Các nhà khảo cổ ở Tây Ban Nha tuyên bố, họ vừa phát hiện ra một trong những hình ảnh lâu đời nhất trên thế giới về Chúa Jesus. Đáng nói hơn, hình ảnh đó khác biệt rất nhiều so với suy nghĩ của mọi người.

Vừa qua, nhà khảo cổ Tây Ban Nha đã tìm thấy một chiếc đĩa thủy tinh từ thế thứ 4 trước Công nguyên. Đặc biệt, trên chiếc đĩa này có hình ảnh Chúa đứng ở vị trí trung tâm, hai bên có hai tông đồ được cho là Peter và Paul. Cả ba đều có vầng hào quang trên đầu.
Sau khi tiến hành nghiên cứu và phục chế mẫu vật, các nhà khảo cổ đã thực sự sốc khi thấy hình ảnh Chúa Jesus trên chiếc đĩa khác hoàn toàn so với những hình ảnh Chúa được miêu tả ngày nay.
Theo đó, Jesus được vẽ trên đĩa có bộ tóc xoăn ngắn, mặc một chiếc áo choàng toga của các triết gia, và điểm đặc biệt là ông không có râu. Trong khi đó, những miêu tả truyền thống đều vẽ Chúa có râu và tóc dài màu nâu.
Hình ảnh chạm khắc trên chiếc đĩa thủy tinh có niên đại từ thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên cho thấy Chúa Jesus có tóc ngắn xoăn và không có râu.
Chiếc đĩa này có thể đã được dùng để đựng bánh mì trong Lễ ban thánh thể. Có đường kính 22cm, chiếc đĩa và các mảnh vỡ của nó đã được khai quật từ trong một tòa nhà tôn giáo tại thị trấn cổ Castulo ở Andalusia, Tây Ban Nha.
Miêu tả truyền thống về Chúa Jesus với mái tóc dài và bộ râu.
Hình ảnh tái tạo của chiếc đĩa
Marcelo Castro, trưởng dự án khai quật cho biết, tòa nhà đã được xây dựng trong nửa cuối của thế ký thứ 4 trước Công nguyên và bị bỏ hoang một thế kỷ sau đó. Phát hiện này đã khiến các nhà khoa học thay đổi cách nhìn nhận về Thiên Chúa giáo thời kỳ đầu ở Tây Ban Nha.
Những mảnh đĩa đã được bảo quản một cách hoàn hảo, và 81% trong số đó đã được các nhà khoa học xếp lại vào vị trí cũ. Theo đó, hình ảnh trên đĩa trông giống như một bầu trời hình tròn có hai cây cọ ở hai bên. 
Theo Thiên Chúa giáo, đây là biểu tượng của sự bất tử, kiếp sau và thiên đường.

Khánh Linh
theo Tiền Phong