Những nguy cơ gián đoạn nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu vẫn còn tồn tại, phó Thủ tướng Nga Igor Sechin tuyên bố, và để việc này không xảy ra, Liên minh châu Âu(EU) cần phải cung cấp tiền cho Kiev, đồng thời mời Nga tham gia vào việc nâng cấp hệ thống vận chuyển khí đốt (GTS) Ucraina.

Tại một cuộc họp với Ủy ban châu Âu về vấn đề năng lượng cuối tuần qua, Sechin đã đề xuất một phương án hỗ chợ mới dành cho việc mua khí đốt của Ucraina với số lượng dự kiến khoảng 19,5 tỷ mét khối. “Ngân sách của EU là thích hợp nhất cho việc thực hiện hiệu quả trong trường hợp này vì nó tăng mức độ trách nhiệm của người nhận các khoản tiền trên. Đồng thời, những rủi ro sẽ được chia sẻ tất cả các quốc gia liên quan, do đó mức độ bảo đảm an ninh sẽ được tốt hơn,” – ông cho biết.

Nếu Kiev không nhận được tiền để mua khí đốt, “một kịch bản tương tự như chúng tôi đã làm trong tháng 1 sẽ tiếp tục diễn ra, đó là việc không một mét khối khí nào sẽ được bơm vào hệ thống GTS của Ucraina,” Sechin cảnh báo.

Trong khi đó phía Ucraina hy vọng rằng các khoản tín dụng này sẽ được cung cấp bởi Nga, điều này được nhắc đến trong một văn bản chính thức của chính phủ thủ tướng Tymoshenko. Tuy nhiên, vào cuối tháng tư trong các cuộc hội đàm giữa thủ tướng của hai nước là Vladimir Putin và Yulia Tymoshenko, vấn đề vay tín dụng khoảng 5 tỷ USD đã không được nhắc tới. Nhưng Sechin cũng nói rằng, Nga sẵn sàng xem xét các hình thức tài chợ khác.”Chúng tôi đã sẵn sàng cho các hình thức hỗ trợ khác như liên quan đến thị trường tài chính hay là hệ thống ngân hàng…Chắc chắn chúng tôi sẽ chia sẻ khó khăn với họ,” – ông nói.

Còn có những rủi ro đối với việc vận chuyển khí đốt, Sechin cho rằng hệ thống GTS của Ucraina có những hạn chế về mặt công suất, và việc bảo đảm sự ổn định sẽ được kí theo những tiêu chuẩn mới của EU. Phía Nga cho rằng, các thỏa thuận mới phải được sự đồng ý của 3 bên: nhà cung cấp, khách hàng và nước trung gian mà có đường ống chạy qua. Như chúng ta đã biết, trong tháng 3 Ucraina và EU đã kí một bản tuyên bố chung liên quan tới việc hiện đại hóa hệ thống GTS nhưng không có sự tham gia của Nga, do đó đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ nước này.

Tuy nhiên, EU hiện không dự định sẽ thực hiện những việc này do còn liên quan tới 49 quốc gia khác. Hiện nay, họ đang xem xét những đề nghị của Nga là thành lập một công ty quốc tế độc lập để hiện đại hóa GTS, tất cả các quốc gia liên quan sẽ cử đại diện giám sát quá trình thực hiện này.

Phamxuan
theo Kor