Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy nhân kỷ niệm 6 năm sự kiện đổ máu trên quảng trưởng Kulikovo ở Odesa đã tuyên bố về việc cần thiết phải điều tra “vô tư” về các sự kiện xảy ra ngày 2 tháng 5 năm 2014 tại Odesa.

Vào ngày kỷ niệm các sự kiện ngày 2 tháng 5 năm 2014 tại Odessa, Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy kêu gọi người dân Ukraina làm mọi thứ để thảm kịch đó không xảy ra lần nữa.

“Odesa là một thành phố của những con người cởi mở và chân thành, màu sắc độc đáo và sự lạc quan đặc biệt tính cách “Odesa”. Odesa là một từ đồng nghĩa với sự tốt lành, ấm áp và ánh nắng mặt trời. “Đáng tiếc là ngày 2 tháng 5 năm 2014 đã đi vào lịch sử như một trang đẫm máu và bi kịch. Ngày hôm nay là ngày kỷ niệm sáu năm ngày tử vong của những người dân trong các cuộc mít tinh quần chúng ở Odessa. Tôi bày tỏ lời chia buồn chân thành tới các gia đình của tất cả những người đã chết. Ngày đó đã cướp đi gần năm mươi cuộc sống của con người. Đây là một giai đoạn nặng nề của lịch sử mới của chúng ta, nhưng chúng ta phải nhớ nó nếu chúng ta muốn xây dựng một Ukraina hiện đại và hùng mạnh. Bởi vì chỉ có một quốc gia mạnh mẽ mới nói một cách công khai không chỉ về những thành tựu của mình, mà còn về những bi kịch của chính mình”, – tổng thống Zelenskiy nói.

Tổng thống tin rằng ngày nay trong xã hội Ukraina có một số vấn đề đau đớn đòi hỏi câu trả lời trung thực. “Ai là người phạm tội trong thảm kịch ngày 2 tháng 5 năm 2014?” – đây là một trong số các vấn đề.

Tôi tin chắc rằng nhà nước phải làm mọi cách để đảm bảo một cuộc điều tra hiệu quả và vô tư về mọi tình huống của ngày tồi tệ đó. Mỗi chúng ta phải làm mọi thứ để điều này không bao giờ xảy ra nữa. Và thách thức chung của chúng ta là làm mọi thứ cùng nhau để mọi người ở Ukraina không bao giờ gặp lại điều tương tự – chết vì mục tiêu tư tưởng hay chính trị. Để cho Ukraina sẽ là một vùng đất không phải là bất hòa, mà là tình anh em. Trong đó Lviv, Odesa, Dniepro, Donetsk và Simferopol là một quốc gia hòa bình, hưng thịnh và thống nhất”, – tổng thống nói thêm. (>>Gordonua).

Tổng biên tập báo “Censor.net” Yuri Butusov đã chỉ trích phát ngôn của tổng thống và dẫn làm luận chứng một video về những người tử vong trên quảng trường Kulikovo ngày 2 tháng 5 năm 2014, có vẻ như là những người Nga tới gây án ở Odesa bằng những tuyên bố khét tiếng chống Ukraina.
Ông đau buồn cho họ chăng?” – nhà báo Butusov hỏi.

Nhà báo Yuri Butusov đã chỉ trích gay gắt người đứng đầu nhà nước. Ông Butusov hướng tới tổng thống và một số “người hầu của nhân dân” – những người đã có những hành động và tuyên bố trái chiều về thảm kịch ngày 2 tháng 5 năm 2014 ở Odesa.

Nhà báo Butusov đã cho xem một đoạn video về sự đe dọa của nhà hoạt động chống Maidan Gennady Kushnaryov, một người vào tháng 4 năm 2014 đã gọi thành phố Odessa là “thành phố của Nga” và hứa sẽ dùng súng AK để bắn mọi người.

Chừng nào Yaroshhhhhhh và những người tương tự ông ta còn sống, chúng tôi sẽ tồn tại và chiến đấu bằng mọi cách có thể, kể cả ở Odesa. Tôi sẽ bắn chết họ như những con chó cuối cùng. Tôi nhắc rằng: Odessa là một thành phố của Nga, Odessa là một thành phố anh hùng“, – Kushnarev nói trong video.

https://www.facebook.com/f3ea6a72-c286-4350-bf28-5b33e2584b02

Nhà báo Butusov lưu ý, “Đây là video để cho Tổng thống Zelenskiy”. Và để cho “những người hầu” của ông ấy – ĐBND Artem Dmitruk và Alexei Leonov, những người hôm nay đã đặt hoa để tưởng nhớ Kushnarev và đồng phạm của hắn, để Odessa trở thành “thành phố của Nga”!”.

“Ai là nạn nhân vô tội trong Nhà Công đoàn? Các người đau buồn cho họ phải không? Các người muốn Odesa bị bắn, bị giết và biến thành “thành phố của Nga” phải không?”, ông Butusov kêu gọi tổng thống, các đại biểu và các giới xã hội nói về những kiện có thật về những gì đã xảy ra ở Odesa, nơi bọn tội phạm thân Nga đã gây bạo loạn chống lại Ukraina.

Như chúng tôi đã đưa tin trước đây, Cơ quan An ninh Ukraina đã vô hiệu hóa các ổ chiến binh thân Nga, những người đã chuẩn bị các cuộc khiêu khích vào ngày 2 tháng 5 vừa qua tại Odesa. Đồng thời, những nhà hoạt động thân Nga ở Odesa vẫn đang tiếp tục tấn công người dân chỉ vì họ nói tiếng Ukraina.

Vào ngày 2 tháng 5 năm 2014 tại Odessa đã xảy ra một cuộc đụng độ lớn giữa các công dân yêu nước và các nhà hoạt động thân Nga. Hậu quả của cuộc xung đột và vụ hỏa hoạn sau đó tại Nhà công đoàn trên quảng trưởng Kulikovo làm 48 người chết, hơn 200 người bị thương. Các sự kiện ở Odessa được tích cực sử dụng bởi tuyên truyền của Nga để leo thang tâm lý chiến chống Ukraina.

Lưu ý rằng, Cơ quan thực thi pháp luật đã mở khoảng 10 vụ tố tụng hình sự về các sự kiện xảy ra ở Odesa vào ngày 2 tháng 5 năm 2014.

Báo cáo của phái đoàn giám sát của Liên Hợp Quốc về quyền con người ở Ukraina, được công bố vào năm 2019, nói rằng cả hai bên tham gia cuộc xung đột và các cấu trúc địa phương của Bộ nội vụ Ukraina đều đổ lỗi trong sự leo thang bạo lực ở Odesa vào ngày 2 tháng 5 năm 2014; đồng thời công việc điều tra các sự kiện được chọn lọc và thiên vị.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề