Phát súng bắn vào Yasenhuk bởi Nguyễn Quang

Dự định ra tranh cử tổng thống của chủ tịch ban quản trị ngân hàng Svedbank Secgây Tigipko đang tước đi cơ hội lọt vào vòng hai của cựu chủ tịch Rađa Tối cao Acsenhi Yasenhuk.

Ông Secgây Tigipko là cộng sự thân cận của thủ tướng Yulia Timosenko đã tuyên bố có ý định tham gia tranh cử tổng thống. Sắp tới đây ông sẽ từ chức chủ tịch ban quản trị ngân hàng Svedbank và chính thức tham gia cuộc chạy đua giành chiếc ghế tổng thống.

Đảng khi vực đã có tuyên bố ngay: nhiệm vụ của ông Tigipko chỉ là giảm bớt số phiếu của ông Yakunovich, thủ lĩnh đảng này. Tuy nhiên các nhà chính trị học thì tin rằng ông Tigipko là mối đe doạ chính đối với thủ lĩnh “Mặt trận thay đổi” Acsenhi Yasenhuk. Chỉ số ủng hộ gần đây nhất của ông Yasenhuk gần đuổi kịp chỉ số của thủ tướng Timosenko. Tạm thời thì thủ tướng vẫn giữ vị trí thứ hai trong số các ứng cử viên. Tuy nhiên uy tín của thủ tướng bị giảm sút do khủng hoảng đã đặt khả năng bà lọt tiếp vào vòng hai dưới sự nghi ngờ. Khi giành phiếu từ tay Yasenhuk ông Tigipko có thể tiếp một tay cho thủ tướng tháo gỡ được vấn đề này.

“Tôi hiện đang hoàn tất công việc tại ngân hàng và ngay sau đó sẽ tuyên bố về quyết định tranh cử tổng thống một cách chính thức”, – ông Tigipko nói.

Sự xuất hiện của Tigipko sẽ lấy của Yakunovich số phiếu của các cử tri vốn bỏ phiếu cho Yakunovich chỉ vì không còn ai khác”, – đại biểu Taras Chornovyl khẳng định.

Cuộc chiến vào vòng hai

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, nếu ông Tigipko có giành được của ông Yakunovich tối đa 2-3% số phiếu thì đối với ông Yasenhuk sự xuất hiện của tân ứng cử viên tổng thống này có thể là quyết định. “Yasenhuk và Tigipko cùng chung một khu vực cử tri. Cả hai đều có kinh nghiệm lãnh đạo. Tuy nhiên Tigipko đã có lần chứng tỏ ông có khả năng nắm những hoạt động quy mô, còn Yasenhuk thì chưa có dịp thể hiện. Tức là việc ông Tigipko ra ứng cử sẽ đưa cơ hội lọt vào vòng hai của ông Yasenhuk về bằng không”, – giám đốc Trung tâm nghiên cứu chính trị và mâu thuẫn học Kiev Mikhain Pogrebenski nói.

Yasenhuk mất phiếu trước hết sẽ có lợi cho bà Timosenko. “Cuộc chiến chủ yếu là giành vị trí thứ hai trong vòng một, – ông Pogrebenski nói. – Nếu Yanukovich chắc chắn vào vòng hai, thì bà Timosednko có thể ản đường Yasenhuk”. Theo phó giám đốc phòng xã hội học Trung tâm Razumkov Mikhain Mitsenko, tỷ lệ ủng hộ ông Yasenhuk tăng lên trước hềt là nhờ tỷ lệ ủng hộ bà Timosenko. Theo kết quả thăm dò ý kiến mà trung tâm này tiến hành hồi tháng 3, bà Timosenko có thể giành được 14,45 số phiếu, còn ông Yasenhuk được 13,4%. “Ông Yasenhuk đang đối đầu trực tiếp với bà Timosenko, chỉ tríchhoạt động của một mình thủ tướng mà không cả nắhc đến các ứng cử viên khác”, – đảng viên đảng khu vực Vladimir Polokhalo khẳng định kết quả cuộc thăm dò ý kiến.

Sáng tạo của Timosenko

Việc Secgây Tigipko tự đề cử là kế hoạch của BYUT nhằm vô hiệu hoá đối thủ. Đa số các chuyên gia phân tích được hỏi đều có ý kiến như vậy. Cái tên Tigipko lần đầu tiên được gắn với Timosenko khi vào tháng 3 năm ngoái bà đề nghị ông giữ chức chủ tịch hội đồng đầu tư thuộc HĐBT, đồng chủ tịch thứ hai là chính thủ tướng. Đã nhiều lần ông Tigipko được dự đoán cho chức phó thủ tướng trong nội các của bà Timosenko.

Khối BYUT phủ nhận sự liên quan đến việc tự đề cử của Tigipko. Bản thân ứng cử viên tổng thống này thì hôm qua ngoài vòng phủ sóng của các bình luận. Tuy nhiên một số chính trị gia cho rằng, ý định tranh cử tổng thống bất ngờ của ông Tigipko là rất đáng ngờ. “Việc tự đề cử của ông Tigipko rất giống một kế hoạch tung hoả mù. Một con người khẳng định là mình say mê kinh doanh và sẽ chỉ hoạt động kinh doanh giờ lại lao vào chính trị lớn. Nó nghe giống như một xảo thuật – một ứng cử viên mới xuất hiện để chia bớt số phiếu của những ứng cr viên hiện có”, – giám đốc trung tâm nghiên cứu xã hội học ?Sophia” Andrray Ermolaiev nói. Còn ông Vladimir Fesenko, chủ tịch ban quản trị trung tâm nghiên cứu chính trị ứng dụng “Penta” thì cho rằng ông Tigipko lên tiếng trước kỳ bầu cử tổng thống đơn giản là vì muốn quay lại quốc hội.

Phuong Anh
theo Delo