Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã chỉ đạo Bộ Tư pháp Ukraine gửi trailer bộ phim tài liệu “Crimea: Đường về Tổ quốc” của Nga lên Tòa án Công lý quốc tế.

“Tôi đã yêu cầu Bộ Tư pháp gửi trailer đó tới Tòa án The Hague. Cũng cần phải gửi cả bộ phim tới đó nữa” – Thủ tướng Ukraine tuyên bố.

Ông Yatsenyuk cũng khăng khăng đòi các điều tra viên và công tố viên quốc tế cần phải tiến hành cuộc điều tra đầy đủ về các sự kiện xảy ra xung quanh việc Crimea sáp nhập vào Nga.

“Bộ phim này sẽ có câu trả lời cho câu hỏi ai đã chỉ đạo việc sáp nhập lãnh thổ của Ukraine ở Crimea và ai phải chịu trách nhiệm cho việc này”.

Ông này tức giận tyên bố rằng, ông thề sẽ tự mình thực hiện một bộ phim tài liệu khác với tiêu đề “Crimea: Tội ác và Sự trừng phạt”, nhằm đáp trả bộ phim này.

Trong khi đó, Thủ tướng nước Cộng hòa tự trị Crimea Sergei Aksyonov đã ca ngợi bộ phim này và bày tỏ hi vọng buổi công chiếu sẽ thành công.

“Tôi đã đưa ra một vài nhận xét (với những người làm phim). Đó là một nhóm phóng viên rất chuyên nghiệp. Tôi nghĩ rằng nó sẽ là một sản phẩm chất lượng cao. Rồi chúng ta sẽ thấy”.

Theo dự kiến, bộ phim sẽ được phát sóng trên kênh Rossiya 1 vào 20 giờ 10 phút tối ngày 16/3 (theo giờ Moscow).
Trailer của bộ phim, kéo dài 6 phút, đã hé lộ cuộc phỏng vấn đặc biệt với Tổng thống Putin.

Ở đó, ông Putin tiết lộ lí do Nga sáp nhập vùng lãnh thổ này và chiến dịch giải cứu cựu Tổng thống bị phế truất Viktor Yanukovych, đồng thời lần đầu nhắc tới nhiệm vụ cũng như thời gian lưu lại Ukraine của lính Nga.

Trịnh Ngân
theo Soha

»Cùng chủ đề