Điện Kremlin tuyên bố rằng quá trình chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh theo định dạng “Bộ bốn Normandia” với sự tham gia của Zelensky và Putin sẽ chỉ được triển khai nếu quân đội Ukraina được rút thành công ở khu vực Petrovske và Zolotoye trên giải phân cách với Donbass bị chiếm đóng (ORDLO).

Ông |Lukashevich nói “quả bóng đang một phần chính đứng ở phía Kyiv”, trong khi đó ngoại trưởng Ukraina Pristayko nói rằng, Nga đang tìm cớ để từ chối gặp gỡ Bộ bốn Normandia.

Đại diện thường trực của Liên bang Nga Alexander Lukashevich tại OSCE đã đưa ra tuyên bố về cuộc họp sắp tới và chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh theo định dạng “Bộ bốn Normandia”, báo Dialog.UA đưa tin. Ông Lukashevich đã công khai thông điệp này của Điện Kremlin tại một cuộc họp của Hội đồng thường trực OSCE ở Vienna.

“Trong điều kiện hiện tại,” quả bóng “phần lớn đứng về phía Kyiv, nơi sẽ phải thực hiện “Công thức Steinmeier” trong luật pháp của Ukraina”, – ông nói.
Nhà ngoại giao Nga cho biết, đến thời điểm hiện tại, triển vọng tổ chức cuộc họp của Bộ bốn vẫn là một câu hỏi lớn. Nói cách khác, sự rõ ràng sẽ chỉ được thực hiện sau khi phái bộ SMM xác nhận về việc tách các lực lượng và phương tiện ra khỏi khu vực Petrovske và Zolotoye.

Với hoạt động gia tăng khủng khiếp của cái gọi là “L/DNR” trên giải phân cách của mặt trận và thiệt hại của các Lực lượng vũ trang Ukraina, kế hoạch rút lui các lực lượng vũ trang Ukraina trên bờ vực sụp đổ, nghĩa là các điều kiện của Liên bang Nga có thể được hiểu như là một là tối hậu thư. “Điều quan trọng phải hiểu rằng, bằng cách thỏa thuận văn bản của công thức Steinmeier trong Nhóm Liên lạc Minsk thì tất cả các sửa đổi cần thiết liên quan đến việc cấp chế độ đặc biệt cho Donbass trên cơ sở những gì đang diễn ra vẫn chưa kết thúc’, – ông Lukashevich nói thêm.

Nhớ lại rằng, Trợ lý các vấn đề Quốc tế của tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov cho biết lịch trình làm việc của Vladimir Putin rất bận bịu, và ám chỉ về sự gián đoạn có thể của cuộc gặp gỡ thượng đỉnh theo định dạng “Bộ bốn Normandia”. Hơn nữa, ông nói, thời gian của hội nghị thượng đỉnh quan trọng này thậm chí không được thảo luận, cho dù đã ký kết “Công thức Steinmeier”.

Trước đó, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov đã bác bỏ các thong báo nói rằng Nga, Đức, Pháp và Ukraina đã thỏa thuận và đồng ý về một ngày cho hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo của bốn nước Normandia.

Trong khi đó bộ trưởng ngoại giao Ukraina Pristayko nói rằng phía Nga đang tìm cớ để từ bỏ gặp gỡ Bộ bốn Normandia.

Nguồn: gordonua

»Cùng chủ đề