Phó chủ tịch Rađa Tối cao Ucraina Nhikolai Tomenko đề nghị tăng khoản tiền cược của mỗi ứng cử viên tổng thống lên 10 triệu grivna.

Theo ông Tomenko, Ucraina cuối cùng cũng đã tổ chức bầu cử tổng thống theo đường lối châu Âu, dân chủ và văn minh, chứ không chỉ là một show diễn chính trị.

“Ngày hôm nay đã thấy rõ, xuất phát từ các tuyên bố của các ứng cử viên tiềm năng của cuộc đua tổng thống bầu cử sẽ có thể biến thành show diễn chính trị chứ không phải là cuộc tranh đua giữa các chiến lược phát triển đất nước và các đội ngũ chuyên nghiệp”, – ông nói. Ông Tomenko nhận định, nguyên nhân là do thủ tục đăng ký tranh cử quá đơn giản, theo luật hiện hành chỉ cần nộp cược 500 nghìn grivna và thu thập được 500 nghìn chữ ký, còn nếu theo dự luật vừa mới được thông qua trong lần đọc thứ nhất thì chỉ cần khoản cược 0,5 triệu grivna.

Ông Tomenko thông báo, vì lý do như vậy ông đã đưa sửa đổi vào dự luật trên trong mục sửa đổi Luật “Về bầu cử tổng thống Ucraina”, đề nghị tăng số tiền cược lên 10 triệu grivna. “Quy định này sẽ định hướng cho các doanh nhân ủng hộ chỉ những ứng cử viên nào có chiến lược phát triển đất nước thực sự, có chương trình chống khủng hoảng và có đội ngũ giúp việc chuyên nghiệp”, – ông nói.

Ngoài ra, phó chủ tịch quốc hội còn tin tưởng rằng nếu một số người có nguyện vọng tham gia tranh cử không có tính toán thực chất thì chính quy định này sẽ thúc đẩy họ từ bỏ quyết định tham gia tranh cử. Nếu không, con số ứng cử viên có thể lên đến 50 người, ông nói.

“Tôi sẽ làm tất cả để thuyết phục được các khối đại biểu quốc hội thông qua điều chỉnh này, sao cho các ứng cử viên phải có trách nhiệm hơn”, – ông Tomenko nhấn mạnh.

Phuong Anh
theo Delo

»Cùng chủ đề