Tại buổi ký kết Chương trình phối hợp công tác với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) hôm nay, Hòa thượng Thích Thanh Tứ, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhấn mạnh, Phật giáo Việt Nam đang ngày càng có ảnh hưởng lớn đến người Việt sinh sống ở nước ngoài.

Gần đây, các hoạt động tôn giáo như Lễ Phật đản, Vu Lan ở các nước Tây Âu và Đông Âu được tổ chức nhiều, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của người dân sống xa đất nước. Đặc biệt, có không ít đại diện người Việt Nam ở Mỹ, Hungary, Ba Lan… đề nghị được hợp tác với TƯ Giáo hội Phật giáo Việt Nam xây dựng chùa Việt Nam ở nước sở tại. Điều đó cho thấy phật giáo có vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh và văn hóa của đông đảo người Việt ở nước ngoài, hòa thượng Thích Thanh Tứ nói.

Chính vì vậy, Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Thanh Sơn khẳng định, sự tăng cường phối hợp công tác giữa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam với Ủy ban NVNONN trong thời gian tới là rất cần thiết. Đây là lần đầu tiên một cơ quan Nhà nước ký kết chương trình phối hợp công tác với TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam, hướng tới thắt chặt khối đại đoàn kết dân tộc và hòa hợp dân tộc theo tinh thần Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị.


Chủ nhiệm UB Nguyễn Thanh Sơn phát biểu tại Lễ ký kết .  Ảnh:V.A.

Theo Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2009 -2012 giữa Ủy ban và TƯ Giáo hội, định kỳ 6 tháng và một năm, hai bên sẽ cùng trao đổi kế hoạch công tác và bàn thảo. Ủy ban về NVNONN sẽ hỗ trợ để mở rộng hoạt động của TƯ Giáo hội sang các nước có đông kiều bào sinh sống, đặc biệt chú trọng đến các địa bàn Mỹ, Canada, Australia, Đức, Thái Lan, Lào, Campuchia, Đài Loan và các nước Đông Âu.

Đầu năm 2009, Ủy ban và TƯ Giáo hội Phật giáo đã thực hiện thành công một số chương trình cầu siêu có ý nghĩa quan trọng, có sự tham gia của người Việt Nam ở nước ngoài về tham dự. Đó là chương trình Đại lễ cầu siêu ở Côn Đảo (Bà Rịa), Đại lễ cầu siêu, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ nhân dịp 50 năm mở đường Trường Sơn (Quảng Bình). Sắp tới Đại lễ cầu siêu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị và Lào sẽ được thực hiện vào tháng cuối tháng 7 và tháng 12 năm nay.

Linh Trang
theo ĐV