Ông Vũ Đức Trường – Phó chủ tịch thứ nhất Hiệp hội doanh nhân Việt Nam toàn Ucraina, Chủ tịch Hội doanh nhân thành phố Odessa – từ trước đến nay nổi tiếng là một con người thẳng thắn, cương trực. Từng là một sỹ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam, sau khi chuyển ngành sang Liên Xô hợp tác lao động, ông đã nhanh chóng khẳng định được tư chất lãnh đạo của mình. Ngày nay, đã là một doanh nhân thành đạt tại đất cảng, nhưng ông vẫn giữ nguyên phong cách người lính: năng nổ, nhiệt tình và đặc biệt mạnh mẽ.

Tại Đại hội Hiệp hội doanh nhân Việt Nam toàn Ucraina lần thứ II, ông Vũ Đức Trường đã có lời góp ý rất thẳng thắn với những người đồng nghiệp đến từ thành phố Kiev. Theo ông, Hội doanh nghiệp Kiev chưa phát huy được tính tập thể, chưa kêu gọi được các thành viên cùng chung tay vào những công việc của cộng đồng. Ông dẫn chứng, các doanh nghiệp tại Kharkov đã tổ chức được 6 lần ca nhạc cho bà con cộng đồng, Odessa cũng được 4 lần, vậy mà Kiev chưa tổ chức được lần nào. Ông đề nghị lãnh đạo Hội doanh nghiệp Kiev phải nghiêm túc nhìn nhận và điều chỉnh hoạt động của mình, để các doanh nhân thật sự trở thành chỗ dựa vững chắc cho cộng đồng.

Ông Trường nêu quan điểm: muốn thành công thì phải biết hy sinh. Ông nhắc các đại biểu nhớ tới tấm gương của cố Phó chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Kharkov Phạm Quang Minh – một con người thành công trong kinh doanh và đầy nhiệt huyết với cộng đồng. Ông Phạm Quang Minh luôn sẵn sàng tài trợ những khoản tiền lớn cho các hoạt động xã hội, từ thiện, văn hóa, thể thao… trong cộng đồng mà không hề phải suy nghĩ bất cứ điều gì. Đó là tấm gương sáng để mọi người xung quanh noi theo. Đổi lại, ông Phạm Quang Minh được mọi người kính nể và có uy tín cao trong cộng đồng, những lời nói, hành động của ông có sức thu hút mạnh mẽ với những người xung quanh. Chính nhờ có những cán bộ nhiệt tình và tâm huyết như vậy mà cộng đồng người Việt ở Kharkov mới trở nên đoàn kết, vững mạnh như ngày nay.

Ông Vũ Đức Trường kịch liệt phản đối quan điểm rằng ở Kiev không có những doanh nhân thành đạt như ông Phạm Nhật Vượng và ông Lê Viết Lam, nên hoạt động phong trào không thể mạnh mẽ được. Theo ông, đó chỉ là sự ngụy biện, vì Odessa cũng không có ông Vượng, ông Lam, nhưng lãnh đạo cộng đồng Việt Nam tại thành phố cảng vẫn quy tụ được bà con thành một khối thống nhất, vẫn vực dậy được các hoạt động phong trào trong cộng đồng. Điều cốt yếu là các doanh nhân phải dám đứng mũi chịu sào, phải có nhiệt huyết và phải biết “tự ái” khi thấy người khác làm được mà mình thì chưa.

Ông Trường nêu ví dụ rất cụ thể – đó là việc ông thành lập trang báo điện tử Doanh nghiệp Odessa một năm về trước. Khi đó, ngay tại Odessa có nhiều người tỏ ra hoài nghi về khả năng thành công của trang báo này, nhưng ông vẫn quyết tâm làm, vì ông biết việc này sẽ mang lại lợi ích cho cộng đồng. Đến nay, sau một năm bỏ tiền túi ra để đầu tư cho trang báo điện tử, ông đã chứng minh được điều đó là đúng – trang báo ngày càng thu hút được sự quan tâm của độc giả, vì cung cấp cho mọi người những thông tin thiết thực hàng ngày. Một số doanh nghiệp tại Odessa đã tự nguyện tài trợ kinh phí cho báo Doanh nghiệp Odessa hoạt động. Hoặc như việc mời đoàn ca nhạc từ trong nước sang để phục vụ bà con cộng đồng, theo lời ông Trường, những năm trước đều phải nhờ vào sự hỗ trợ của Kharkov. Nhưng năm nay, nhờ hoạt động hiệu quả của Hội doanh nhân thành phố Odessa, các thành viên của Hội đã nhiệt tình hưởng ứng và đóng góp tự nguyện kinh phí, đủ sức để tự mời một đoàn nghệ sỹ lớn từ Việt Nam sang biểu diễn mừng Lễ khai trương Làng Sen (cuối tháng 10-2009).

Qua những dẫn chứng như vậy, ông Vũ Đức Trường kết luận: vai trò của người lãnh đạo là hết sức quan trọng trong công tác cộng đồng. Để Hội doanh nhân trở thành chỗ dựa cho cộng đồng, những người lãnh đạo phải thật năng động, nhiệt tình – chỉ như vậy mới có thể quy tụ được mọi người thành một tổ chức đoàn kết, thống nhất, mà Kharkov là điển hình đi trước cho các nơi khác noi theo.

Lời phát biểu thẳng thắn và đầy chất lửa của ông Vũ Đức Trường đã thực sự hâm nóng bầu không khí của Đại hội Hiệp hội doanh nhân Việt Nam toàn Ucraina lần thứ II, làm cho cuộc thảo luận của các đại biểu sau đó trở nên sôi nổi và cởi mở.

Chúng tôi tin rằng, Đại hội Hiệp hội doanh nhân Việt Nam toàn Ucraina đã thống nhất chọn đúng ông một con người nhiệt huyết  vào cương vị Phó chủ tịch thứ nhất. Hy vọng rằng, năng lực lãnh đạo của ông Vũ Đức Trường sẽ được phát huy tốt trên cương vị mới, mang lại lợi ích thiết thực cho Hiệp hội và mỗi doanh nhân thành viên.

 

BBT
theo Báo người Việt Khác Cốp