Đại diện công tố trong thời gian thẩm vấn Yanukovich tuyên bố rằng sáng ngày 20 tháng 1 năm 2014 ông ta đã gọi điện sang nước Nga vào số máy của Victor Medvedchuk (người bạn của Putin, -nd).

Phía Công tố nói gì?

“Đã xác định ít nhất có 54 cuộc điện thoại giữa ông với Medvedchuk trong thời gian giữa tháng 12 năm 2013 và tháng 2 năm 2014”, – đại diện bên tố tuyên bố, sau đó nói tiếp:

“Ngày 20 tháng 2 năm 2014 vào thời gian giữa 8g56 và 8g58 – nghĩa là đúng vào thời điểm trước khi xảy ra các vụ bắn người biểu tình đã ghi nhận được ba cuộc gọi đi từ máy điện thoại di động của cá nhân ông cho thuê bao ở Nga, sau đó vào 8g59 ông lại cũng từ máy di động thực hiện cuộc gọi cho ông Medvedchuk.

Cuộc gọi kéo dài 144 giây. Sau đó vào 9g11ph ông lại từ một máy điện thoại di động khác mà thường xuyên vẫn dùng thực hiện cuộc gọi tới máy ông Medvedchuk kéo dài 49 giây”, – đại diện bên tố nói.

Công tố đồng thời kể về chuyến đi của ông Azarov tới Nga, người mà vào thời điểm đó đã bị sa thải khỏi chức vụ thủ tướng.

“Ngày 18 và 19 tháng 2, nghĩa là sau thời điểm bắt đầu căng thẳng của các vụ chống đối và bắn người biểu tình ở trung tâm Kyiv ông Azarov đã cùng với con trai mình và nhân viên cục cảnh vệ nhà nước Masyuta đã đi tới Nga. Và đúng ngày 18 tháng 2 năm 2014 vào khoảng 14g30 đã bay tới Sankt-Peterbourg bằng chuyến máy bay riêng. Ông ta đã gặp gỡ với những người lãnh đạo cao nhất nước Nga, nói riêng là với tổng thống Nga Vladimir Putin”, – công tố viên nói.

Cựu tổng thống Victor Yanukovich với tư cách là nghi can nói gì

Cựu tổng thống Victor Yanukovich tuyên bố rằng ông không bao giờ trao đổi về vấn đề giải tán Maydan với ai, kể cả với các đại diện của LB Nga.

“Tôi không bao giờ nói với ai về đàn áp biểu tình Maydan, cả ở trong nước và cả ở nước ngoài. Không nói với ai cả”, – Yanukovich nói.

Yanukovich đồng thời nhấn mạnh rằng ông chỉ “trao đổi tuyệt đối về đề tài điều tiết khủng hoảng chính trị”.

Khi trả lời câu hòi bổ sung về việc liệu ông Yanukovich có trao đổi về giải tán Maydan với ai đó chong giời chính thức của nước Nga hay không thì ông Yanukovich nói: “Không. Tôi nói: không với ai, kể cả với các đại diện của Liên Bang Nga”.

Cựu tổng thống Ukraina Victor Yanukovich tuyên bố rằng ông không có liên lạc với trợ lý tổng thống Nga Vladislav Surkov trong thời kỳ có Maydan.

Lưu ý rằng, cựu giám đốc SBU Nalivaychenko đã nhiều lần tuyên bố rằng ông Surkov đã ở mặt tại Kyiv trong thời gian bắt người biểu tình trên quảng trường.

Trong suốt mùa đông 2013-2014 các nhóm đặc nhiệm Nga gồm FSB và MVD đã ba lần tới Kyiv. Lần đầu – từ ngày 13 tới ngày 15 tháng 12, lần hai – từ 26 tới 29 tháng 1 và lần ba – từ 20-21 tháng 2.

Các đại diện Nga xuất hiện thường là sau mỗi lần đỉnh điểm căng thẳng đối kháng. Vào tháng 12 – sau những nỗ lực giải tán Maydan từ ngày 10 sang ngày 11. Trong tháng 1 – sau khi không đạt được áp dụng tình trạng khẩn cấp. Trong tháng 2 – sau những vụ giết người ngày 18 và vào ngày giết người hàng loạt trên phố Institutska.

Phía nghi can – Cựu tổng thống Yanukovich tuyên bố

rằng, khi ông bay từ tp Kharov tới Donetsk vào tháng 2 năm 2014 điều vận không lưu đã uy hiệp sẽ cho máy bay tiêm kích lên chặn máy bay của ông. Theo lời ông thì đó có thể là cơ sở để khởi tố hình sự vụ “ám sát tổng thống”.

Về sau Yanukovich đã tới Crimea bằng xe hơi. Trong chuyến đi, theo lời ông, có những nỗ lực nhằm bắt giữ ông dọc đường.

“Ngày 22 tháng 2 chúng tôi đi về phía Crimea. Tại Melitopol chúng tôi trúng vào ổ phục kích. Nhóm tiền phương đi cùng với tôi phát hiện những người có vũ trang nhưng không có biển hiệu. Họ có vũ trang bằng súng máy”, – ông Yanukovich tuyên bố.

Lưu ý rằng, Yanukovich rời khỏi dinh tự của mình ở Mezhigorye và tới Kharcov vào đêm 21 sang ngày 22 tháng 2 năm 2014. Yanukovich đã nghỉ lại đêm ở đó và sau bữa trưa cùng với đoàn tùy tùng đi ra sân bay.

Sau đó 1 giờ Yanukovich đã hạ cánh ở Donetsk. Mục đích chuyến đi là tới chiếc máy bay hản lực Falcon nhưng máy bay đã không được phép cất cánh. Vì vậy sáng ngày hôm sau Yanukovich đi về phía Crimea. Ở Crimea ông Yanukovich đã được quân đội Nga đón và dùng xuồng đưa về tp Novorossiysk trên lãnh thổ Nga.

Phía Công tố buộc tội Yanukovich khai cung dối trá.

Đại diện Viện công tố tối cao Ukraina Alexey Donskoi cho biết Viện công tố tối cao Ukraina cho những lời khai của Yanukovich không có giá trị nào.

“Chúng tôi cần chứng minh tính chất không có giá trị của những lời khai mà ông Yanukovich đưa ra trong chế độ kể tự do từ giấy cầm tay. Tôi nghĩ chúng tôi đã thành công làm điều này”, – ông Donskoi nói.

Công tố tuyên bố rằng, nói riêng, những lời khai của Yanukovich về không có điện thoại với ông Victor Medvedchuk là giả dối. Ông Donskoi cũng lưu ý rằng Yanukovich đã không thể giải thích một hoàn cảnh nào liên quan tới các sự kiện mà các câu hỏi đặt ra.

“Đối với những câu hỏi cụ thể thì ông ấy không trả lời. Theo luật pháp, ban đầu ông ấy phải trả lời cho các câu hỏi của bên bào chữa, sau đó công bố lời nói của mình bởi vì các câu hỏi là do chúng tôi (bên tố, -nd) đưa ra. Ông ấy hoặc đã đưa ra câu trả lời sai sự thật, hoặc là từ chối trả lời câu hỏi”, – ông Donskoi nói.

Công tố nhấn mạnh rằng, ông không hài lòng bởi việc một số câu hỏi đã bị thẩm phán lảng tránh theo yêu cầu của bên bào chữa. Theo ý kiến ông thì không có nguyên nhân để tránh các câu hỏi đó.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề
Ukraina: Trẻ lên ngôi

27 Tháng Mười Một 2016