Những tâm sự thắt lòng của đứa con xa xứ.

Phần lớn mọi người đều nghĩ rằng những người đi lao động tại nước ngoài hẳn phải có cuộc sống dư dả khi kiếm được một khoản tiền không hề nhỏ, thậm chí mọi người hay nói “Mày thiếu gì tiền”. Thế nhưng mọi người đâu biết, đằng sau những đồng tiền đó là một chuỗi những ngày gian nan vất vả, được đánh đổi bằng cả máu và nước mắt.

Nhiều người khổ vì cái mác Việt Kiều, mỗi lần thấy Việt kiều về nước áo lụa quần là, xài tiền như nước nên nghĩ bên này sướng lắm. Nghe người ngoài nói, ai cũng nghĩ bên đó không cần làm gì hết, tiền trên trời rớt xuống kịnh kịnh để xài, cứ như lá trên cây, ra nhón gót hái sẽ có cả rổ để xài.

Thế nhưng sự thật không đẹp như vậy, những ai sang nước ngoài làm việc rồi rốt cục rồi cũng sáng mắt ra. Mỗi tháng mở mắt, bạn sẽ thấy đủ thứ các loại “bill” (hóa đơn). Từ hóa đơn nhà, tới xe, bảo hiểm, điện thoại, thức ăn, credit card, chi tiêu lặt vặt. Nợ nần tự lo, chứ chẳng mấy ai kí trả giùm, kể cả họ hàng, ruột thịt. Sống xứ người mọi người đều ý thức cái sự thật hiển nhiên đó. Vì thế, đa số đều cố làm việc, lập kế hoạch chi tiêu rõ ràng nếu không muốn vỡ nợ, ra đường mà ở.

Gần đây nhất trên mạng xã hội xuất hiện một một dòng trạng thái chia sẻ hoàn cảnh sống của những anh em lao động xa xứ đưa đến cho độc giả một góc nhìn khác về những người đi xuất khẩu lao động ở xứ người.

Một vài dòng chia sẻ ngắn nhưng giúp chúng ta có được cái nhìn chân thực hơn về cuộc sống của những người con xa xứ. Bên cạnh khoản thu nhập cao gửi về để cải thiện đời sống thì là những rủi ro khôn lường trong quá trình lao động.

Giấc ngủ trưa tạm bợ của những người lao động xa nhà.

Những hình ảnh sau đây là có thật nhưng không phải là đại diện cho tất cả anh em lao động ở nước ngoài. Chúng tôi cũng không phải than vãn gì cả bởi vì cuộc sống ở đâu cũng vậy. Có làm mới có ăn. Đi làm thuê kiếm tiền thì sao đòi hỏi gì nhiều.

Cái mà chúng tôi muốn gửi đến là một khía cạnh khác, không phải xa hoa như mọi người vẫn nghĩ, và rồi từ đó gia đình bạn bè ở Việt Nam biết giữ gìn, trân trọng hơn những đồng tiền chúng tôi gửi về.

Hẻm ăn trưa của những công nhân vệ sinh môi trường

Điều kiện làm việc khó khăn và vô cùng vất vả.

Không những thế họ phải đánh đổi những khoảng thời gian xa gia đình, người thân, tự chăm sóc, lo liệu cho cuộc sống, thay vào đó là sống trong tình thương, sự đùm bọc của những đồng hương cùng cảnh xa nhà: “Đằng sau những tờ đô gửi về cho gia đình, những hào nhoáng khi được xuất cảnh ra nước ngoài là những ngày lao động vất vả, những bữa cơm hộp chớp nhoáng, hay những phút chợp mắt vạ vật”.

Các công nhân tranh thủ ăn trưa sau giờ làm việc vất vả.

Từ những dòng chia sẻ ấy, không ít người cũng trải lòng mình qua những dòng ngắn về cuộc sống và suy nghĩ của bản thân mình trong cuộc mưu sinh vất vả nơi đất khách. Đơn giản, chỉ là những dòng tâm sự về viễn cảnh học tập, lao động xa nhà hay đôi dòng về cuộc sống hiện khi đang xa xứ. Ngoài ra, còn có sự thông cảm, chia sẻ động viên để các bạn cố gắng hơn, vượt qua mọi khó khăn, thiếu thốn để nhanh chóng về đoàn tụ bên gia đình. Góp nhặt lại tạo lên bức tranh nhiều màu về cuộc sống mưu sinh nơi xứ người của các bạn trẻ.

Dưới đây là đôi dòng chia sẻ của các bạn về cuộc sống xa nhà, để thấy được, cuộc sống luôn có sự đánh đổi, những đồng tiền luôn được đánh đổi bằng công sức lao động thậm chí là cả sức khỏe và tuổi trẻ của bản thân. Nhân đây cũng xin vui lòng chia sẻ để mọi người ở Việt Nam có một cái nhìn chính xác hơn về cuộc sống xa xứ, biết gìn giữ, quý trọng những đồng tiền mà anh em lao động gửi về. Tiền làm ra mới khó chứ tiêu thì nhanh lắm.

Theo: songlamplus.vn

»Cùng chủ đề