Trong số những người nhập học Đại học theo kết quả BHO giả có con của lãnh đạo các bộ, của các đại biểu ở quốc hội, cán bộ văn phòng quốc hội và các cơ quan nhà nước.

Công tố viên của công tố tối cao Alexander Novikov thông báo trước ủy ban quốc hội về các vấn đề khoa học và giáo dục, TTX Unrinform đưa tin.

“Trong số 200 người nhập học bằng BHO giả đa số là con em cánh bộ văn phòng quốc hội, của các đại biểu nhân dân của khóa cũ, trong đó có một số của những người lãnh đạo quốc hội. Trong số đó có những người cựu lãnh đạo cơ quan công tố tói cao, của bộ nội vụ, bộ quốc phòng Ukraina. Tôi nêu tên những cơ quan mà có hàng chục sự kiện được ghi nhận có hành động như thế. Trong số đó có những người lãnh đạo cơ quan thanh tra tài chính mà hiện nay gọi là cơ quan Sở kiểm toán nhà nước”, – ông Novikov nói.

Theo ông Novikov, những người trực tiếp làm kết quả giả mạo “đã phân tích về mặt toán học làm thế nào để nâng điểm BHO nhưng không làm hỏng bức tranh chung của BHO”. (PS/-nd: ý nói lấy điểm cầm chừng sao cho không nổi trội hẳn, để không bị lộ tẩy).

“Ngay cả những người nói chung là không thi BHO cũng không vượt điểm ngưỡng, chỉ nâng tới mức ngưỡng nào đó để không vượt ra khỏi giới hạn của điểm môn toán”, – ông Novickov nói.

Cơ quan công tố lưu ý rằng trên 100 người đã bị đuổi khỏi vì trí hưởng học bổng ngân sách, thay vì vào đó là những sinh viên khác đủ tiêu chuẩn có quyền được hoàn học bổng từ ngân sách, còn họ sẽ phải trả lại số tiền ngân sách mà họ đã nhận trong thời gian học.

Một số sinh viên đã nộp lại tiền và một số sinh viên đã được bồi hoàn tiền học bổng trên cơ sở hợp đồng.

Hiện tại cơ quan công tố đang xác định tổng số tiền ngân sách bị sử dụng bất hợp pháp bởi những người sử dụng kết quả gian dối.

Đại diện cơ quan công tố đã kêu gọi Bộ giáo dục và khoa học phục hồi quyền của các thí sinh mà đã không được nhập học bằng tiền ngân sách do bị ảnh hưởng bới những người gian dối điểm thi BHO.

Ông Novikov thông báo rằng sự giả dối kết quả thi BHO bắt đầu từ năm 2008, khi BHO trở thành điều kiện bắt buộc để nhập học đại học. Theo lời ông, trong việc làm giả kết quả BHO có sự tham gia của Trung tâm UCOKO, ngoại trừ người lãnh đạo hiện nay của trung tâm, đồng thời có sự tham gia của một số riêng biệt lãnh đạo các trung tâm khảo thí ở địa phương Odessa, Ivano-Frankovsk. Không phát hiện thấy kết quả giả ở các trung tâm khảo thí tỉnh Lviv và tỉnh Donetsk.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề