Trưởng công tố tối cao Ukraina Yuri Lutsenko hi vọng phiên tòa xét xử cựu tổng thống Ukraina Victor Yanukovich sẽ được tiến hành theo chế độ công khai cho tất cả được nhìn thấy. Ông Lutsenko nói trong chương trình “Leviy Bereg với Kosskina”. >> “Левый берег с Соней Кошкиной”.

 “Tôi hi vọng phiên tòa này sẽ được tiến hành theo chế độ công khai cho tất cả mọi người nhìn thấy. Khác với các vụ xét xử mà người ta tiến hành đối với tôi ngày trước, cũng như đối với cựu thủ tướng Yulia Tymoshenko và nhiều người khác trong chế độ cũ thì tôi bảo đảm rằng ông Yanukovich có mọi quyền trước tòa”, – ông Lutsenko giải thích.

Người đứng đầu cơ quan công tố bảo đảm rằng bên bào chữa của cựu tổng thống Victor Yanukovich sẽ nhận được sự ủng hộ trong những yêu cầu hợp pháp và khách quan của mình.

“Cần phải tuân theo tính nhân đạo trong phiên tòa bất kỳ”, – ông Lutsenko lưu ý. Ông cũng cho biết ông không thể dự đoán trước được quyết định của tòa về vụ “Ukraina vs Yanukovich” theo nghi án phản bội tổ quốc.

“Tất nhiên tôi muốn những quyết định đầu tiên xuất hiện càng nhanh càng tốt, nhưng đây phụ thuộc tuyệt đối vào các bên của tố tụng. Nhiệm vụ của tôi là – tìm bằng chứng, hình thành nghi án và viết nên bản cáo trạng và trong phiên tố tụng phải ủng hộ bên tố của nhà nước một cách khách quan”, – ông Lutsenko nói.

Như đã thông tin, phiên họp của tòa về vụ Yanukovich đã được chuyển sang ngày 16 tháng 6 “do sự mệt mỏi và mất giọng nói của luật sư”.

Trước đó luật sư tuyên bố rằng Yanukovich chống lại việc xem xét vụ án bằng tòa án hội thẩm (Tòa thẩm phán tập thể, -nd)

Yanukovich một người khi đương kim là tổng thống đã cho làm những bức tượng để thần thánh hóa bản thân…

Yanukovich bị cáo buộc tôi phản bội tổ quốc, theo đó khi ông ở trên lãnh thổ Nga đã thực hiện tội phản bội tổ quốc bằng văn bản kêu gọi tổng thống LB Nga Vladimir Putin sử dụng quân đội trên lãnh thổ Ukraina. Hậu quả của điều này là Nga đưa quân đội vào chiếm Crimea và Donbass, các hạng mục tài sản nhà nước với tổng số 1080 tỉ Hrivnia.

Bên tố phía nhà nước đòi tòa phán quyết mức án “tù giam chung thân đối với cựu tổng thống Ukraina Victor Yanukovich”.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề