Diễn đàn là cơ hội để chúng ta giới thiệu về mình, trao đổi với nhau kinh nghiệm đối phó với khủng hoảng, phương sách tồn tại va phát triển trong môi trường kinh tế- chính trị- xã hội cụ thể của Ucraina; kinh nghiệm trong quan hệ với chính quyền, các nhà chức trách và nhân dân địa phương; kinh nghiệm đầu tư về nước; kinh nghiệm làm ăn nói chung… và cũng là cơ hội để chúng ta tìm hiểu đối tác kinh doanh và đầu tư.Trên cơ cơ sở đó chúng ta bàn bạc và đánh giá về các nội dung của doanh nghiệp với công tác cộng đòng,làm sao mỗi doanh nghiệp phải là một nhân tố tích và là hạt nhân trong việc xây dựng và quản lý cộng đồng, cùng nhau hướng vè tổ quốc thân yêu.

Bài trước: Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam tại Ucraina năm 2009 thành công tốt đẹp

kính thưa các vị đại biểu, thưa các doanh nhân Việt Nam toàn Ukraina

1. Khủng hoảng kinh tế thế giới xuất hiện từ nửa cuối năm 2008; bắt đầu từ Mỹ, một cường quốc kinh tế, tín đồ số 1 của chủ nghĩa thị trường tự do và khởi đầu từ khu vực tài chính – ngân hàng. Với môi trường hội nhập, cuộc khủng hoảng đó đã nhanh chóng lan ra toàn cầu, ảnh hưởng trực tiếp, sâu sắc đến mọi quốc gia, mọi xã hội, mọi doanh nghiệp, mọi gia đình và từng cá thể. Cuộc khủng hoảng buộc người ta phải xem xét lại chủ nghĩa thị trường tự do; làm gia tăng nạn thất nghiệp, bần cùng hóa giai cấp công nhân và nhân dân lao động; làm gia tăng xu thế bảo hộ mậu dịch, gây khó khăn cho xuất khẩu của các nước đang phát triển… Mỗi người chúng ta ngồi trong hội trường này, hàng ngày, hàng giờ  đều cảm nhận thấy rất rõ “hương vị chát đắng” của cuộc khủng hoảng. Mỗi quốc gia, mỗi chủ doanh nghiệp, mỗi nhà quản lý, mỗi nhà khoa học, mỗi thành viên của thế giới đương đại… đang ngày đêm trăn trở tìm cách né tránh và mong mỏi sớm thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng.

Các nhà kinh tế, các chính trị gia có ý kiến rất khác nhau về độ dài của cuộc khủng hoảng này. Người lạc quan cho rằng chỉ độ hơn một năm, người thận trong đưa ra phán đoán, độ dài của cuộc khủng hoảng này không ít hơn 3 năm. Tuy nhiên dự báo bao giờ cũng chỉ là dự báo mà thôi. Cuộc khủng honảg này kéo dài đến bao lâu và ảnh hưởng nhiều ít thế nào đến nền kinh tế thế giới hoàn toàn phụ thuộc vào sự cố gắng của các quốc gia, các doanh nghiệp, các cơ cấu kinh tế, tài chính tiền tệ thế giới đối với từng nền kinh tế và sự phối hợp trên phạm vi toàn cầu.

Quý II năm nay, đã xuất hiện dấu hiêu tích cực, đà suy thoái kinh tế đã chậm dần, có nền kinh tế đã “chạm đáy” đang đi lên. Nhưng quá trình phục hồi chưa vững chắc, sự hồi phục kinh tế của các nước theo quy luật, diễn ra không đồng đều. Vậy kinh tế Việt Nam và Ucraina – hai nhân tố ảnh hưởng trực tiếp, nếu không muốn nói là quyết định đến công việc làm ăn hàng ngày của chúng ta hiện nay đang ở đâu và sẽ đi về đâu? Với các giải pháp khoa học, quyết liệt của chính phủ, kinh tế Việt Nam đang dứt cơn “hạ huyết áp”, có dấu hiệu rát khả quan. Chính phủ đang phấn đấu để có tăng trưởng GDP cả năm 5% là hoàn toàn hiện thực. Còn kinh tế Ucraina? Khó ai có thể đưa ra nhận định gì, khi mà “vĩ mô” không bên cạnh, bỏ rơi “vi mô”. Còn Trung Quốc, Thổ… các thị trường liên quan chặt chẽ với một số bà con ta sẽ ra sao? Chúng ta cùng nhau mổ xẻ, phân tích xem trong cái “khó” có “ló” ra được cái “khôn” nào không! Trong thời cuộ đầy thách thức này, liệu có cơ hội nào cho chúng ta không!

2. Quan hệ hai nước Việt Nam – Ucraina, nếu xét thuần túy khía cạnh thương mại thì năm 2008 – năm được Bộ ngoại giao chọn là năm ngoại giao kinh tế, đã gặt hái được nhiều thành công. Có thể nói 2008 là năm đỉnh cao về quan hệ thương mại giữa hai nước. Tỏng kim ngạch xuất – nhập khẩu hai chiều là 339 triệu USD (Theo số liệu của Ucraina, còn theo thống kê của Hải quan Việt Nam thì gần gấp đôi) bằng 226% so với năm 2007 (150 triệu USD). Chất lượng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này cũng khá tốt. Năm 2007 ta xuất siêu sang Ucraina 142%, năm 2008 ta tiếp tục xuất siêu 102%. Năm tháng đầu năm 2009 đã đạt kim ngạch 189 triệu USD. Với đà này, năm 2009 sẽ vượt năm đỉnh cao 2008 (ước đạt gần 400 triệu USD). Tuy nhiên so với kế hoạch khiêm tốn do UB liên CP đề ra là đến 2010 kim ngạch hai chiều phải đạt 1 tỷ USD thì còn quá xa; còn so với tổng kim ngạch xuất khẩu của VN hoặc của Ucraina thì còn quá nhỏ bé. Theo số liệu thống kê 5 tháng đầu năm, Việt Nam đã phải nhập siêu một lượng khá lớn hàng hóa từ Ucraina (278%). Có nghĩa là Việt Nam nhập khẩu từ Ucraina gấp gần 3 lần xuất khẩu vào thị trường này. Đây là dấu hiệu thiếu lành mạnh trong quan hệ thương mại xét từ lợi ích của Việt Nam.


Đoàn doanh nghiệp Odessa đến chào và chụp ảnh lưu niệm cùng đại sứ Nguyễn Văn Thành tại đại sứ quán. Ảnh: NHC.

Vậy phải làm gì để đạt kim ngạch xuất khẩu hai chiều lên 1 tỷ USD vào năm 2010 và tăng trưởng nhanh vào những năm sau? Phía Việt Nam sẽ phải làm gì để từ nay đến cuối năm từng bước giảm nhập siêu và tiến tới cân bằng xuất – nhập khẩu với thị trường này? Vấn đề này thuộc về các nhà hoạch định chính sách, các doanh nghiệp Việt Nam là tự chủ động góp sức của các doanh nghiệp, các doanh nhân và toàn thể bà con đang sinh sống tại Ucraina với tư cách là chủ nhà đầu tư với các doanh nghiệp từ hai phía !

3. Các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam tại Ucraina có nhiều điểm tương đồng. Đó có thể là cùng chung môi trường xã hội, chung môi trường pháp lý, chung điều kiện kinh doanh … Song các doanh nghiệp, doanh nhân này tại từng địa phương khác nhau chắc chắn có những đặc điểm riêng của mình. Đó có thể là đặc thù cỷa tiểu vùng văn hóa; sở thích riêng của người dân trong trong khu vực; đó có thể là quan điểm và phong cách lãnh đạo, quản lý, kỹ năng điều hành khác nhau của chính quyền địa phương; mối quan hệ của các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam nói chung với chính quyền và nhân dân địa phương khác nhau; mối quan hệ trong nội bộ cộng đồng tại từng địa phương cũng không giống nhau… Tất cả những khác biệt đó tạo nên môi trường kinh doanh khác nhau tại các địa phương khác nhau. Do vậy, tuy cùng là doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam đang cùng kinh doanh tại Ucraina nhưng khác nhau về ngành nghề, quy mô; khác nhau về phong cách tổ chức kinh doanh, điều hành quản lý; khác nhau về văn hóa doanh nghiệp; khác nhau về hiệu quả kinh doanh…

Diễn đàn là cơ hội để chúng ta giới thiệu về mình, trao đổi với nhau kinh nghiệm đối phó với khủng hoảng, phương sách tồn tại va phát triển trong môi trường kinh tế- chính trị- xã hội cụ thể của Ucraina; kinh nghiệm trong quan hệ với chính quyền, các nhà chức trách và nhân dân địa phương; kinh nghiệm đầu tư về nước; kinh làm ăn nói chung… và cũng là cơ hội để chúng ta tìm hiểu đối tác kinh doanh và đầu tư.

4. Kết quả mong đợi của Diễn đàn:

– Gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tìm bạn “buôn”, “phường” bán;
– Kiến nghị với ĐSQ, với các cơ quan chức năng trong nước, kể cả CP tháo gỡ khó khăn;
– Kiến nghị với các cơ quan chức năng và CP Ucraina về tạo điều kiện kinh doanh thuận lợi.
– Đè xuất các biện pháp của doanh nghiệp với công tác cộng đồng

Xin cảm ơn!
Xin chúc diễn đàn thành công tốt đẹp.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ucraina
Nguyễn Văn Thành

»Cùng chủ đề