Bộ nội vụ Ucraina tuyên bố truy nã trưởng phòng đấu tranh với tội phạm tham nhũng Cơ quan an ninh Ucraina Tiberia Durdinhet.

Theo tờ Segodnya đưa tin, lệnh truy nã được quyết định theo uỷ nhiệm của Viện kiểm soát.

Theo nguồn tin cho biết, lực lượng truy nã hình sự Bộ nội vụ, lực lượng đặc biệt Cơ quan đấu tranh với tội phạm có tổ chức được huy động để truy tìm ông Durdinhet.

Tất cả những ai biết thông tin về nơi có mặt của phó chủ tịch Cơ quan SBU Bộ nội vụ yêu cầu thông báo theo số điện thoại 102.

Chủ tịch Cơ quan an ninh Ucraina Valentin Nalivaichenko khẳng định, phó chủ tịch SBU Tiberi Dusdinhet có ý định hợp tác với quá trình điều tra trong khuôn khổ vụ án hình sự về việc lẩn trốn thực hiện quyết định của toà án cách chức ông khỏi chức vụ phó chủ tịch SBU sau khi hết thời gian nghỉ chữa bệnh.

“Ngay sau khi hết thời gian nghỉ chữa bệnh ông Durdinhet sẽ thực hiện nghiêm chỉnh yêu cầu của nhân viên điều tra”, – ông Nalivaichenko nói.

Ông cũng cho biết thêm, ngày 13-5 Viện kiểm soát Tối cao đã hỏi cung ông trong khuôn khổ quá trình điều tra vụ án trên.

Xin nhắc lại với bạn đọc, trước đó Viện kiểm soát Tối cao đã giao nhiệm vụ cho cơ quan công an và SBU dẫn giải cưỡng bức ông Durdinhet đến toà án để

quyết định biện pháp quản chế ông này.

Ngày 12-5 toà án quận Pecherski thành phố Kiev ra lệnh bắt ông Durdinhet vì đã không thực hiện quyết định của toà án hành chính Okrujnaia thành phố Kiev về tính chất bất hợp pháp khi tiếp tục nắm giữ chức vụ.

Theo thông tin của trưởng phòng báo chí SBU bà Marina Ostapenko ông Durdinhet hiện đang nghỉ chữa bệnh vì vậy không thể gọi là trốn tránh cơ quan điều tra được.

Đầu tháng 11-2008 toà án hành chính Okrujnaia thành phố Kiev đã công nhận là bất hợp pháp là huỷ lệnh bổ nhiệm ông Durdinhet làm phó chủ tịch SBU, đến ngày 12-12-2008 Toà án Tối cao yêu cầu tổng thống Victor Yushenko huỷ bỏ sắc lệnh bổ nhiệm trên.

Lê Tâm
theo Podrobnosti