Báo “Slidstvo.Info” đã lấy được các dữ liệu cho thấy ông thị trưởng thành phố Odesa Gennady Trukhanov có Hộ chiếu Nga, bản coppy phát hiện thấy trong tài liệu “Panama Papers”.

Tối thiếu là đã từng có Hộ chiếu Nga và là công dân Nga. Báo “Slidstvo.Info” dẫn nguồn “Panama Papers” đưa tin. >>“Слідство.Інфо”

Các nhà báo đã lấy được bản sao Hộ chiếu xuất ngoại Nga của ông Trukhanov trong số những tài liệu được định dạng chủ sở hữu và giám đốc Cty “Corderoy Asset Partner Ltd”.

Tài liệu mang số N5133183, do bộ ngoại giao Nga cấp ngày 26 tháng 6 năm 2003.

Ngày và nơi sinh trong tài liệu trùng khớp với các dữ liệu trong tiểu sử chính thức của thị trưởng Odesa.

Thời hiệu của Hộ chiếu kết thúc vào ngày 26 tháng 6 năm 2008, đồng nghĩa rằng nếu không gia hạn thì ít nhất ông Trukhanov cũng là công dân Nga từ năm 2003 đến năm 2008.

Điều này trái ngược với tuyên bố của lãnh sự Nga ở Odesa nói rằng ông Trukhanov không có quốc tịch Nga và cũng không có Hộ chiếu Nga.

Bằng chứng giám tiếp quốc tịch Nga của ông Trukhanov xuất hiện năm 2016, trong thời gian công bố các dữ liệu “Panama Papers”.

Báo “Slidstvo.Info” phát hiện thấy có sự liên quan giữa thị trưởng Odesa với một số Cty offshore ở đảo Virginia hiện làm công tác xây dựng ở Odesa và Kyiv.

Để đăng ký các công ty phi thuế quan này ông Trukhanov sử dụng địa chỉ tại thành phố Sergyev Posad ở ngoại ô Moskva. Điều này có thể có nghĩa rằng ông ấy có Hộ chiếu Nga, tuy nhiên khi đó chưa phát hiện thấy trong kho dữ liệu bản thân tài liệu này.

Sau vụ điều tra của báo chí ông Trukhanov đã cho công bố Giấy xác nhận của Lãnh sự quán Nga, rằng ông không có quốc tịch Nga.

Cơ quan SBU ở tỉnh Odesa tuyên bố đã kiểm tra quốc tịch Trukhanov, tuy nhiên không phát hiện thấy bằng chứng nào.

Các nhà báo cũng phát hiện trong tài liệu của “Panama Papers” thấy con gái của Trukhanov cũng sử dụng địa chỉ ở Moskva để đăng ký các công ty phi thuế quan.

Theo đăng bộ chính thức của Nga về bất động sản thi8f ở Moskva, theo địa chỉ Đại lộ Lomonosov, 18, căn hộ 550 là sở hữu của bà Maria Dmitryevna Trukhanova, mẹ của thị trưởng Odesa. Giá căn hộ vào thời điểm mua, năm 2003 là từ 300 ngàn đô là đến 900 ngàn đô la.

Các thông tin về bất động sản được chuyển cho cơ quan NABU để tiếp tục điều tra xác minh.

Ông Trukhanov là ĐBND của đảng Các khu vực từ năm 2012 đến năm 2014, thị trưởng Odesa từ tháng 5 năm 2014.

Tháng 2 năm 2018 cơ quan NABU quan tâm tới vụ tham nhũng ồn ào thông qua việc toà thị chính bán bất động sản (nhà máy Kraian) với giá bèo bọt, sau đó người mua lại bán lại với gía gấp hàng chục lần, gây thất thoát lớn cho ngân sách thành phố.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề