và giải ngũ… Còn hai tháng nữa“, – ông nói.

Phó Thủ tướng lưu ý rằng chiến dịch bầu cử nên bắt đầu vào tháng 8 năm 2020 và các tiêu chí do OSCE đặt ra phải được đáp ứng để tiến hành bầu cử địa phương.

Chúng tôi sẵn sàng tổ chức các cuộc bầu cử, bao gồm cả ở một số khu vực của vùng Donetsk và Lugansk được gọi là ORDLO, tùy thuộc vào việc thực thi các thỏa thuận Minsk, chủ yếu là về an ninh, vì chúng là lần đầu tiên. Và điều này có nghĩa là rút quân đội nước ngoài, quân đội Nga khỏi Ukraina, và cũng là sự giải giáp tất cả các băng đảng bất hợp pháp… thiết lập quyền Ukraina kiểm soát biên giới với Nga”, – ông Reznikov giải thích.

Cuộc bầu cử địa phương ở Ukraina phải được tổ chức vào ngày 25 tháng 10. Verkhovna Rada phải quyết định tiến hành bầu cử không quá 90 ngày trước ngày bỏ phiếu. Quá trình bầu cử bắt đầu 50 ngày trước cuộc bầu cử.

Phó thủ tướng cũng cho biết, có khoảng 200 nghìn công dân Ukraina trong vùng lãnh thổ bị chiếm đóng Donbass đã nhận được hộ chiếu Nga.
“Trước hết, đây là lãnh đạo, quân nhân, quan chức, v.v. Nhờ đó Nga sẽ dễ dàng trả lương cho họ hơn bằng chi phí từ ngân sách của Liên bang Nga”, – Phó Thủ tướng nói.

Ông Reznikov tin rằng, nếu cuộc bầu cử địa phương được tổ chức tại ORDLO vào mùa thu, công dân có quốc tịch Nga sẽ không thể tham gia vào cuộc bầu cử này.

“Trong trường hợp Donbass bị chiếm đóng, câu hỏi sẽ là liệu họ có thể tham gia cuộc bầu cử hay không. Công dân nước ngoài không thể được bầu vào chính quyền theo luật pháp Ukraina, bao gồm cả hội đồng địa phương. Ngay cả khi hộ chiếu bị che giấu, thì người đó sẽ bị tước quyền ủy nhiệm đại biểu, đây không phải là vấn đề “, – quan chức này nói.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề