Phó chủ tịch nghị viện châu Âu Marek Sivets cho rằng bầu cử quốc hội Ucraina trước thời hạn cũng không giải quyết được vấn đề của nền chính trị nước này.

Đây là tuyên bố của ông trong cuộc gặp gỡ với sinh viên trường đại học tổng hợp mang tên Shevchenko vào hôm thứ sáu, 3-4.

“Hiến pháp có thể tốt hay không tốt, nhưng các chuẩn mực của Hiến pháp phải được mọi nhánh quyền lực thực thi. Vấn đề không phải ở chất lượng bộ luật cơ bản của đất nước, mà ở thái độ sẵn sàng tìm tiếng nói chung của tất cả các chính trị gia”, – ông Sivets nói như vậy khi bình luận về bản Hiến pháp sửa đổi do tổng thống Victor Yushenko đề xuất.

Theo ông, vấn đề cơ bản của Ucraina không chỉ ở “hoàn thiện” Hiến pháp, mà ở khả năng thương lượng của các chính trị gia. Ông Sivets dẫn ra ví dụ tổng thổng giải tán quốc hội năm 2007: “Hai năm trước quốc hội đã bị giải tán, tuy nhiên không giải quyết được vấn đề chính là quan hệ giữa các nhánh quyền lực, hoạt động hợp tác của họ, vấn đề hoạt động thống nhất của chính phủ và liên minh quốc hội”.

Theo ông Sivets nhận xét, hiện nay khả năng chấm dứt quyền hạn trước thời hạn của quốc hội khoá 6 lại được nhắc đến. Ông thể hiện niềm tin rằng việc này một lần nữa lại sẽ không giải quyết được vấn đề then chốt của nền chính trị Ucraina là thiếu khả năng thỏa thuận của các thủ lĩnh, thậm chí vì mục đích cứu đất nước khỏi hậu quả của khủng hoảng kinh tế.

Phó chủ tịch nghị viện châu Âu nhấn mạnh, lối tư duy của châu Âu khác hẳn: cơ quan đại diện nhân dân phải hoàn thành nhiệm kỳ theo Hiến pháp quy định, hoàn thành bằng mọi giá – để không làm mất uy tín của nghị viện trong đánh giá của xã hội, không hạ thấp niềm tin của cử tri đối với người đại diện của mình.

Phương Anh
theo UNIAN