Phiên họp buổi chiều hôm thứ năm của Rađa Tối cao Ucraina đã bị đóng cửa (theo quy định quốc hội làm việc đến 18:00 vào ngày thứ năm). Gần 20 đại biểu quốc hội thuộc khối BYUT đã phong toả diễn đàn quốc hội ngay sau khi tuyên bố khai mạc phiên họp chiều.

Họ không đưa ra yêu cầu của mình.

Tuy nhiên trước đó thủ lĩnh khối BYUT Ivan Kirilenko đã tuyên bố yêu cầu của của khối mình xem xét tại phiên họp hôm thứ năm vấn đề thành lập uỷ ban điều tra đặc biệt về tình hình kênh truyền hình “Inter”.

Chủ tịch Rađa Tối cao Valdimir Litvin phát biểu ông sẽ đóng cửa phiên họp chiều vì khối BYUT phong toả quốc hội và đưa ra “những yêu sách vô lý”.

“Tôi tuyên bố phiên họp chiều của quốc hội kết thúc do không thể tiếp tục làm việc vì khối BYUT đã phong toả diễn đàn với lý do là những yêu sách vô lý”., – chủ tịch quốc hội V.Litvin tuyên bố.

Trước khi đóng cửa phiên họp ông giải thích với các đại biểu rằng quyết định liên quan đến yêu cầu của khối BYUT không thể được thông qua ngay lập tức, vì nó mới chỉ được đăng ký tại quốc hội và chưa được uỷ ban chuyên môn xem xét.

Chủ tịch quốc hội kêu gọi các đại biểu về chỗ ngồi và bắt đầu xem xét chương trình nghị sự trong ngày. Ông nhấn mạnh, khi quyết định trên được chuẩn bị xong để thông qua ông sẽ đưa ra phòng nghị sự ngay lập tức.

Nhưng các đại biểu khối BYUT đã không nghe theo lời kêu gọi của ông và tiếp tục phong toả diễn đàn. Họ kiên quyết yêu cầu thông qua trong ngày hôm nay vấn đề thành lập uỷ ban điều tra đặc biệt quốc hội nghiên cứu  cái chết của đại biểu quốc hội khó IV Igor Plujnhikov và vụ những người lạ mặt đã chiếm hữu tài sản của ông là cổ phiếu kênh truyền hình “Inter”.

Theo phó chủ tịch thứ nhất khối BYUT Anđrây Kojemiakin tuyên bố tại phiên họp, Hội đồng hoà giải đã nhất trí rằng uỷ ban quốc hội về các vấn đề quy chế, quy tắc đại biểu và tổ chức hoạt động quốc hội sẽ phải tiến hành phiên họp xem xét ra quyết định thành lập uỷ ban trên trước 16:00.

Ông nhắc lại vào tuần trước uỷ ban điều tra đặc biệt về việc đầu độc tổng thống Victor Yushenko cũng đã được thành lập bằng cách này.

Về phần mình, đại diện khối NU-NS Yaroslav Kendzior phát biểu, quyết định trên không liên quan gì đến nhiệm vụ vượt qua khủng hoảng kinh tế và chính trị.

Theo ông, rõ ràng “tất cả những lời kêu gào rằng quốc hội và một số khối và nhóm đại biểu không bỏ phiếu cho một số dự luật đều là giả tạo”.

Ông Kendzior kêu gọi các đại biểu khối BYUT: “Nếu các ông có một chút lương tâm và danh dự” thì đừng phong toả diễn đàn.

Sau khi phiên toà tuyên bố kết thúc, các thành viên chủ tịch đoàn rời khổi phòng họp, còn các đại biểu khối BYUT ở lại và tập trung xung quanh những nhân vật chủ chốt của khối.

Chủ tịch quốc hội V.Litvin không tránh được phẫn nộ: “Đề nghị các quý vị đừng khoe cơ bắp, hãy cho thấy não của mình thì tốt hơn”, – ông kết thúc phiên họp.

Xem ra bài học phong toả diễn đàn giờ đã được các đại biểu “thuộc lòng”, quả là “Các vị biết làm điều đó đấy!”

Phương Anh
theo UNIAN, Interfax-Ucraina