Chủ tịch Ủy ban điều tra Ukraine về việc cung cấp vũ khí trái phép cho Gruzia hôm 11/11 cho biết, có khoảng hơn 15 nghi can người Ukraine dính líu tới cuộc tấn công của Tbilisi vào lãnh thổ Nam Ossetia.

Ông Valeriy Konovalyuk nói: “Chúng tôi đã xác minh được có khoảng hơn 15 người dính líu tới vụ xung đột hồi đầu tháng 8 vừa qua.”

Ủy ban điều tra này do quốc hội Ukraine thành lập sau khi Nga lên tiếng cáo buộc Ukraine cung cấp vũ khí quân sự trái phép cho Gruzia trong cuộc xung đột với Nga.

Ông Konovalyuk cho hay, cơ quan điều tra đã có trong tay bằng chứng là những đoạn băng video và hộ chiếu của những nghi can có liên quan đến vụ việc này. Đồng thời ông cũng lên tiếng cáo buộc một số cơ quan cấp bộ gây cản trở trong quá trình điều tra.

Ông khẳng định: “Bộ Quốc phòng, Hội đồng An ninh và Quốc phòng và một số bộ ngành khác đã ngăn cản tiến trình thu thập thông tin của ủy ban điều tra. Tôi cho rằng họ sợ kết quả điều tra của chúng tôi sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới một số cá nhân.”

Trước đó, ông này cũng từng tuyên bố đã có những bằng chứng chứng minh Ukraine cung cấp vũ khí cho Gruzia trong hai tháng 5 và 6.

Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine đã ngay lập tức bác bỏ lời cáo buộc này và gọi đó là những lời “lố bịch và không có căn cứ”.

Hồi cuối tháng trước, Thủ tướng Nga Vladimir Putin cho hay , ông coi hành động cung cấp vũ khí cho Gruzia trong cuộc tấn công Nam Ossetia là “một tội ác”.

Thanh Mai
theo Ria

»Cùng chủ đề