Chính trị gia người Ukraina gốc Gruzia Mikheil Saakashvili đáng ghét dính án vì tội phản quốc. Đã có kết luận của chuyên gia trực tiếp chỉ ra rằng bằng ghi lại cuộc trò chuyện giữa Mikheil Saakasvili với và tài phiệt Serge Kurchenk, một người được báo chí mệnh danh là “người giữ tiền” của cựu tổng thống Victor Yanukovych được Văn phòng Tổng công tố xác nhận là sự thật.

Điều này trở thành bằng chứng trực tiếp cho Tổng công tố viên để mở một vụ án hình sự
theo Điều 111 (Tội phản quốc cao) và 109 của Bộ luật hình sựUkraina (Hành động nhằm thay đổi chế độ pháp hiến.

Tư liệu trích ngang:

Chúng ta đang nói về những bằng ghi âm tai tiếng được công bố vào tháng 12 năm 2017. Sau đó, Công tố viên Văn phòng Tổng công tố Ukraina cùng với cơ quan An ninh đã công bố các ghi chép ghi nhận được, trong đó người đàm thoại được cho là ông Michail Saakashvili đang nói chuyện với tài phiệt bỏ trốn là Sergei Kurchenko về việc cả hai đang thảo luận một kế hoạch cho cuộc cách mạng ở Ukraina, mà theo kế hoạch này Kurchenko đồng ý tài trợ cho ông Mikhail Saakasvili để thực hiện kế hoạch đen tối ở Ukraina.

  • Sergey Kurchenko

vào năm 2014 trở thành tỷ phú khi còn trẻ (27 tuổi), tài sản của doanh nhân khi 29 tuổi ước tính khoảng 250 triệu USD. Dưới thời của ông Viktor Yanukovich, Kurchenko sở hữu câu lạc bộ bóng đá Metallist, tập đoàn Gas Ukraina và nhiều công ty khác. Năm 2013,
Kurchenko mua lại ngân hàng Brokbusinessbank và Cty truyền thông UMC Group. Sau khi Yanukovych trốn sang Nga, Kurchenko cũng rời khỏi Ukraina và tiếp tục công việc ở Moskva.

Hiện nay, Sergey Kurchenko là một trong những nhà tài trợ chính của cái gọi là nước
cộng hòa “DNR“.

  • Mục tiêu hợp tác

giữa Saakashvili và Kurchenko là tổ chức các cuộc biểu tình và bạo loạn đường phố. Theo các nhà điều tra, đầu sỏ Kurchenko quan tâm đến việc làm suy yếu chính quyền Ukraina để bảo vệ lợi ích kinh doanh của ông ta, còn Saakashvilthì muốn lên cầm quyền ở Ukraina bằng mọi cách.

  • Vào tháng 12 năm 2017,

từ lần nỗ lực thứ 3 để đi sang Nga, đồng minh thân cận nhất của Saakasvili là Severion
Dangadze đã bị bắt. Ông là người đứng đầu tổ chức đảng “Phong trào lực lượng mới” ở Kyiv. Vào thời điểm đó, người đứng đầu Văn phòng tổng công tố GPU, ông Y. Lutsenko tuyên bố rằng các nhân viên thực thi pháp luật đã ghi lại một khoản chuyển tiền từ Kurchenko với số tiền 500 nghìn đô la. Người trung gian trong việc nhận tiền là đồng minh thân cận nhất của Saakasvili, cũng là một trong những người lãnh đạo “Phong trào Lực lượng mới” Severion Dangadze.

  • Nghi án

đã được thông báo cho ông ta theo Điều 256 (hỗ trợ cho những người tham gia vào một tổ chức tội phạm) và Điều 110 của Bộ luật Hình sự Ukraina (xâm phạm sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước). Nhưng để tránh án tù, ông đã đồng ý hợp tác với cơ quan điều tra và xác nhận thực tế sự hợp tác giữa nhà lãnh đạo đảng là Mikhail Saakashvili và tài phiệt Sergey Kurchenko vào ngày 25 tháng 5 năm 2018. Sau đó, ông ta đã được thả ra.

  • Mặc dù sự thật rõ ràng –

cụ thể là, sự thừa nhận của người trung gian trong giao dịch nhưng các cơ quan thực thi pháp luật đã để cho vấn đề kgoong được xử lý.

  • Các nội dung băng ghi âm được ghi nhận là xác thực.

Ngoài việc giam giữngười trung gian Dangadze, cuộc điều tra còn dựa vào cuộc trò chuyện bị chặn giữa Saaksvili và Kurchenko, trong đó thể hiện nội dung mà họ trực tiếp
thỏa thuận hợp tác với nhau. GPU ngay lập tức ghi lại cuộc trò chuyện.

  • Tư liệu trích ngang cuộc điện đàm:

S. K (Kurchenko): Tôi hiểu rồi. Hãy nhìn xem, đây là điều cơ bản mà tôi muốn thảo luận. Tôi có lợi ích kinh doanh ở Ukraina, có nguồn tài chính và tôi có cơ hội ở Nga để vào ra các văn phòng khác nhau. Và tôi quan tâm đến việc xây dựng một số việc dài với bạn. Có thể sẽ chuyển động như vậy được không?

M. S (Saakasvili):
Tôi nghĩ rằng bạn chỉ cần nói về điều này với người bạn của chúng tôi. Về nguyên tắc, đây là một cuộc trò chuyện riêng biệt và chúng ta cần nói chuyện, thảo luận với người ấy…

S.K: Bạn có người đáng tin cậy bất kỳ nào có thể đến đây, chỗ tôi, ông ấy đang ở đâu để
chúng ta có thể liên lạc thông qua ông ấy được không?

M. S: Tôi nghĩ rằng bạn luôn có thể tìm thấy người đó, nhưng bạn chỉ cần thảo luận với
người đó và nêu nghiêm túc các điểm thỏa thuận.

Khi xử lý các dữ liệu báo OBOZREVATEL đã cậy các chuyên gia của Viện nghiên cứu pháp lý ở Kyiv (KNIISE) vào tháng 8 năm 2019, ông Evgeniy Tymko – người đã phân tích các bản ghi âm cuộc trò chuyện được cung cấp trong mấy tháng. Hơn nữa, tài liệu lưu ý rằng Tymko là một chuyên gia có tất cả hiểu biết và kinh nghiệm cần thiết trong lĩnh vực này (giám định, -nd) kể từ năm 1993.

Trên các trang của nghiên cứu, chuyên gia mô tả và phân tích chi tiết những người có
thể sở hữu giọng nói trên một số băng ghi âm do Văn phòng Tổng công tố GPU cung
cấp. Kết quả là ông Tymko đưa ra kết luận rằng cả giọng nói và bản thân băng ghi âm đều là sự thật.

Hồ sơ về cuộc trò chuyện của người trung gian bị bắt là Dangadze cũng được công nhận
là xác thực. Chuyên gia chỉ ra rõ ràng rằng các đoạn băng của cuộc điện đàm của hai đối tượng không đoạn nào gán ghép. Toàn bộ bản giám định đầy đủ và chi tiết của chuyên gia trực tiếp xác nhận tính xác thực của cuộc trò chuyện giữa Saakasvili và người trung gian của ông với ông Sergey Kurchenko thuộc bản quyền của OBOZREVATEL. Chúng tôi chỉ công bố kết luận từ nghiên cứu này mà thôi.

Nguồn:
Obozrevatel

»Cùng chủ đề