Các nhà lãnh đạo của Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng DPR ra đe dọa họ sẽ động binh, đánh chiếm thành phố Mariupol nếu quân đội Ukraine vẫn tiếp tục gây hấn.

Bình luận của lãnh đạo Oleksandr Zakharchenko trên kênh truyền hình Russian TV về giao tranh dữ dội ở Donetsk, cũng như ở Mariupol, đe dọa bùng lên các cuộc chiến tranh ở miền đông Ukraine. Nó làm suy yếu thỏa thuận Minsk II vốn đã mong manh.

Zakharchenko khẳng định: “Chúng tôi sẽ giải phóng đồng bào của chúng tôi. Hiện dưới quyền tôi có 23.000 quân lính, cùng với 30.000 quân lính dự bị. Tất cả là điều kiện thuận lợi cho một cuộc tấn công Mariupol. Đừng quên các bà mẹ và chị em của chúng tôi đang sống ở đó”.

Cuối tuần trước, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE ) là nhóm trách nhiệm giám sát các thỏa thuận báo cáo đã có hơn 1.100 vụ nổ súng ở khu vực miền Đông Ukraine, cộng với hàng trăm cuộc của pháo kích từ hai phe tham chiến xuống Mariupol. Ngoài ra, OSCE cho biết họ không thể đến các khu vực xung đột trong những tuần gần đây.

Các bộ trưởng ngoại giao của bộ tứ Normandy bao gồm Đức, Nga, Ukraine và Pháp có cuộc gặp vào đầu tuần để thảo luận về tình trạng của các thỏa thuận Minsk và vấn đề an ninh chung ở miền đông Ukraine.

Để đảm bảo tất cả những điều khoản của thỏa thuận hòa bình được tuân thủ thì tất cả các bộ trưởng đã nhất trí thành lập một nhóm kiểm tra các tiến trình chính trị, vấn đề nhân đạo, các vấn đề kinh tế và xây dựng phục hồi khu vực bị tàn phá do chiến tranh. Nhóm này dự kiến sẽ được tập hợp trong tuần này.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết: “Tất cả điều này sẽ giúp cải thiện tình hình nhân đạo ở miền Đông của Ukraine và khôi phục cơ sở hạ tầng”. Cuộc họp “xác nhận những điểm khó khăn của việc thực hiện thỏa thuận. Chặng đường phía trước còn dài, nhưng nếu chúng ta không làm theo nó, tình hình có thể sẽ mất kiểm soát”.

Danh Huy
theo Một thế giới

»Cùng chủ đề